Tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son

Chiều 27/4/2020, theo HĐXX, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo thừa nhận hành vi và tội danh như bản án sơ thẩm đã quy kết, các lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại MobiFone và những người liên quan trong vụ án.

HĐXX đánh giá vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo gây thiệt hại thuộc sở hữu nhà nước hơn 6.500 tỉ đồng, làm chậm tiến độ cổ phần hóa MobiFone, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân. Một số bị cáo nhận số tiền hối lộ rất lớn "xưa nay chưa từng có" nên cần có hình phạt nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách Bộ trưởng là người trực tiếp thành lập, đánh giá dự án, định hướng cho MobiFone mua cổ phần AVG, đồng ý bản ghi nhớ, ký quyết định thành lập tổ thẩm định, thống nhất giá mua 95% cổ phần là hơn 8.900 tỉ đồng, thương vụ phải được triển khai ngay trong năm 2015.

Tại tòa, bị cáo Son thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và bản án sơ thẩm đã tuyên. Bị cáo Son là người có chức vụ quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG bất chấp quy định của pháp luật. Hành vi của bị cáo Son và đồng phạm gây thiệt hại 6.500 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên y án chung thân với bị cáo Nguyễn Bắc Son

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ, có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận được 3 triệu USD tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Bản án phúc thẩm xác định Tòa cấp sơ thẩm đánh giá bị cáo Son có vai trò quan trọng nhất, đầu vụ nên phải chịu hình phạt cao nhất. Tòa cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 16 năm tù tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” là không nặng, hình phạt Chung thân tội nhận hối lộ là thỏa đáng.

Bản án cũng nhận định không có cơ sở cho rằng bị cáo Son có hành vi ngăn chặn giảm thiểu thiệt hại. Quá trình điều tra bị cáo nhận tội nhưng không khai báo rõ hành vi phạm tội, gây khó khăn cho Cơ quan điều tra làm rõ tội nhận hối lộ. Bởi vậy, không có căn cứ áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ cho cựu Bộ trưởng như quan điểm của các luật sư nêu ra trong phần tranh tụng.

Theo HĐXX, không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Son trong cả hai tội. Tòa phúc thẩm tuyên y án 16 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án Chung thân về tội nhận hối lộ.

Chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho nhiều bị cáo

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, đối với bị cáo Lê Nam Trà phạm tội trong hoàn cảnh doanh nghiệp bị cáo quản lý thuộc cấp dưới của Bộ, bị cáo thực hiện dự án do chỉ đạo quyết liệt của Nguyễn Bắc Son.

Tuy nhiên, xét thấy mức hình phạt mà cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Trà vẫn cao hơn bị cáo Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải là chưa xem xét tới hoàn cảnh phạm tội của bị cáo.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ khác, bị cáo Trà còn là người chủ động tham gia hủy bỏ hợp đồng với AVG nên có căn cứ giảm 1 phần hình phạt cho bị cáo Trà.

Đối với tội "Nhận hối lộ", bị cáo tự thú về hành vi này khi chưa bị phát giác, chính hành vi này đã giúp Cơ quan tố tụng mở rộng điều tra, khởi tố tội "Nhận hối lộ". Tuy nhiên, khi lượng hình cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo ở tội danh này.

leftcenterrightdel
HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho nhiều bị cáo.

Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Nam Trà 4 năm tù tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và 16 năm tù tội "Nhận hối lộ". Tổng hình phạt là 20 năm tù, được giảm 3 năm so với án sơ thẩm.

HĐXX cho rằng có căn cứ để chấp nhận 1 phần kháng cáo giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên có nhiều thành tích xuất sắc, chiến sĩ thi đua ngành, bằng khen của Bộ, có nhiều đơn đề nghị xem xét cho bị cáo. HĐXX thấy có cơ sở giảm nhẹ hình phạt, có cơ sở cho bị cáo Nguyên cải tạo ngoài địa phương, cơ quan nơi bị cáo công tác nên tuyên bị cáo 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên các bị cáo:  Hồ Tuấn; Phạm Thị Phương Anh; Phan Thị Hoa Mai; Nguyễn Mạnh Hùng; Nguyễn Bảo Long;  Võ Văn Mạnh 12 tháng tù. Bị cáo Hoàng Duy Quang 14 tháng tù.

 

 

Hà Nhân