Trong đó, bị cáo Nguyễn Hoàng Duy (SN 2000, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; Trần Quốc Dưỡng (SN 1991, trú quận Cẩm Lệ) về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và Đặng Thị Anh Tú (SN 1997, trú TP Đồng Hới, Quảng Bình) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng, khoảng 15h30p ngày 8/6/2022, Dưỡng nhắn tin rủ Duy đến quán karaoke trên đường Lê Thanh Nghị, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để sử dụng ma túy. Duy đồng ý và rủ bạn gái Đặng Thị Anh Tú, cùng đến quán karaoke trên để sử dụng ma túy với Dưỡng.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: LT)

Khi vào phòng, Duy lấy ra hai viên thuốc lắc và một gói nilon bên trong chứa ma túy ketamine để 3 người cùng sử dụng. Ngay sau đó, cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện và thu giữ toàn bộ tang vật nêu trên.

Duy và Dưỡng khai nhận, trước đây cả hai đã cùng nhau sử dụng trái phép chất ma túy, thống nhất sau khi sử dụng xong thì tổng tiền bao nhiêu sẽ chia đều ra cho cả hai, Dưỡng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng  của Duy để thanh toán tiền.

Các đối tượng cùng nhau sử dụng trái phép chất ma túy vào ngày 8/6/2022 cũng sẽ thống nhất như những lần trước.

Tại tòa, Duy khai, bản thân chưa có công việc ổn định nhưng cần tiền để tiêu xài cá nhân nên tham gia mua bán trái phép chất ma túy nhằm kiếm lợi nhuận. Nguồn ma túy để bán là Duy mua từ một phụ nữ tên Quyên (không rõ nhân thân, lai lịch), Duy đã mua ma túy của Quyên nhiều lần nhưng không nhớ cụ thể thời gian, địa điểm mỗi lần.

Trong vụ án này, Duy có hành vi nhiều lần mua ma túy về bán lại nhằm kiếm lợi nhuận, là người chuẩn bị ma túy ketamine, thuốc lắc, thực hiện việc phân chia và đưa ma túy để Dưỡng, Tú sử dụng. Vì vậy, Duy phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ số ma túy mà Cơ quan công an đã thu giữ khi bắt quả tang và khi khám xét thu giữ là 50,781g ma tuý (trong đó 27,133g ketamine và 23,648g MDMA).   

Dưỡng là người rủ Duy sử dụng ma túy, thỏa thuận chung tiền để thanh toán sau khi cùng Duy sử dụng ma túy xong. Còn Tú biết Duy mua bán trái phép chất ma túy nhưng không can ngăn cũng như không báo cho cơ quan chức năng biết.

Với hành với nêu trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Duy mức án 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và 7 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt 24 năm tù, phạt bổ sung số tiền 20 triệu đồng;  

Bị cáo Dưỡng 7 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, phạt bổ sung số tiền 10 triệu đồng; Bị cáo Tú 1 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm” cộng thêm 7 năm 3 tháng tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại Bản án số 98 ngày 15/9/2023 của TAND quận Sơn Trà, tổng hợp hình phạt là 8 năm 3 tháng tù.

 


L.T