Chiều ngày 15/1, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà (Công ty Quảng Đà).

Theo cáo trạng, quỹ đất chia lô tại các phân khu B2-1, B2-2, B2-6 và B2-7 thuộc Dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo quyết định 7754 của UBND TP Đà Nẵng. 184 lô đất tại dự án này hiện chưa được đầu tư hạ tầng, không nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở TN&MT Đà Nẵng xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân, khu D khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở TN và MT Đà Nẵng xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2017. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương, giá khởi điểm để tiến hành các bước tiếp theo của quy trình thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Nguyễn Thị Bích Thuận  (SN 1982) là Tổng Giám đốc Công ty Quảng Đà. Dù không được cấp phép đầu tư cũng như giao quyền phân phối các lô đất trên nhưng bị cáo vẫn đưa thông tin gian dối là Công ty Quảng Đà có thẩm quyền phân phối, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ và chuyển quyền sử dụng đất đối với các lô đất này. Thuận đưa ra mức giá rẻ hơn giá đất được giao dịch trên thị trường, đồng thời hứa hẹn thời gian tổ chức mở bán và ký hợp đồng chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng nộp tiền đặt cọc giữ chỗ rồi chiếm đoạt.

Từ tháng 7/2018 đến tháng 4/2019, Thuận chiếm đoạt của 192 bị hại với tổng số tiền hơn 103 tỉ đồng. Thuận quen Hồ Cẩm Uyên (SN 1989, trú Đà Nẵng)  thông qua việc môi giới đất đai. Khoảng đầu năm 2018, Thuận rủ Uyên về công ty làm việc nhưng Uyên từ chối và nói dối muốn đi học các khóa học về kinh doanh bất động sản tại TP HCM để sau này về làm việc cho Thuận. Thuận hứa lo chi phí cho Uyên đi học.

leftcenterrightdel
 Hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (bên phải) và Hồ Cẩm Uyên (bên trái) tại phiên xét xử sơ thẩm.

Tuy nhiên, Uyên không đi học mà dùng tiền Thuận cho để trả nợ, sử dụng cá nhân hết. Đến tháng 8/2018, do Thuận thu tiền của nhiều người nhưng không có đất để giao và có nhiều người đòi lại tiền nên Thuận hỏi Uyên có mối quan hệ quen biết nào để chạy xin dự án. Uyên nói dối có quan hệ quen biết lãnh đạo cấp cao tại trung ương có thể xin được cho Công ty Quảng Đà được làm chủ đầu tư các lô đất tại khu vực Bệnh viện Đa khoa Hòa Xuân; dự án khu dân cư đường Đô Đốc Lân nhưng phải tốn chi phí. Tổng số tiền Thuận chuyển vào tài khoản của Uyên là hơn 92 tỉ đồng.

Tại phiên tòa xét xử hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đại diện VKS đã công bố. Mức án mà đại diện VKS đề nghị xét xử đối với bị cáo Thuận và bị cáo Uyên cùng mức án chung thân.

Sau quá trình xét xử, HĐXX  đã xử phạt hai bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận và Hồ Cẩm Uyên mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

 

Lê Tâm