Ngày 5/6, thông tin từ VKSND tỉnh Thanh Hóa, đơn vị vừa phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Hồng Khánh cùng đồng phạm về các tội “Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy”; “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Không tố giác tội phạm” theo quy định tại khoản 1 Điều 249, 250, 304; khoản 4 Điều 251; Điều 390 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát, từ khoảng tháng 1 - 3/2022, Nguyễn Hồng Khánh và Lý Đình Hưng mua ma túy của một người đàn ông tên Nguyễn Văn Phong (không xác định được địa chỉ cụ thể).

Cả 2 đối tượng thuê nhà tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn vừa để ở vừa để lấy nơi cân, đếm, đóng gói ma túy chia nhỏ vào các túi để bán kiếm lời. Khánh và Hưng đã thuê Phạm Văn Q. (là lái xe taxi) để vận chuyển ma túy giao cho khách.

Khoảng 10h ngày 15/4/2022, tại số nhà 05 Võ Thị Sáu, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, sau khi nhận 1 thùng hàng có chứa các viên ma túy thuốc lắc được giấu bên trong máy xay cà phê, Nguyễn Hồng Khánh cùng Lý Đình Hưng, Phạm Thái Phước, Lương Xuân Đức dùng cân tiểu ly điện tử cân và đóng gói 7.000 viên ma túy thuốc lắc để bán cho khách.

Khoảng 15h ngày 15/4/2022, Khánh và Hưng tiếp tục nhận ma túy do Nguyễn Văn Phong chuyển về qua nhà xe Vĩnh Quang thì bị Công an phát hiện bắt giữ người và tang vật.

Tổng khối lượng các chất ma túy Cơ quan điều tra đã thu giữ của Nguyễn Hồng Khánh và đồng phạm là 21.942,241g loại MDMA, Amphetamine và 23,361g loại Ketamine. Ngoài ra, Nguyễn Hồng Khánh còn có hành vi tàng trữ 25 viên đạn là vũ khí quân dụng.

Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều bị cáo tham gia mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với khối lượng lớn, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Lương Xuân Đức không thừa nhận về hành vi phạm tội.

Kiểm sát viên Phòng 1 VKSND tỉnh Thanh Hóa được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án đã chủ động nghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng cứ, tại phiên tòa thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa, áp dụng sơ đồ tư duy để đưa ra những chứng cứ, tài liệu, lập luận một cách chặt chẽ, thuyết phục, chứng minh và đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo một cách chính xác, khách quan, khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ và có tính thuyết phục.  

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Hồng Khánh, Lý Đình Hưng, Phạm Thái Phước mức án tử hình; Lương Xuân Đức mức án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Phạm Văn Quang 4 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”; Bùi Anh Long 18 tháng về tội “Không tố giác tội phạm” và 18 tháng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tổng hợp hình phạt chung là 36 tháng; Lê Nhật Hoàng 27 tháng về tội “Không tố giác tội phạm”.

Phương Thảo - Đức Hải