Phiên toà được tổ chức bằng hình thức trực tuyến được tại điểm cầu trung tâm là Hội trường xét xử TAND tỉnh Hà Tĩnh với điểm cầu thành phần là Phòng xử án Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Nai.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh phiên toà tại điểm cầu trung tâm.

Theo Cáo trạng số 19 ngày 6/3/2023 của VKSND tỉnh Hà Tĩnh kết luận: Quá trình làm việc tại Campuchia, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuyền đã trao đổi, bàn bạc, phối hợp với đối tượng Trần Đức Anh và bị cáo Nguyễn Tiến Dũng lừa tuyển người ở Việt Nam sang Campuchia để chuyển giao, bán cho đối tượng “K” đưa vào công ty đóng tại Sihanouk, Campuchia quản chế, ép buộc, bóc lột sức lao động nhằm hưởng lợi bất chính.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên toà.

Từ ngày 20/11/2021 đến ngày 26/11/2021, Nguyễn Tiến Dũng đã đưa ra nhiều thông tin gian dối, lừa gạt tuyển 9 người bị hại (gồm: anh Võ Văn Đ., SN 1991; anh Lê Duy Đ. Sn 1980; anh Võ Tuấn L. SN 1989; anh Võ Xuân B. SN 1989; anh Hoàng Thanh T., SN 1989; anh Phan Đình T. SN 1989; anh Trần Văn T. SN 1996; anh Nguyễn Sỹ Đ. SN 1992; anh Nguyễn Sỹ C. SN 1989, đều trú tại tỉnh Hà Tĩnh) rồi chuyển giao cho Nguyễn Ngọc Tuyền bán cho đối tượng “K” tại Campuchia để hưởng lợi bất chính tổng số tiền 427.528.000 đồng. Hiện nay, 9 người bị hại trên đã nộp tiền chuộc, được giải cứu hoặc bỏ trốn về Việt Nam.

Tại phiên Tòa, bắt đầu phần xét hỏi, các bị cáo đã phản cung, chối tội nhưng sau khi Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên xét hỏi, các bị cáo đã cúi đầu nhận tội, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời bày tỏ sự hối hận, xin lỗi các bị hại.

Căn cứ tính chất, hành vi, hậu quả tội phạm, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mỗi bị cáo 15 năm tù, tổng hợp hình phạt 12 năm tù của Bản án phúc thẩm của Tòa án cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có hiệu lực, buộc mỗi bị cáo phải chịu hình phạt 27 năm tù đều về tội “Mua bán người”.

Đây là hình phạt nghiêm minh đối với những kẻ vì hám lợi mà đã thực hiện hành vi mua bán người. Bản án đã tuyên cũng là lời cảnh tỉnh cho mọi người, đừng nhẹ dạ, cả tin vào những lời hứa “việc nhẹ, lương cao” để rồi phải chịu nhiều tổn thương, thiệt hại.

Đinh Thị Phương Thanh