Các bị cáo gồm: Lê Thanh Tú (SN 1989, trú phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”  và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Các bị cáo Nguyễn Merih (tên gọi khác Nguyễn Mạnh Cường, SN 1995, trú quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), Sái Đình Hương (SN 1995, trú quận Ba Đình, TP Hà Nội), Trần Tú Anh (SN 1996, quận Đống Đa, TP Hà Nội) về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, năm 2021, Lê Thanh Tú tìm việc làm trên mạng xã hội facebook thì làm quen với một tài khoản tên “Boss” (không rõ lai lịch). “Boss” bàn với Tú cung cấp ảnh thẻ để làm căn cước công dân giả và sử dụng căn cước giả này để mở tài khoản ngân hàng bán lại cho Boss với giá 900.000 đồng/1 tài khoản thì Tú đồng ý.

Sau đó Tú tìm được 8 người để lập thành 1 nhóm gồm: Nguyễn Ngọc Hưng (SN 1995), Hoàng Thu Hằng (SN 1986), vợ Hưng, Nguyễn Thanh Giang và một phụ nữ tên Linh Xiêm (tất cả đều chưa rõ lai lịch), Sái Đình Hương, Trần Tú Anh và Nguyễn Merih.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, nhóm Tú quy ước các ký hiệu để trao đổi thông tin với nhau. Tú yêu cầu các thành viên nhóm mình chụp ảnh thẻ cung cấp cho Tú, Tú gửi hình ảnh cho “Boss” để làm căn cước công dân giả nhằm tránh sự phát hiện của nhân viên ngân hàng khi đối chiếu hình ảnh.

Sau khi làm xong căn cước công dân giả, “Boss” giao cho Tú, kèm theo điện thoại di động và sim điện thoại để Tú phát cho các thành viên sử dụng đến các ngân hàng giao dịch thực hiện việc mở tài khoản, mỗi thành viên chỉ được mở tối đa 15 tài khoản ngân hàng.

Từ ngày 27/6/2022 đến ngày 30/6/2022, tại Đà Nẵng, Lê Thạch Tú sử dụng 7 căn cước công dân giả có tên Trịnh Ngọc Trúc, Ngô Thị Hoài Sa, Tạ Xuân Kha, Hoàng Văn Quý, Đinh Hạ Lam, Mai Thị Hồng Thơm và Ngô Kim Tuyến có gắn ảnh của Sái Đình Hương, Trần Tú Anh, Nguyễn Merich, Nguyễn Ngọc Hưng, Hoàng Thu Hằng, Nguyễn Thanh Giang, vợ Hưng, kèm theo điện thoại di động, sim điện thoại để Hương, Tú Anh, Merich, Hưng, Hằng, Giang, vợ Hưng đến các ngân hàng giao dịch mở tổng cộng 91 tài khoản và đã bán lại cho Tú.

Tú mua mỗi tài khoản 500.000 đồng, đem về Hà Nội bán lại cho “Boss” với giá 900.000 đồng. Sau khi trả tiền mua tài khoản cho các thành viên, Tú thu lợi bất chính mỗi tài khoản 400.000 đồng nhưng các bên chưa giao dịch mua bán thì bị phát hiện.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Lê Thanh Tú 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, và 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, tổng hợp hình phạt 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Nguyễn Merih, Sái Đình Hương , Trần Tú Anh cùng mức án 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

 

L.T