Ngày 23/10, VKSND tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Hùng (SN 1985, ở số 134 đường Hoàng Văn Thụ, khu 2, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) và Nguyễn Phạm Tuân (SN 1992, trú tại thôn Nà Slảng, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) về tội "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng", theo Điều 291 Bộ luật Hình sự 2015.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Trần Văn Hùng cùng tang vật. Ảnh CALS.
leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Phạm Tuân. Ảnh CALS.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện từ khoảng tháng 9/2023 có một số học sinh trên địa bàn huyện Tràng Định tập trung đến trụ sở chính và các phòng giao dịch của Ngân hàng BIDV Lạng Sơn mở tài khoản ngân hàng và đăng ký dịch vụ Internet Banking có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Phòng CSHS đã xác lập chuyên án để điều tra, xác minh, đấu tranh với đối tượng phạm tội. Qua điều tra xác minh, đã làm rõ từ tháng 8 đến tháng 10/2023, Trần Văn Hùng kinh doanh mua bán tiền ảo trên mạng để kiếm lợi nhuận. 

Để phục vụ kinh doanh Hùng cần xử dụng rất nhiều tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển tiền nên đã nảy sinh ý định thu mua tài khoản ngân hàng và dịch vụ Internet Banking của những người sống trên địa bàn huyện Tràng Định, chủ yếu tập trung vào các em học sinh nhẹ dạ, cả tin và có nhu cầu cần tiền tiêu dùng. Hùng đã thuê Nguyễn Phạm Tuân tìm và đưa các em học sinh đến các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để mở tài khoản và đăng ký dịch vụ Internet Banking. 

Sau khi mở được tài khoản các em chuyển lại cho Tuân để Tuân chuyển lại cho Hùng và các em được trả số tiền là 300.000 đồng/1 người/1 tài khoản. Đến nay Hùng và Tuân đã mua bán trái phép thông tin của hơn 70 tài khoản ngân hàng từ các em học sinh trên địa bàn huyện Tràng Định. Tại Cơ quan điều tra, Hùng và Tuân đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra xác minh, làm rõ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Qua vụ việc trên khuyến cáo các gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền và giáo dục học sinh, con em mình, phòng ngừa bị các đối tượng xấu lợi dụng, tiềm ẩn nguy cơ bị các đối tượng sử dụng tài khoản vào mục đích vi phạm pháp luật.

Minh Hiếu