Theo đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Văn Kính Dương và đồng bọn sản xuất, buôn bán trái phép chất ma túy do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, cụ thể tòa đề nghị:

leftcenterrightdel
Hot girl Ngọc Miu ngoái nhìn người thân. 

1. Ông Văn Trọng Thái (bố Dương) khai vào TP HCM giao 4 tỷ đồng cho Dương, trong khi ông Thái biết rõ Dương trốn nã. HĐXX đề nghị cơ quan điều tra xem xét hành vi của ông Thái.

2. Lê Hương Giang từng khai Dương buôn bán ma túy. Ngọc cũng từng khai Ngọc biết. Do đó, cần làm rõ Ngọc có biết Dương, Giang và Nguyễn Thu Huyền có biết Dương buôn bán ma túy không, để xử lý tội danh cho Ngọc phù hợp.

3. Việc trốn trại của Dương tại trại giam Thanh Lâm (tỉnh Thanh Hóa) có nhiều người tham gia, Dương bị khởi tố tội Trốn khỏi nơi giam giữ - bị mâu thuẫn về điều khoản.

4. Xác định số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo làm để làm căn cứ xác định tội.

5. Xem xét bản án mới đây xét xử Dương đã có hiệu lực hay chưa để làm căn cứ tổng hợp hình phạt.

6. Trong quá trình điều tra thu giữ một số hóa chất không nằm trong việc sản xuất ma túy, cần làm rõ các bị cáo dùng hóa chất này làm gì.

leftcenterrightdel
Bị cáo Văn Kính Dương tại phiên toà. 

Theo cáo trạng, từ nguồn tin tố giác của quần chúng, Công an TP HCM và Công an quận Bình Thạnh đã theo dõi, xâm nhập và đánh úp, bắt trọn đường dây ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu.

Qua điều tra, năm 2010, khi đang thụ án với hai tội danh "Cướp giật tài sản" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy" tại trại giam ở tỉnh Thanh Hóa, Văn Kính Dương đã bỏ trốn và tiếp tục phạm tội.

leftcenterrightdel

Các bị cáo trong đường dây ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu. 

Tháng 3/2012, Dương mua 0,5 kg ma túy đá của Hoàng Phương Lam với giá hơn 525 triệu đồng mang vào TP HCM bán kiếm lời. Do ma túy kém chất lượng nên Dương chỉ bán được 100 gram, số còn lại đưa cho Nguyễn Thị Phúc mang ra Hà Nội trả lại.

Tối 31/3/2012, khi Phúc hẹn Lam đến khách sạn nhận lại ma túy thì cả hai bị công an bắt. Riêng Dương nhanh chân tẩu thoát và bị cơ quan chức năng tiến hành truy nã. Dương sau đó thay đổi lý lịch, làm giả giấy tờ lấy tên Trần Ngọc Hiếu (còn gọi là Hoàng "béo") thuê căn hộ tại TP HCM để tiếp tục sản xuất, buôn bán ma túy.

leftcenterrightdel
 Rất đông người dân, người thân của bị cáo đến theo dõi phiên toà.

Trong lần đi vũ trường tại Campuchia, Dương gặp người đàn ông tên Tom (không rõ lai lịch). Dương được ông Tom cung cấp nguyên liệu và công thức để sản xuất ma túy. Cả hai thỏa thuận ma túy thành phẩm ăn chia theo tỷ lệ Tom 7 phần, Dương 3 phần. Thỏa thuận xong với Tom, Dương liền quy tụ với các đàn em trực tiếp nghiên cứu sản xuất và mang hàng đi tiêu thụ.

Ngày 3/4/2017, Dương cùng đồng phạm mang hơn 30 kg thuốc lắc ra Hà Nội để phân phối. Sau khi giao trót lọt 5.000 viên cho người đàn ông không rõ lai lịch, Dương và đàn em tiếp tục đem 12.000 viên ra Hải Phòng cung cấp cho mối nhưng bị cảnh sát đột kích. Đàn em bị bắt còn Dương chạy thoát về TP HCM.

Vài ngày sau, lực lượng công an huy động hơn 200 chiến sĩ đồng loạt bao vây khám xét 13 xưởng sản xuất, nơi ở của nhóm Dương tại TP HCM và các tỉnh. Dương và các đồng phạm bị bắt, trong đó có người tình hot girl Ngọc Miu.

leftcenterrightdel
Toà tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. 

Cáo trạng xác định, quá trình sản xuất, Dương và đồng phạm thu được 124kg ma túy tinh chất. Đường dây của Dương chế biến rồi ép thành gần 500.000 viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê.

Trong đó đã tiêu thụ trót lọt 18 kg, phần lớn bán ở Hải Phòng với giá 50 -70 ngàn đồng/viên. Số ma túy còn lại Dương cất giấu tại nơi ở và đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì đường dây bị triệt phá.

Tại cơ quan điều tra, Dương thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên Dương không khai ra người mua ma túy tại TP HCM. Ngoài 10 bị cáo, cơ quan điều tra cho rằng còn những người liên quan khác, cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố thêm chứng cứ nên sẽ tiếp tục xử lý./.

Nguyễn Lánh - Đình Quân