leftcenterrightdel
Trùm ma túy Văn Kính Dương tại phiên tòa. 

Chiều 14/5, TAND TP HCM sẽ tuyên án đối với đường dây ma túy do Văn Kính Dương (SN 1981, quê TP Hà Nội) và Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, SN 1994) cầm đầu.

Trước đó, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị tuyên án tử hình đối với ông trùm Văn Kính Dương và 5 đàn em, 3 đàn em khác của ông trùm bị đề nghị án chung thân. Riêng Ngọc Miu bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Tuy nhiên, hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét xử tại phiên xử đã lộ ra nhiều nhân vật bí ẩn đóng vai trò hết sức quan trọng trong vụ án vẫn chưa được cơ quan chức năng phanh phui.

Tại tòa, Dương tiết lộ mơ hồ về người đàn ông bí ẩn tên Tom: "Mỗi lần liên lạc với Tom đều qua điện thoại, Dương không biết người này ở nước nào chỉ biết có nói được tiếng Việt". Dương cũng khẳng định chính người này đã truyền lại công thức điều chế ma túy cũng như cung cấp tiền chất ma túy.

leftcenterrightdel
Hot girl Ngọc Miu bật khóc khi bị cán bộ tư pháp dẫn giải ra xe. 

Dương khai chủ yếu giao dịch, trò chuyện với Tom qua điện thoại. Dương đã có chuyển cho Tom khoản tiền 200.000 USD. Tuy nhiên, mọi giao dịch chuyển tiền cho người này đều thông qua điện thoại. "Tom đưa số điện thoại nào thì bị cáo gọi số điện thoại đó, tất cả các việc này đều do Tom hướng dẫn", Dương khai trước tòa.

Liên quan đến việc đổi ngoại tệ để chuyển cho Tom, Dương có đề cập một người tên Trần Xuân Dũng. Anh ta là người quen của Dương trong một hội chơi xe ô tô. Đầu năm 2017, Dương nói với Dũng cần hóa chất làm thuộc da và nhờ mua giúp 400 thùng methanol và acetone.

Đến tháng 4/2017, Dương đưa 4,5 tỷ đồng nhờ Dũng nhờ người đổi thành 200.000 USD. Dương cũng nhờ Dũng mang số tiền này đến gặp một người tên Lê Trung Hiếu (33 tuổi, quê Vĩnh Long) tại chợ An Đông (quận 5, TP HCM).

Hồ sơ cũng thể hiện rõ, Hiếu chuyển lại tiền cho Tô Đình Trung Dũng (SN 1976, ngụ quận 5, TP HCM). Dũng chuyển lại cho một người khác là Lê Ngô Tuấn (SN 1979, ngụ quận 3, TP HCM). Kết quả điều tra xác định Tuấn là người nhận số tiền 200.000 USD của Văn Kính Dương và cũng chính là kẻ bị tình nghi cung cấp tiền chất cho Dương sản xuất ma túy. Hiện anh ta đã xuất cảnh đi Canada, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo trong đường dây ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu.

Cũng tại phiên toà xét xử trước đó, bà trùm Nguyễn Thị Thái Hằng (biệt danh bà U) được nhắc nhiều lần trong hồ sơ cũng như lời khai của các bị cáo. Nhưng không ai biết mắt xích bí ẩn mua số lượng lớn ma túy của ông trùm Văn Kính Dương thực sự là ai.

Các bị cáo chỉ khai bà U là nguồn trực tiếp mua ma túy của Dương để phân phối cho các con nghiện nhiều nơi trong cả nước. Đây là bạn hàng thân thiết của Dương, ông trùm khai đã bán cho bà U tổng cộng 72.000 viên thuốc lắc với giá từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng mỗi viên.

Cụ thể, năm 2016, khi biết Dương sản xuất thuốc lắc, Hằng liên lạc đặt mua mỗi lần từ 1-10 thùng (khoảng 500 viên/thùng). Dương nhận đơn hàng rồi giao cho Lê Hương Giang để liên lạc với bà U giao hàng nhận tiền.

Việc thanh toán tiền, bà U gọi cho Dương báo địa điểm đã cho đàn em chuẩn bị sẵn. Ông trùm sau đó cử Giang hoặc Nguyễn Thu Huyền đi nhận. Bà U hầu như rất ít khi xuất đầu lộ diện trực tiếp trong những phi vụ buôn ma túy. Quá trình xét xử tại tòa, Giang và Huyền khai không biết hàng là ma túy. Họ cho rằng Dương nhờ đi giao hàng thu hộ tiền thì làm chứ không thắc mắc.

Trong vụ án này, bà U được xem là một mắt xích quan trọng, khách hàng lớn nhất của Văn kính Dương và đồng bọn. Tuy nhiên, khi Dương bị bắt, nhân vật này đã biến mất khỏi địa phương. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ, điều tra xử lý sau.

Một trong những khách hàng lớn khác của Dương là Đào Thị Tô Ly cũng là một khách hàng của Dương tại Hải Phòng. Ly cũng chính là người thuê Phạm Thị Thu Huyền nhận ma túy từ Văn Kính Dương thông qua Nguyễn Đắc Huy và Lê Văn Mang.

Khi ma túy được chuyển từ TP HCM ra Hải Phòng, Phạm Thị Thu Huyền sẽ đi nhận về giao cho Ly. Nhưng hiện Ly đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đang phối hợp với Công an TP Hải Phòng tiếp tục củng cố chứng cứ.

Ngoài ra trong hồ sơ của Công an TP HCM còn có Nguyễn Kỳ Anh. Đây là người cùng thi hành án với Dương tại trại giam Thanh Lâm (tỉnh Thanh Hoá, thuộc Bộ Công an). Năm 2010, Kỳ Anh chấp hành xong bản án thì được Dương mời tham gia sản xuất ma túy tại khu Trung Sơn, huyện Bình Chánh (TP HCM).

Đến tháng 8/2016, Kỳ Anh không tham gia sản xuất ma túy, bỏ về Hà Nội nhưng vẫn liên lạc với Dương. Kỳ Anh hướng dẫn Lê Văn Mang cách trộn bột và điều chế viên thuốc lắc. Tuy nhiên, khi bị công an triệu tập Kỳ Anh chỉ thừa nhận mình trông coi biệt thự (nơi sản xuất thuốc lắc) và dọn dẹp nhà cửa, được Dương trả công 240 triệu đồng trong thời gian này.

Ngoài ra, còn tình nghi nhiều người liên quan nhưng do hết thời hạn điều tra nên cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM tách ra, tiếp tục điều tra làm rõ./.

Nguyễn Lánh