leftcenterrightdel
 Bị cáo Lê Văn Tánh trước tòa.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian quen biết với Đặng Thị Diễm My, Tánh nói cho My biết hiện Tánh có một số suất đất ngoại giao mua tại gói 6 và gói 8 khu đô thị Mỹ Gia, Nha Trang do Công ty Cổ phần và đầu tư phát triển nhà Vĩnh Thái làm chủ đầu tư, nếu có ai mua thì giới thiệu cho Tánh. Sau đó, My nói lại nội dung này cho anh Nguyễn Thanh Hùng nghe.

Do cần mua đất tại dự án trên nên anh Hùng hẹn gặp My và Tánh để nói chuyện. Khi gặp, Tánh nói cho anh Hùng biết Tánh có suất ngoại giao mua đất tại gói 6 và gói 8 khu đô thị Mỹ Gia nếu có mua thì đưa tiền để Tánh đặt cọc lấy các lô đất. Sau khi có biên lai xác nhận từ Công ty Cổ phần và đầu tư phát triển nhà Vĩnh Thái về việc đã nhận được số tiền đặt cọc của các lô đất trên, Tánh có trách nhiệm đưa biên lai xác nhận các lô đất đã đặt cọc cho anh Hùng và nhận tiền thù lao 20.000.000đ/1 lô từ anh Hùng.

Tin vào lời Tánh nói, ngày 10/3/2018 anh Hùng đồng ý đưa tiền cho Tánh đặt cọc giữ chỗ tổng cộng 20 lô đất của gói 6 với giá 20 triệu đồng x 20 lô = 400 triệu đồng. Sau khi nhận tiền từ anh Hùng, Tánh không thực hiện như cam kết mà tiếp tục nói với anh Hùng mặt bằng gói 6 chưa hoàn thiện nay gói 8 đã hoàn thiện mặt bằng nên chuyển sang đặt cọc mua lô đất thuộc gói 8 với giá đặt cọc 50 triệu đồng/lô x 14 = 700 triệu đồng. Do trước đó anh Hùng đã đưa cho Tánh 400 triệu đồng nên đưa thêm 300 triệu đồng để đủ số tiền đặt cọc 14 lô đất của gói 8.

Tiếp đó, Tánh nói với anh Hùng mặt bằng gói 6 đã hoàn thiện nếu có đặt cọc mua đất thì đặt cọc với giá 50 triệu đồng/lô. Vì tin tưởng Tánh, ngày 23/3/2018 anh Hùng tiếp tục đưa tiền cho Tánh để Tánh đặt cọc giữ chỗ 30 lô đất của gói 6 là 1,5 tỷ đồng.

Sau khi nhận toàn bộ số tiền trên, Tánh liên tục hẹn với anh Hùng về việc giao giấy xác nhận đặt cọc các lô đất trên. Đến ngày 17/5/2019 Tánh viết giấy hẹn tiếp tục hẹn đến ngày 25/5/2019 sẽ có giấy đặt cọc các lô đất nói trên và sẽ bàn giao cho anh Hùng. Nhưng sau đó Tánh không bàn giao giấy xác nhận đặt cọc mà chỉ trả lại cho anh Hùng 240 triệu đồng.

Quá trình điều tra xác định gói 6 và gói 8 khu đô thị Mỹ Gia, hiện tại chủ đầu tư chưa có văn bản đề nghị đưa bất động sản vào kinh doanh; từ trước đến nay Tánh chưa lần nào đến công ty để đặt cọc mua đất; các lô đất thuộc gói 6 và gói 8 nêu trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty và chưa được thực hiện giao dịch, chuyển nhượng với lý do hai gói 6 và gói 8 thuộc diện bán nhà và đất hình thành trong tương lai.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Văn Tánh 12 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", buộc phải trả lại cho người bị hại số tiền còn lại là hơn 1,7 tỉ đồng.

Hoàng Văn