Tòa án Quân sự Quân khu 5 vừa mở phiên tòa xét xử hai bị cáo Nguyễn Viết Hùng (SN 1986, quê TP Hà Nội) và Trịnh Văn Thuần (SN 1988, quê tỉnh Thanh Hóa) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tại Điều 251 BLHS vào ngày 1́8/5.

Theo cáo trạng của VKS Quân sự Bộ đội Biên phòng, hai bị cáo Thuần và Hùng đều có cấp bậc là Đại úy. Hùng là từng công tác tại Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Trị sau đó giữ chức Đội trưởng đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị), còn Thuần là Đội trưởng đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Non nước (Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng).

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2015, Thuần có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Duy Bằng (SN 1979, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thông qua việc nhờ Bằng để nắm tình hình các đối tượng ma túy trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Khoảng tháng 7/2019, Nguyễn Duy Bằng liên hệ với Thuần nhờ cung cấp địa chỉ nguồn hàng tốt để lấy về bán kiếm lời.

Ngày 23/9/2019, Hùng cùng đoàn công tác vào Đà Nẵng. Hùng với Thuần từng là bạn học nên sau khi xong nhiệm vụ Hùng hẹn bạn gặp nhau tại một quán cà phê trên đường Hoàng Văn Thái (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Tại đây, Thuần gọi Bằng đến giới thiệu với Hùng và nói “ngoài đó (Quảng Trị) cũng có đường dây”. Từ đây, Thuần cho Bằng số điện thoại của Hùng để tiện liên lạc và thỏa thuận việc mua bán ma túy.

Ngày 9/10/2019, Bằng đặt mua 0,5kg Ketamin với giá 240 triệu đồng, sau đó Hùng yêu cầu chuyển 80 triệu đồng tiền cọc. Bằng không đồng ý nên hai bên thỏa thuận giảm tiền cọc xuống còn 20 triệu đồng.

Sau khi chuyển tiền cho Hùng, Bằng gặp Thuần để thông báo và yêu cầu Thuần phải đứng ra đảm bảo việc mua bán ma túy này.

leftcenterrightdel
 Tòa án Quân sự Quân khu 5 tại Đà Nẵng. (Ảnh: LT)

Khoảng 4h sáng ngày 12/10/2019, Bằng cùng Cao Đăng Quang (lái xe thuê) và Linh (bạn gái Bằng) từ Đà Nẵng đi Lao Bảo (Quảng Trị) gặp Hùng, đồng thời gọi điện cho Phạm Công Hoàng Huy (SN 1994, trú TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) nói bắt xe lên cùng để mua ma túy cho Bằng.

Khoảng 11h, Bằng đến trước Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) và gọi điện cho Hùng. Sau đó, hai bên gặp nhau tại một quán nhậu, Hùng nói Bằng đưa 2 triệu đồng để mua 2 chiếc điện thoại, sim cho tiện liên lạc.

Bằng dùng số mới này gọi cho Huy và mô tả đặc điểm nhận dạng của Hùng. Ngay sau đó, Hùng rời quán nhậu, đổi sang một chiếc xe máy khác rồi đến quán cà phê để giao ma túy cho Huy.

Xong xuôi, Hùng quay lại quán nhậu gặp Bằng lấy nốt số tiền 220 triệu đồng. Khoảng 14h thì Hùng rời đi, Quang lái xe chở Linh, Bằng về khách sạn để nghỉ ngơi.

Sau đó, Bằng và Hùng gọi điện thoại trao đổi liên tục về nội dung 2kg ma túy đá như đã đặt hàng từ trước nhưng Hùng nói “hàng” chưa về nên chưa giao được. Thấy Hùng không có hàng để giao nên Bằng quyết định về Đà Nẵng.

Bằng điện thoại chỉ đạo Huy đi xe ôm đến bến xe Lao Bảo để đi xe khách về Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), tiếp đó về Huế. Sau đó, Huy phát hiện có người theo dõi nên giấu gói ma túy trong túi vải, treo trên bờ tường tại 118 Dương Văn An (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) rồi báo cho Bằng biết.

Khi đến Huế, Bằng lái xe ôtô và bảo Quang xuống địa điểm cất giấu ma túy lấy hàng rồi đến Trạm thu phí Phú Bài đón Huy. Sau khi lên xe, Huy mở gói hàng cho Bằng kiểm tra thì bị Bằng chửi vì không biết phân biệt hàng thật, hàng giả.

Tiếp đó, Bằng gọi điện cho Hùng, Thuần hỏi vì sao lại bán hàng giả, kém chất lượng. Thuần bảo Bằng chụp lại ảnh gửi cho Thuần nhưng chưa kịp gửi thì Bằng và Huy bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng bắt giữ khi vừa về tới phía nam hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành trưng cầu giám định đối với vật  chứng thu giữ khi bắt quả tang Bằng và Huy thì xác định được là ma túy loại heroin với khối lượng 277,10g.

Khoảng 1h ngày 13/10/2019, Hùng và Thuần tiếp tục nhắn tin liên quan đến việc mua bán ma túy. Không thấy Bằng đến đơn vị và không liên lạc được, Thuần gọi điện hỏi Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm ma túy Công an TP Đà Nẵng hỏi thì hay tin Bằng bị bắt và báo cho Hùng biết. Liên quan đến vụ việc, ngày 8/9/2020, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Bằng tù chung thân, bị cáo Huy 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Quá trình xét xử tại tòa, hai bị cáo Hùng, Thuần không thừa nhận tội danh, khai báo không thành khẩn, quanh co, chối tội với nhiều lời khai “bất nhất”. Bị cáo Thuần thừa nhận có liên lạc qua điện thoại cũng như gặp và giới thiệu Hùng với Bằng khi bạn vào Đà Nẵng công tác tuy nhiên không thừa nhận có liên quan tới việc liên lạc, trao đổi mua bán ma túy giữa Bằng và Hùng. Về phía Hùng, bị cáo khai nhận khi gặp nhau lần đầu, Bằng có nhờ bị cáo đưa lô hàng điện tử về cửa khẩu Lao Bảo. Sau đó, bị cáo có lấy số điện thoại của Bằng nhưng lại phủ nhận việc nhắn tin, gọi điện để thực hiện hành vi mua bán ma túy với Bằng.

Để làm rõ nội dung vụ án, chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, đại diện VKS đã trình chiếu công bố các trích lục cuộc gọi để thể hiện rõ quá trình liên lạc giữa những người liên quan trong vụ án. Đơn cử ngày 12/10/2019, bị cáo Hùng đã có 70 lần liên lạc với Bằng, liên lạc với Thuần  4 lần. 

Đáng chú ý, tại phiên tòa sơ thẩm đối với Bằng, bị cáo đã khai nhận việc quen biết Hùng thông qua Thuần giới thiệu. Được sự đảm bảo của Thuần, ngày 12/10/2019, tại thị trấn Lao Bảo, Bằng thỏa thuận mua của Hùng 0,5 kg Ketamin với giá 240 triệu đồng và nhờ Huy nhận giúp. Trên đường vận chuyển số ma túy này về Đà Nẵng thì Bằng, Huy bị bắt giữ. Hiện tại do bị cáo Bằng đã tử vong nên VKS cũng đã công bố lời khai của Bằng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử để đảm bảo vụ án được xét xử công bằng, khách quan.

Bên cạnh đó, lời khai của những người làm chứng trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa thể hiện tính liên quan, logic, phù hợp với diễn biến quá trình phạm tội của Bằng, của diễn biến vụ án.

Trong phần luận tội, đại diện VKS nhận định, Hùng đã bán trái phép 277,10g ma túy loại heroin cho Bằng với giá 240 triệu đồng. Trong vụ này, Hùng là người giữ vai trò chính, trực tiếp thỏa thuận, đi giao ma túy và nhận tiền từ Bằng. Còn Trịnh Văn Thuần là đồng phạm, có vai trò giúp sức tích cực trong vụ án này. Thuần biết Bằng sử dụng, mua bán ma túy nhưng khi Bằng muốn tìm nguồn cung cấp ma túy không ngăn cản mà còn trực tiếp giới thiệu cho Bằng gặp làm quen Hùng để trao đổi, mua bán ma túy. Đồng thời, Thuần là người tác động, tạo niềm tin cho Hùng và Bằng yên tâm giao dịch mua bán với nhau.

Riêng Quang và Linh, tuy đi cùng Bằng lên Lao Bảo nhưng không biết chuyện mua bán ma túy, không có hành vi giúp sức cho Bằng, Huy nên không phạm tội. Thời điểm Bằng, Huy kiểm tra gói ma túy thì xe ôtô vẫn đang chạy cho đến khi bị công an bắt giữ nên cả hai cũng không có điều kiện tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng.

VKS xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới các quy định của nhà nước về quản lý chất ma túy, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn, là nền tảng phát sinh nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác. Mọi hành vi liên quan đến ma túy đều được coi là tội phạm và được quy định cụ thể trong BLHS với các hình phạt nghiêm minh. Hai bị can Hùng và Thuần là sĩ quan đang công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng, được đào tạo, huấn luyện và trong nhiều năm liền được giao nhiệm vụ chuyên môn trong đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm nhưng đã lợi dụng vị trí công tác của mình để mua bán trái phép chất ma túy.

VKS đã đề nghị mức án đối với bị cáo Hùng là 20 năm tù, đối với bị cáo Thuần là 15 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau quá trình xét xử, HĐXX nhận định cáo trạng của VKS truy tố hai bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ vụ án, lời khai của các nhân chứng, quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa, HĐXX đã xử phạt bị cáo Hùng 20 năm tù, Thuần 16 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 


Lê Tâm