Ngày 27/9, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Y Phôni Niê (SN 1997, trú tại buôn M’oa, xã Cư Huê, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) 18 năm tù về tội “Giết người”.

leftcenterrightdel
Bị cáo Y Phôni Niê tại phiên tòa. 

Theo cáo trạng, tối 16/4/2019, Y Phôni đi đến nhà của ông Y Nuel Mlô (SN 1975, trú cùng buôn) để nhậu. Tham gia bữa nhậu còn có anh Y Teo Niê (SN 1979, trú tại buôn M’briu, xã Cư Huê).

Trong lúc đang nhậu, giữa Y Phôni và Y Teo xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau nhưng được mọi người can ngăn. Sau đó, Y Phôni chạy ra chỗ để xe máy lấy một con dao dài khoảng 73cm để đánh anh Y Teo thì được anh Y Ôsia Buôn Krông can ngăn và giật lấy con dao vứt ra sau vườn.

Thế nhưng, sau đó Y Phôni và Y Teo tiếp tục lao vào đánh nhau nên mọi người phải tiếp tục can ngăn lần nữa. Khi Y Phôni đi đến vị trí ngồi nhậu thì thấy có 1 cái kéo gần đó nên nhặt lấy rồi lao tới đâm liên tiếp vào người của anh Y Teo khiến nạn nhân gục xuống.

Ngay sau đó, Y Teo được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Trước sự việc này, những người có mặt tại hiện trường đã bắt giữ Y Phôni giao cho công an xã Cư Huê.

Theo kết luận giám định pháp y, nguyên nhân tử vong của anh Y Teo Niê là do bị đâm thủng tim dẫn đến choáng mất máu không hồi phục.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Y Phôni phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại số tiền gần 200 triệu đồng.

Nguyễn Chính