Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, nhiều người có nhu cầu xét nghiệm PCR nên Nguyễn Văn Thiệp, khi đó là Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn đã tự trang bị vật tư, thiết bị y tế, tự thuê địa điểm, thuê người vận chuyển để lấy mẫu, thu tiền xét nghiệm.

Ngày 15/8/2021, sau khi liên hệ với đại diện Công ty Cổ phần nghiên cứu khoa học xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực (gọi tắt là HSTC), 2 bên thống nhất rằng bị cáo Thiệp sẽ chuyển mẫu cho HSTC xét nghiệm với giá 400.000 đồng/mẫu.

Ngày 21/8/2021, HSTC thông báo công khai giá xét nghiệm mẫu đơn, mẫu gộp nên 2 bên đã thống nhất việc xét nghiệm sẽ gộp 5 đối với tất cả các mẫu mà bị cáo Thiệp chuyển đến với giá 235.000 đồng/mẫu (đến ngày 23/8/2021 là 225.000 đồng/mẫu, nếu còn dư thì sẽ xét nghiệm theo số dư).

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa.

Để trục lợi tiền xét nghiệm từ việc hưởng chênh lệch, Nguyễn Văn Thiệp đã chỉ đạo nhân viên của trung tâm và thuê một số người khác đến lấy mẫu, thu tiền xét nghiệm PCR của người bị cách ly tập trung, cách ly tại nhà với giá 720.000 đồng/mẫu đơn. Tất cả các mẫu trên đều được chuyển cho bên HSTC làm xét nghiệm.

Trong số tiền xét nghiệm thu của người dân, Thiệp chi trả 25.000 đồng/mẫu là tiền công đi lấy mẫu. Đồng thời, Nguyễn Văn Thiệp đã chỉ đạo đưa mẫu của những người cách ly tại khu cách ly, trạm y tế ra HSTC xét nghiệm nhưng không báo cáo với tổ điều phối xét nghiệm COVID-19 của tỉnh, toàn bộ tiền thu phí xét nghiệm không hạch toán vào sổ sách kế toán của Trung tâm Y tế thị xã.

Ngoài ra, Thiệp còn làm việc với Bệnh viện đa khoa Quang Khởi (Nghệ An) để chuyển mẫu xét nghiệm với giá 300.000 đồng/mẫu. Nhưng sau đó, do việc đi lại khó khăn, giá lại cao hơn HSTC nên Thiệp đã dừng việc chuyển mẫu vào Bệnh viện đa khoa Quang Khởi.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với 397 người được lấy mẫu, thu phí với 609 mẫu, đủ cơ sở xác định tổng số tiền các bị hại đã nộp cho Trung tâm Y tế là 438 triệu đồng. Trong khi đó, số tiền mà trung tâm này trả cho HSTC là 146 triệu đồng, trả tiền công lấy mẫu là 15 triệu đồng.

Số tiền chênh lệch 275 triệu đồng, bị cáo Thiệp giao cho 1 cá nhân quản lí tại tài khoản cá nhân. Đến ngày 31/3, bị cáo Thiệp đã giao nộp số tiền 210 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Văn Thiệp tại phiên tòa.

VKSND tỉnh Thanh Hóa nhận định, Nguyễn Văn Thiệp thời điểm là Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn được giao thực hiện nhiệm vụ là lấy mẫu, thu tiền của các đối tượng bị cách ly bắt buộc phải xét nghiệm PCR; do thấy giá xét nghiệm mẫu gộp thấp nên đã thỏa thuận, trao đổi để thực hiện việc xét nghiệm gộp mẫu 5 với mức giá thấp hơn giá mà người xét nghiệm phải trả, gây thiệt hại cho bị hại 275 triệu đồng.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án đã chủ động nghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng cứ, nắm bắt tâm lí của bị cáo nên đã đưa ra những chứng cứ, tài liệu, lập luận một cách chặt chẽ, thuyết phục để đối đáp với các luật sự và chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo một cách chính xác, khách quan, khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ.

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiệp, cựu Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn 30 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Phan Hải