TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Cao Thị Thu Hà, 33 tuổi, trú xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).
leftcenterrightdel
 Bị cáo Cao Thị Thu Hà tại phiên toà

Theo cáo trạng, do nợ nần, lại không có công việc ổn định,  Hà nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác. Theo đó, Hà đưa ra các thông tin gian dối như có thể mua được ô tô với giá rẻ, xin việc vào ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Anh Phan Thế T., 34 tuổi,  trú xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã bị Hà lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Qua mối quan hệ bạn bè, anh T. quen biết Hà. Khoảng tháng 4/2022, Hà biết thông tin người yêu của anh T. thi tuyển vào ngân hàng Chính sách xã hội Nghệ An nhưng chưa có kết quả. Để lừa đảo, Hà “nổ” có thể xin được cho người yêu anh này trúng tuyển vào ngân hàng. Hà đưa ra thông tin có quen biết thân thiết với Giám đốc ngân hàng này và hứa chắc chắn sẽ xin được việc. Tin tưởng nên anh T. đã chuyển tổng cộng 850 triệu đồng cho Hà.

Ngoài ra, Hà còn biết anh T. có nhu cầu mua ô tô nên đưa ra thông tin có thể mua được xe giá rẻ hơn tại các cửa hàng bán ô tô. Tin tưởng nên trong thời gian ngắn, anh này đã chuyển cho Hà tổng cộng 700 triệu đồng. Số tiền này, Hà đã chiếm đoạt, sử dụng cá nhân hết.

Khoảng tháng 5/2022, trong quá trình quen biết và nói chuyện Hà biết được anh Ngô Quang M., 27 tuổi, trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An có nhu cầu mua ô tô. Vì cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Hà đưa ra thông tin có thể mua giá rẻ hơn thị trường. Hà nói sẽ mua được 2 xe ô tô mới hoàn toàn với giá 1,6 tỷ đồng.

Vì tin tưởng Hà, anh M. đã chuyển ba lần với số tiền gần 1,6 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Hà đã viết giấy mua bán với anh M. thể hiện nội dung đến ngày 20/8/2022 sẽ bàn giao 2 xe cho anh này. Tuy nhiên, nhận tiền xong, Hà không mua xe mà sử dụng tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Bằng các thủ đoạn lừa đảo trên, Hà đã chiếm đoạt của 3 người đàn ông với tổng số tiền gần 4,1 tỷ đồng. Đến tháng 11/2022, Hà đã đến cơ quan Công an đầu thú .

leftcenterrightdel
 Tòa tuyên phạt bị cáo Cao Thị Thu Hà 20 năm tù giam

Tại phiên xét xử Hà thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Tuy nhiên, các bị hại cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền khắc phục sai phạm của Hà.

Xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hà 20 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Nguyễn Hòa