Sau 2 ngày xét xử, tối 22/7, Tòa án quân sự Trung ương xét xử tuyên án 16 bị cáo trong vụ giả mạo trong công tác, sản xuất, buôn bán hàng giả tại Tổng công ty xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng và một số công ty, đơn vị khác.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Xin nhận tội thay bị cáo khác

Trong phiên tòa buổi sáng, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Văn Đồng (SN 1957, cấp bậc đại tá, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô).

leftcenterrightdel
Bị cáo Trần Văn Đồng xin giảm nhẹ hình phạt tại tòa. 

Trong phần tranh luận, một số luật sư cho rằng trong vụ án này có dấu hiệu bỏ tội phạm, cơ quan điều tra phải khởi tố pháp nhân thương mại công ty Vạn Xuân mới đúng quy định. Đối đáp lại quan điểm này, Viện Kiểm sát cho rằng các bị cáo sử dụng pháp nhân công ty Vạn Xuân để thực hiện hành vi nhưng công ty Vạn Xuân không có văn bản hay chỉ đạo các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, không có căn cứ xem xét đề nghị của luật sư.

Một số luật sư cho rằng bản án sơ thẩm tuyên buộc một số bị cáo trong vụ án này là chưa đúng quy định, chưa thỏa mãn về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng trong vụ án này, các bị cáo đã bàn bạc thực hiện hành vi phạm tội, bên cạnh đó, Viện Kiểm sát cho rằng đây là chuỗi hành vi phạm tội. Từ đó, Viện Kiểm sát cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đồng trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo cũng như đề nghị HĐXX giảm một nửa hình phạt cấp sơ thẩm. Viện Kiểm sát cho rằng tội giả mạo trong công tác, cấp sơ thẩm đã giảm nhẹ mức hình phạt rất thấp cho bị cáo, còn tội sản xuất, buôn bán hàng giả thì Viện Kiểm sát ghi nhận ý kiến của luật sư. Từ đó, Viện Kiểm sát cho rằng việc giảm nhẹ bao nhiêu năm tù là quyền thuộc về HĐXX.

Bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng (công nhân viên quốc phòng, chi nhánh đầu tư và xây dựng miền Nam, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô) thừa nhận mình là chủ mưu trong vụ án và đề nghị HĐXX đổi tội danh sang tội trốn thuế. Bên cạnh đó, bị cáo Hùng chịu trách nhiệm hình sự thay các bị cáo khác trong vụ án, trong trường hợp không nhận tội thay được thì xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho đồng phạm của Hùng.

Nói lời sau cùng, hầu hết bị cáo nhận thức rõ hành vi sai phạm, mong tòa án nhìn nhận khách quan, toàn diện, khoan hồng khi tuyên án.

Lý do giảm án cho cựu đại tá

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định quá trình giải quyết vụ án tòa đã tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Về kháng cáo của nhóm bị cáo cho rằng không phạm tội sản xuất hàng giả. HĐXX cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã bàn bạc, phân công công việc, pha chế các hóa chất để sản xuất xăng giả. Từ đó, xác định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo tội sản xuất hàng giả là không oan sai.

Đối với kháng cáo kêu oan của các bị cáo là lái tàu, HĐXX nhận định tại cấp sơ thẩm các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, sau đó, các bị cáo kháng cáo kêu oan. Hồ sơ vụ án thể hiện nhiều lời khai các bị cáo có mở niêm phong cho một số bị cáo khác pha chế hóa chất vào dung môi. Các bị cáo cho rằng chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo nên không phạm tội là không có căn cứ. Cấp sơ thẩm, tuyên phạt các là có căn cứ, từ đó, bác kháng cáo kêu oan.

Đối với kháng cáo của nhóm kháng cáo cho rằng không buôn bán hàng giả. HĐXX cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo về tội sản xuất, mua bán hàng giả là đúng người, đúng tội.

Đối với các bị cáo là nhân viên công ty Vạn Xuân, HĐXX cho rằng các bị cáo này thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra. Cấp sơ thẩm đã xử các bị cáo là đúng người, đúng tội nhưng chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ. Vì vậy, cần chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đối với kháng cáo của bị cáo Trần Văn Đồng xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX xác định cấp sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đồng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là có căn cứ. Bị cáo Đồng có nhiều thành tích, nộp lại một phần thu lợi bất chính, thành khẩn khai báo, bản thân bị cáo là thương binh, người có công với cách mạng. Đây là những tình tiết xem xét giảm nhẹ mới nên chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đồng. Từ đó, HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đồng từ 9 năm tù xuống còn 8 năm tù.

Đối với kháng cáo xin đổi tội danh của bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng, HĐXX cho rằng không có căn cứ nên bác kháng cáo./.
Tuấn Anh