Ngày 21/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Thị Trầm Chi (SN 1968, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) 7 năm tù về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Chi là đầu bếp có tay nghề giỏi của quán nhậu Thiên Hương ở phường An Hải Đông (quận Sơn Trà) do ông Nguyễn Hữu Công làm chủ. Do còn nợ chủ quán một khoản tiền, đêm khuya ngày 24/10/2018, trong lúc đang ngồi nhậu tại một quán nhậu trên đường Hồ Nghinh thì Chi điện thoại cho ông Công đến để giải quyết.

Ông Công đồng ý và rủ thêm Hồ Hữu Trung (SN 1998, trú huyện Đức Cơ, Gia Lai, là đầu bếp mới của quán Thiên Hương) đi cùng. Tại đây, trong lúc Công và Chi xẩy ra mâu thuẫn và xô xát, Trung mặc dù không liên quan nhưng lại dùng tay bóp cổ, đẩy Chi và được mọi người can ngăn.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Chi tại phiên tòa xét xử.

Sau đó, Công và Trung trở lại quán Thiên Hương để ngủ còn bị cáo ngồi lại quán nhậu. 5h sáng ngày 25/10/2018, Chi tới quán Thiên Hương để phụ nấu bếp (bị cáo đã nghỉ làm đầu bếp tại đây nhưng vẫn còn phụ nấu bún bán buổi sáng tại quán này).

Tại đây, Chi thấy Trung đang nằm ngủ dưới đất, phía sau quầy thu ngân của quán. Nhìn thấy Trung, một phần nghĩ đến chuyện bực bội xảy ra tối hôm trước, một phần do vẫn chưa hết hẳn men rượu nên Chi lén đi vào khu bếp lấy con dao đi đến chỗ Trung cắt một nhát vào cổ nạn nhân.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS công bố bản cáo trạng truy tố tội danh của bị cáo.

Trung tỉnh dậy hô hoán, Chi vứt lại con dao gây án và bỏ chạy ra đường. Lúc này, ông Công đang nằm ngủ trong quán, nghe thấy tiếng kêu cứu của Trung liền tri hô người dân xung quanh đuổi theo bắt giữ Chi rồi giao cho Công an xử lý. Trung được đưa đi cấp cứu kịp thời ngay sau đó với tỷ lệ thương tích 8%.

Qua quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Chi khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng của đại diện VKS công bố.

Trong phần luận tội, đại diện VKS nhận định: “Hành vi của bị cáo là hành vi có tính chất cô đồ. Bực tức vì trước đó xảy ra xô xát với Trung nên bị cáo dùng dao làm bị thương nạn nhân. Điều này không chỉ trực tiếp xâm hại đến tính mạng người khác mà còn  làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhân thân tốt, chưa từng có tiền án, tiền sự, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị cáo là lao động chính trong gia đình. Trong vụ án này, người bị hại cũng có một phần lỗi.”

Trên cơ sở đó, VKS đề nghị xử phạt bị cáo 7 – 8 năm tù về tội “Giết người”.

Tham gia bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa xét xử, luật sư Bùi Xuân Nam - thuộc Đoàn luật sư TP Đà Nẵng, hoàn toàn thống nhất về tội danh, điểm, khoản, điều như cáo trạng mà đại diện VKS truy tố đối với bị cáo, đồng thời thống nhất với quan điểm luận tội của đại diện VKS.

leftcenterrightdel
 Luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo.

“Bị cáo và Trung không có hiềm khích gì nhưng do bực tức vì tối hôm trước bị Trung bóp cổ nên Chi dùng dao cứa và cổ nạn nhân. Chi bị truy tố về tội “Giết người” nhưng hiện nay bị cáo đã ăn năn, hối hận về hành vi của mình, chỉ một phút nông nỗi đã gây ra hành vi phạm tội.

Bị cáo có nhân thân tốt. Hoàn cảnh gia đình bị cáo hết sức khó khăn. Cha mẹ bị cáo mất sớm, bị cáo không có chồng, không con, không của cải, không nhà cửa. Bị cáo sống cùng với người chị nhưng bị mù. Chi cũng là lao động chính trong gia đình.

Hơn nữa, Trung trước đó đã dùng tay bóp cổ nạn nhân, một phần lỗi là từ phía người bị hại. Do đó, đề nghị HĐXX xem xét xử phạt bị cáo ở hình phạt thấp nhất.” – Luật sư Bùi Xuân Nam nêu ý kiến.

Xem xét tính chất vụ án, HĐXX khẳng định, bản cáo trạng của VKS  truy tố bị cáo là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Trên cơ sở xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, yêu cầu của người bị hại cũng như đề xuất của đại diện Viện kiểm sát, TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

Mộc Lan