Trong đó đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đã khắc phục xong trách nhiệm dân sự 7,5 tỷ đồng. 

Hàng tỷ đồng đi lễ tết

Trả lời HĐXX về hành vi tham ô, bị cáo Nguyễn Anh Minh  nguyên TGĐ PVC (người bị toà sơ thẩm tuyên 16 năm tù), cho rằng mình chịu sự chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, còn bản thân chỉ đạo cấp dưới thì tự nhận thức hành vi của mình là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo nói rằng bản án sơ thẩm là nặng nề vì mình là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Về khoản 5 tỷ đồng mà bị cáo Lương Văn Hoà chuyển lên, sau khi đưa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh 4 tỷ đồng, còn 1 tỷ đồng Nguyễn Anh Minh giữ lại. Bị cáo khai trước toà rằng, đây là khoản tiền Thanh nhờ đi lễ tết vì Thanh đi công tác.

HĐXX xét hỏi bị cáo Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVC cũng cho rằng bản án sơ thẩm với mình là nặng, vì mình không liên quan đến lập khống 4 bộ hồ sơ hạng mục công trình. Số tiền nhận về 3 lần cho lãnh đạo PVC sử dụng chỉ có 2,7 tỷ trên tổng số 13 tỷ đồng, còn những lần chuyển hàng tỷ đồng còn lại thì bị cáo không biết.

Là Chánh Văn phòng, bị cáo chỉ nhận tiền theo chỉ đạo của bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Vũ Đức Thuận chứ không biết nguồn tiền đó từ đâu, không tham gia vào việc lập hồ sơ khống. Việc sử dụng và chi thế nào thì hoàn toàn làm theo chỉ đạo chứ bị cáo không chiếm hưởng đồng nào. Với khoản tiền 400 triệu đồng mà bị cáo Hiển đổi thành 20.000 USD đưa cho bị cáo Thuận sử dụng, nhưng nguyên TGĐ PVC không thừa nhận nên gia đình bị cáo đã nộp khắc phục dù bị cáo không đút túi.

“Ở PVC, không chỉ riêng bị cáo mà kể cả anh Hoà đưa cho anh Minh rồi anh Minh đưa cho ai thì không có giấy tờ gì cả” – Bùi Mạnh Hiển nói. Chủ toạ phiên toà nhấn mạnh: “Cách làm việc ở tổng công ty như thế! Vì nhiều tiền quá, đưa nhau 20.000 USD mà không cần giấy tờ và không có ai chứng kiến. Tiền cứ đưa tỷ, tỷ thế thôi phải không? Bây giờ bị cáo phải chịu hậu quả thôi chứ không thể lấy lý do là mình không được hưởng gì, bị cáo phải nhận thức cho đúng”.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm

Được chủ toạ gọi lên đối chất, bị cáo Vũ Đức Thuận nói rằng lời khai của bị cáo Nguyễn Anh Minh không đúng khi nói mình chỉ đạo Minh về việc yêu cầu Ban điều hành dự án Vũng Áng chuyển tiền lên. Việc lập hồ sơ khống thì bị cáo Minh chỉ đạo bị cáo Lương Văn Hoà nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thực hiện. Bị cáo Vũ Đức Thuận cũng một lần nữa khẳng định không cầm 400 triệu đồng từ bị cáo Bùi Mạnh Hiển.

“Đây chỉ là một mảng trong điều tra về chủ trương của các bị cáo ở một dự án này thôi, nếu không được phát hiện ra thì chắc chắn không dừng lại ở đó. Một chủ trương vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Tiền chuyển lên cứ chuyển lên mà không cần biết là hạch toán kinh doanh, sản xuất lỗ lãi thế nào. Rất nhiều vụ án mà TGĐ phải ra toà chứ không phải riêng vụ án này. Bị cáo phải nhận thức được vai trò chỉ đạo của mình” – Chủ tọa phiên toà nhận xét sau khi bị cáo Thuận thừa nhận chủ trương yêu cầu lo tiền chi đối ngoại là sai.

Bị cáo Khánh nhẹ nhõm trong lòng khi khắc phục xong phần trách nhiệm dân sự

Một điểm đáng chú ý, tại phiên toà sáng nay là việc bị cáo Nguyễn Quốc Khánh nguyên Phó TGĐ PVN (bị toà sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù) rút kháng cáo xin giảm trách nhiệm dân sự còn giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hình sự.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Khánh phải bồi thường 7,5 tỷ đồng cũng như khắc phục phần liên đới. Bị cáo cho biết đã cùng gia đình khắc phục được 6 tỷ đồng và sẽ tiếp tục tác động gia đình để bồi thường số tiền còn lại.

Trong một diễn biến khác, ngay khi phiên toà đang diễn ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh cho biết, lúc hơn 10h sáng nay, gia đình bị cáo đã chuyển tới luật sư biên lai nộp nốt số tiền 1,5 tỷ đồng. Như vậy, bị cáo đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ số tiền 7,5 tỷ đồng theo bản án sơ thẩm. “Bị cáo nhẹ nhõm trong lòng khi hoàn thành tâm nguyện về việc khắc phục phần dân sự của vụ án” – bị cáo Khánh nói sau khi nghe luật sư thông tin.

Chủ toạ cũng cho biết, trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm, PVN có văn bản xin giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo như Phùng Đình Thực, Ninh Văn Quỳnh, Lê Đình Mậu và cả Nguyễn Quốc Khánh

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh khai rằng chỉ đôn đốc ký hợp đồng EPC 33 theo đúng quy trình, sau khi có cuộc họp của HĐTV rà soát mới biết hợp đồng này thiếu điều kiện và nhất là thiếu điều khoản về thanh toán. Do hợp đồng 33 chưa hoàn thiện nên sau đó phải chuyển về tập đoàn để đàm phán hoàn thiện.

Ngọc Đức - Trần Tâm