Ngày 8/6, Hội đồng xét xử TAND thành phố Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1).

Trong quá trình phiên tòa diễn ra, đa phần các luật sư bào chữa cho các bị cáo: Cấn Hồng Lai; Phạm Dũng; Lê Văn Long; Nguyễn Thị Bích Hạnh; Nguyễn Mạnh Tiến; Nguyễn Ngọc Tuyến đều bày tỏ sự đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đến Viện kiểm sát đã công tâm, khách quan, nhân văn khi đề xuất mức án đối với các bị cáo thấu tình, đạt lý.

leftcenterrightdel
Đại diện Viện kiểm sát đối đáp, tranh luận với luật sư và bị cáo Nguyễn Anh Tuấn. 

Đáng chú ý, có hai luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó Trưởng phòng Kiểm toán 3, Thẩm định viên Công ty Kiểm toán A&C Chi nhánh Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Nguyễn Anh Tuấn không phạm tội.

Trước đó, trong phần xét hỏi, chủ tọa phiên toà cũng đánh giá và nhắc nhở khai báo của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn.

Đại diện Viện kiểm sát đã phải hỏi lại bị cáo Nguyễn Anh Tuấn về nhận thức hành vi phạm tội của mình để trên cơ sở đó xem xét, cân nhắc trước khi đề nghị Hội đồng xét xử mức hình phạt đối với bị cáo Tuấn.

Trong quá trình xét hỏi, đa số các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, riêng bị cáo Nguyễn Anh Tuấn chưa thực sự thành khẩn, khai nhận theo hướng quan điểm của luật sư.

Tại phiên tòa, đối đáp và tranh luận với luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, đại diện Viện kiểm sát đã nêu rõ mức đề nghị hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Anh Tuấn từ 24-30 tháng tù là đã nhìn nhận thấu đáo và đặt bị cáo trong tổng thể của vụ án, phân hóa rõ vị trí và vai trò.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát đối đáp đến cùng, thuyết phục với luật sư và bị cáo.

Để đề nghị mức hình phạt trên đối với bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, Viện kiểm sát đã áp dụng cho bị cáo tình tiết giảm nhẹ “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” theo điểm s, khoản 1, Điều 51 BLHS. Tuy nhiên, trong phần tranh luận, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đã đồng ý với lời bào chữa của luật sư là đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

“Như vậy, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đã không thừa nhận hành vi phạm tội, không nhận thức là mình có tội thì không thể áp dụng được tình tiết giảm nhẹ trên. Viện kiểm sát thay đổi và đề nghị HĐXX không áp dụng tình tiết giảm nhẹ “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” cho bị cáo Tuấn và đề nghị HĐXX xem xét và cân nhắc mức hình phạt đối với bị cáo Tuấn phải cao hơn mức từ 24-30 tháng tù”, như vậy mới đảm bảo tính khách quan và công bằng trong xét xử”, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm.

Đại diện Viện kiểm sát cũng nêu rõ, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đã được nêu rất rõ trong cáo trạng và được thẩm vấn, đấu tranh công khai tại phiên tòa, cùng với các bị cáo khác.

Các chứng cứ đã có trong hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo Nguyễn Ngọc Tuyến đã làm rõ được hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn trong việc ký biên bản xác định giá trị doanh nghiệp đã loại bỏ 184 tỉ đồng, khoản tạm tính giá trị đất khi xác định giá trị doanh nghiệp trái quy định pháp luật, gây thất thoát lãng phí cho ngân sách Nhà nước trên 239 tỉ đồng. Trong vụ án này, Viện kiểm sát xác định vai trò của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn là đồng phạm theo Điều 17 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát khẳng định, kết quả đấu tranh công khai tại phiên tòa không có tình tiết mới và cũng không làm thay đổi kết quả điều tra. Do vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo, trong đó có bị cáo Nguyễn Anh Tuấn phạm tội “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Đa phần các bị cáo đều bày tỏ sự cảm ơn đại diện Viện kiểm sát, trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa đã giúp các bị cáo hiểu và nhận thức được hành vi phạm tội của mình, mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. 

Trong số 7 bị cáo, duy nhất bị cáo Nguyễn Anh Tuấn được tại ngoại. Về lý do bị cáo Tuấn được tại ngoại so với các bị cáo khác, đại diện Viện kiểm sát cho biết, các cơ quan tiến hành tố tụng đã không áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị cáo vì xét đến nhân thân và gia đình bị cáo.

Bị cáo là con duy nhất trong gia đình liệt sĩ, bà nội bị cáo là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chú ruột là liệt sĩ, bản thân bị cáo thời điểm đó đang chữa bệnh. Do đó, các cơ quan tố tụng đã đánh giá, cân nhắc và thực hiện đúng quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước về quan tâm đến chính sách đối với những thân nhân gia đình có công với cách mạng.

Nhận định của đại diện Viện kiểm sát cũng nêu rõ, vì lẽ đó mà luật sư bào chữa và bản thân bị cáo phải thấy được mình may mắn hơn các bị cáo khác. Đại diện Viện kiểm sát dẫn chứng, tại phiên tòa, duy nhất bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh là bị cáo nữ nhưng vẫn bị áp dụng biện pháp tạm giam. Bị cáo Tuyến với vai trò là giúp việc cho bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, bản thân bị cáo Tuyến hợp tác trong quá trình điều tra vẫn bị áp dụng biện pháp tạm giam.

Từ những phân tích, lập luận, đánh giá trên, đại diện Viện kiểm sát một lần nữa nhấn mạnh: “Không có việc vì vai trò hay hành vi của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn “mờ nhạt” nên được áp dụng biện pháp không tạm giam.

Đại diện Viện kiểm sát nhận thấy, không có cơ sở chấp nhận đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Anh Tuấn không phạm tội. Đề nghị HĐXX và quyết định.

Bản luận tội “đanh thép” buộc tội 7 bị cáo trong vụ án gây thất thoát lãng phí cho Nhà nước gần 240 tỉ đồng một cách đầy thuyết phục được đại diện Viện kiểm sát trình bày tại phiên tòa. Mức án Viện kiểm sát đề nghị đối với các bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, tính nhân văn và sự chia sẻ, thấu hiểu đối với từng hoàn cảnh của bị cáo.

leftcenterrightdel
 4 Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thể hiện được bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin trong đối đáp, tranh luận với quan điểm của luật sư và bị cáo. 

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã thực hiện rất tốt vai trò khi tham gia phiên tòa. Bình tĩnh, tự tin trong đối đáp, tranh luận với quan điểm của luật sư và bị cáo. Kiểm sát viên đã thể hiện được bản lĩnh khi có sự chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, đánh giá các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và các nội dung khác có liên quan đến việc giải quyết vụ án.

Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát tích cực tham gia xét hỏi nhằm đấu tranh làm rõ những chứng cứ, tình tiết chưa rõ và tập trung theo dõi mọi diễn biến, ghi chép đầy đủ bút ký phiên tòa, các câu trả lời của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác. Bản luận tội và đối đáp tranh luận của Kiểm sát viên có đủ căn cứ, sức thuyết phục cao đối với bị cáo và quan điểm của luật sư bào chữa.

Chiều 8/6, phiên tòa kết thúc phần tranh tụng, Hội đồng xét xử sẽ nghị án kéo dài đến sáng 16/6 sẽ tuyên án.

 

Vũ Phương - Ngọc Hà