leftcenterrightdel
Trương Thị Cao Thảo bị tuyên phạt mức án chung thân.

Tại buổi tuyên án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Thảo là đặc biệt nghiêm trọng. Để có tiền dễ dàng, bị cáo Thảo dựng lên kịch bản kiếm tiền dễ dàng từ việc mua bán vải, từ đó dụ dỗ người dân góp vốn. Đây không phải là thủ đoạn mới, nhưng hàng chục người dân đã dễ dàng bị lừa bởi hám lợi trước mắt.

Trước đó vào ngày 22/3, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trương Thị Cao Thảo (35 tuổi, HKTT tại tỉnh Bình Dương).

Theo cáo trạng, Thảo làm nghề môi giới bất động sản nên có nhiều mối quan hệ ngoài xã hội. Để dễ dàng kiếm tiền mà không phải bỏ công sức lao động, Thảo đã nảy sinh ý định đi lừa đảo.

Sẵn có người chị gái kinh doanh vải, Thảo liên tục “Check in” tại kho vải của chị gái và đăng tải với rất nhiều vải phía sau để tạo lòng tin và nói dối mọi người là mình đang kinh doanh vải, kiếm lời rất cao. 

Sau đó, Thảo kêu gọi mọi người hùn vốn để kinh doanh để chia lợi nhuận “khủng”.

Hám lợi trước mắt, nhiều người đã đưa nhiều tiền cho Thảo, để ngồi không kiếm lời.

Trong thời gian đầu, Thảo trả tiền gốc và lãi cho các bị hại đúng hẹn để tạo lòng tin. Cứ thế, Thảo lấy tiền của người sau trả cho người trước và lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn này, từ tháng 7-2018 đến tháng 8-2019 Thảo đã nhận tiền của 11 người với số tiền hơn 152  tỉ đồng.

Bị hại chuyển tiền cho Thảo ít nhất khoảng hơn 1 tỉ đồng, nhiều nhất lên đến hơn 80 tỉ đồng.

Cũng trong thời gian này, Thảo đã trả lại cho một số bị hại số tiền là hơn 71 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 81 tỉ đồng.

Ngoài ra, còn có 7 cá nhân khác cũng tố cáo Thảo lửa đảo gần 66 tỉ đồng. Tuy nhiên, 7 cá nhân này đều không yêu cầu Thảo ký nhận tiền nên không có đủ căn cứ chứng minh việc Thảo chiếm đoạt tiền. Vì vậy, cơ quan điều tra không đưa vào hồ sơ vụ án.

Nam Phong