Sau một ngày tạm nghỉ, chiều 26/3, TAND TP HCM đã quyết định trả toàn bộ hồ sơ vụ án Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc công ty Diệp Bạch Dương) cùng đồng phạm bị xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị cáo buộc gian dối trong việc sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng đã thế chấp cho Agribank để hoán đổi nhà 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ, tài sản Nhà nước). Sau khi được hoán đổi và cấp giấy chứng nhận đối với trụ sở trung tâm này, bà Diệp tiếp tục mang đi thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 160 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tại tòa. 

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM) cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra tính pháp lý căn nhà số 57 Cao Thắng dẫn tới việc tài sản Nhà nước bị cáo Diệp chiếm đoạt.

Theo HĐXX trong quá trình xét xử vụ án, có nhiều tình tiết mới xuất hiện, tại tòa không thể làm rõ nên phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trong quá trình điều tra vụ án, Bộ Công an có trưng cầu giám định chữ ký của bà Diệp nhưng bà Diệp cho rằng kết quả giám định không đáng tin cậy. Đồng thời, xuất hiện tình tiết mới của vụ án nên HĐXX yêu cầu giám định lại chữ ký của bà Diệp và giám định chữ ký con gái tại các hợp đồng tín dụng. Căn cứ kết quả điều tra bổ sung cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của con gái bị cáo Diệp, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại tòa.

Việc thế chấp căn nhà số 57 Cao Thắng cho Agribank xuất hiện nhiều tình tiết mới cần phải làm rõ. Hồ sơ vụ án thể hiện có việc công ty bị cáo Diệp có thế chấp, có hợp đồng công chứng nhưng bị cáo Diệp khẳng định không có việc thế chấp. Hợp đồng thế chấp thể hiện ký vào ngày 31/12/2009 nhưng bị cáo Diệp khai hôm đi Quy Nhơn và không có việc lên Phòng công chứng số 1. Ngoài ra, hợp đồng thế chấp và một số tài liệu liên quan tới việc vay vốn có mâu thuẫn về ngày, tháng, năm nên cần phải điều tra làm rõ.

Hợp đồng cho thuê mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng giữa Agribank - công ty Diệp Bạch Dương – công ty Phan Thành còn có nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Diệp nêu ra hàng loạt vấn đề mâu thuẫn trong các giấy biên nhận từ Sở Tài nguyên môi trường. Mặc dù, những người ký các giấy biên nhận xác định do lỗi đánh máy nhưng để đảm bảo tính khách quan, trung thực thì cũng cần phải điều tra bổ sung. 

Bên cạnh đó, tòa cũng yêu cầu làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 57 Cao Thắng cho công ty Diệp Bạch Diệp cũng như quá trình giao nhận giấy chứng nhận trên giữa bà Diệp với ngân hàng.

Ngoài ra, cần làm rõ việc bà Diệp có thông báo cho các bị cáo trong vụ án nguyên là cán bộ UBND TP HCM biết việc tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp hay tranh chấp với Agribank hay không. Trong trường hợp điều tra bổ sung không làm rõ được một số vấn đề thì cần phải cho các bị cáo đối chất, từ đó, làm sáng tỏ bản chất của vụ án, xác định đúng người, đúng tội, không oan sai.

Từ những phân tích trên, HĐXX quyết định trả toàn bộ hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, làm rõ.

Tuấn Anh