Ngày 26/3, TAND TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) xét xử bị cáo Lê Quang Huy Phương (SN 1983, trú tại khu tập thể Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP Huế) về các tội hiếp dâm, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật.

Theo đó, HĐXX TAND TP. Huế tuyên phạt bị cáo Phương 5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”; 1 năm 6 tháng tù về tội “Hiếp dâm”; 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Tổng hình phạt bị cáo Phương phải chấp hành là 6 năm 8 tháng tù. 

leftcenterrightdel
Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa. Ảnh C.Đ

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP. Huế, Lê Quang Huy Phương và chị D.T.T.T (bị hại) là đồng nghiệp cùng công tác tại đơn vị chăm sóc da, khoa Da liễu - Bệnh viện Trung ương Huế.

Khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương liên hệ một người đồng nghiệp yêu cầu chị T. mang liều thuốc làm đẹp đến phòng 203 nhà B khu tập thể chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP. Huế) cho Phương. Khi chị T. mang thuốc đến thì Phương mở phòng cho chị T. vào và chốt cửa.

Tại đây, Phương có hành vi dùng vũ lực, lời nói nhằm thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó đánh đập chị T. gây nhiều thương tích và nhốt chị T. Sau một thời gian chống cự, chị T. lợi dụng Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy và được người thân đưa đi cấp cứu.

Trong quá trình thực hiện hành vi dùng vũ lực để buộc chị T. đồng ý giao cấu với mình, Phương còn cố ý dùng vũ lực với chị T. Hành vi của Phương đã gây thương tích cho chị T. với tỷ lệ 37%.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Huế xác định Phương là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc người khác đồng ý giao cấu với mình là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện đối với chị T.

Việc làm của Phương không những xâm hại danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến quyền tự do của chị T. mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Hành vi của Phương phạm vào tội “Hiếp dâm” quy định tại khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự. Bên cạnh đó, Hành vi này của Phương phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 134, Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng xác định, đồng thời với việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, dùng thủ đoạn khác để buộc T. giao cấu với mình, Phương còn cố ý đóng cửa giữ người không cho T trốn thoát. Khi chị T. trốn được, mặc dù ở trong tình trạng không mặc áo quần, nhưng Phương vẫn đuổi theo bắt lại vào phòng đóng cửa không cho chị T. về.

Quá trình đó được Phương thực hiện đối với chị T. kéo dài hơn 70 phút làm cho nạn nhân mất quyền tự do đi lại, tự do thân thể, trong tình trạng luôn bị đánh đập, đe dọa. Hành vi này của Phương đã phạm vào tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo khoản 1, Điều 157, Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Cường