Ra tòa, những cô giáo này bật khóc ngay từ phần khai báo lý lịch. Thậm chí, chủ tọa nhiều lần trấn an nhưng vẫn có bị cáo xúc động tới mức không thể khai báo, phải tạm nghỉ.

Ngày 12/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiến hành xét hỏi các giáo viên là bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT các năm 2017 – 2018. Họ bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

leftcenterrightdel
Bị cáo Bùi Thanh Trà và Nguyễn Thu Loan. 

Trong số này, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan - giáo viên trường THPT Lạc Long Quân; Nguyễn Thị Hồng Chung - giáo viên trường THPT Ngô Quyền; Bùi Thanh Trà - giáo viên trường PTTH Lương Sơn cùng khai, họ là tổ trưởng chấm thi và đã nhận chỉ đạo từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên - nguyên Phó Trưởng phòng khảo thí về việc nâng điểm môn Ngữ Văn.

Cụ thể, bị cáo Liên đưa cho các bị cáo là tổ trưởng chấm thi các mảnh giấy chứa thông tin bài thi cần nâng điểm ở túi chứa bài thi nào, số phách bao nhiêu, số điểm cần nâng và “quan hệ” của thí sinh. Nhóm bị cáo là tổ trưởng sẽ yêu cầu giám khảo chấm theo điểm yêu cầu.

Tuy vậy, nhóm giáo viên này cho rằng họ chỉ chuyển giúp thông tin từ bị cáo Liên tới giám khảo, họ không ép buộc, tác động tới các giám khảo. Trong đó, Bùi Thanh Trà nói: “Nếu giám khảo không đồng ý, bị cáo không thể can thiệp”.

Trái ngược với lời khai của các bị cáo Liên, Trà, Chung, rất nhiều giáo viên chấm thi được triệu tập tới tòa bày tỏ sự bức xúc, “tố” bị ép buộc phải nâng điểm cho các thí sinh.

Điển hình, giáo viên Bùi Thị Thu Hiền cho hay được Bùi Thanh Trà đưa thông tin thí sinh kèm theo số điểm cần đạt, tuy nhiên bà không chấm theo yêu cầu này. Tiếp đó, Trà yêu cầu ký khống vào phiếu chấm, khi bà phản ứng thì Trà có quát: "Ký đi, không hiểu à".

Theo lời giáo viên Hiền, khi cung cấp thông tin, Trà có nói đây là người nhà lãnh đạo nhưng không biết cụ thể là lãnh đạo nào.

Tương tự, giáo viên Lê Thị Hạnh khai rằng được Trà yêu cầu chấm một bài đạt điểm 8. Tuy nhiên, sau khi xem bài làm, bà Hạnh nhận thấy không thể đạt được số điểm đó. Ngay tức thì, Trà nói nếu không được 8 thì cũng phải được 7,5 điểm.

Bà Hạnh cảm thấy khó chịu và hỏi tại sao cứ phải chấm theo số điểm đó, Trà đáp lại ngắn gọn: “Đây là bài của sếp”.

18 giáo viên chấm thi đã có hành vi trực tiếp nâng điểm, ký hợp thức kết quả chấm gian lận 20 bài thi tự luận môn Ngữ văn cho 20 thí sinh, vi phạm quy chế thi, có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, các giáo viên thực hiện hành vi sai phạm không vì động cơ vụ lợi cá nhân, làm theo sự chỉ đạo của các bị cáo Liên, Loan, Chung và Trà; hành vi sai phạm lần đầu, có mức độ; tại CQĐT đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác trong quá trình điều tra vụ án.

Do vậy, CQĐT nhận thấy không cần xử lý hình sự, đã kiến nghị cơ quan chức năng xử lý hành chính nghiêm khắc.


Đáng chú ý, giáo viên Dương Thị Nghĩa khi được gọi hỏi dường như có cơ hội trút hết sự ấm ức đã phải trải qua trong suốt kỳ thi. Giáo viên Nghĩa “tố” bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan không những chỉ đạo mà còn ép buộc mình phải nâng điểm.

Nữ giáo viên cho hay với vai trò giám khảo 2 chấm ký hoàn thiện, khi thấy một bài thi đạt 8,75 điểm đã mở ra xem. Ngược lại với số điểm cao, bài làm của thí sinh này rất sơ sài, không thể nào được mức điểm như đã chấm.

Giáo viên Nghĩa liền hỏi giám khảo 1 và được trả lời bài này không do giám khảo 1 mà do bị cáo Loan chấm. Một lúc sau, Loan xuống và nói “các chị không cần ý kiến, đây là bài của con em lãnh đạo, em sẽ chịu trách nhiệm”. Giáo viên Nghĩa không đồng tình, Loan đáp: “không ký thì để đó, không phải lôi thôi”.

Đứng trước tòa, giáo viên Nghĩa nói vô cùng bức xúc, dù không muốn chấm nâng điểm nhưng buộc phải làm. Bản thân giáo viên Nghĩa không được thực hiện quyền của người chấm thi, không cảm thấy thoải mái trong mấy tháng trời…

Minh Đức