Ngày 30/10, phiên tòa xét xử 141 bị cáo trong vụ án Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc tại Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt kiều - King Club, Công ty Việt Hải Đăng (tầng 1 khách sạn Pullman, Hà Nội) bước sang ngày làm việc thứ ba. HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo về hành vi phạm tội. Trong số 141 bị cáo bị đưa ra xét xử có 5 bị cáo bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc”, 136 bị cáo bị truy tố về tội “Đánh bạc”.
    |
 |
| Hội đồng xét xử do Thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh, Phó Chánh Tòa Hình sự làm chủ tọa phiên tòa. |
"Không biết là phạm pháp"(?)
Là người đầu tiên được gọi lên bục khai báo trong nhóm 136 bị cáo bị truy tố về tội “Đánh bạc”, bị cáo Bùi Văn Huynh ((SN 1978, quê ở Hải Dương cũ, hiện ở tại Chung cư Vinhomes Ocenpark, Hà Nội) được xem là “đại gia” đánh bạc nhiều nhất trong vụ án. Theo cáo trạng của VKSND tối cao, chỉ trong vòng 4 tháng, từ ngày 7/2 đến 21/6/2024, bị cáo Huynh đã thực hiện 34 lần đánh bạc, tổng số tiền sử dụng lên tới hơn 16,3 triệu USD (tương đương gần 400 tỉ đồng tại thời điểm quy đổi); thua hơn 963 nghìn USD (tương đương hơn 23,2 tỉ đồng). Trung bình, cứ 4 ngày bị cáo lại đến King Club “sát phạt” một lần.
Tại tòa, bị cáo Huynh khai quen biết sòng bạc King Club thông qua một người bạn quốc tịch Hàn Quốc. Khi đến đây, bị cáo xuất trình chứng minh nhân dân và số điện thoại để lễ tân làm thẻ thành viên dưới tên một người nước ngoài - “Mr Calla”. Giải thích về việc “không dùng tên thật”, bị cáo Huynh nói “không biết, chỉ được hướng dẫn làm vậy mới vào được”.
    |
 |
| Các Kiểm sát viên đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. |
Mỗi lần chơi, bị cáo Huynh mang theo tiền mặt (USD), nộp cho thu ngân để quy đổi thành phiếu đặt cược, sau đó dùng thẻ thành viên cắm vào máy và chơi trò Baccarat - loại hình đánh bạc duy nhất bị cáo tham gia. Khi chơi xong, nếu còn tiền dư, nhân viên sẽ quy đổi trả lại bằng tiền mặt. Toàn bộ thẻ thành viên được sòng bạc giữ lại, khách không được mang về.
Trả lời thẩm vấn, bị cáo Huynh nhiều lần nói rằng “không nhớ” chi tiết, song thừa nhận toàn bộ hành vi bị truy tố là đúng. Bị cáo Huynh khai rằng “mỗi lần chỉ chơi 10.000 - 30.000 USD, chủ yếu là để giải trí, không biết là phạm pháp”.
Tuy nhiên, chủ tọa Lưu Ngọc Cảnh truy vấn: “Dữ liệu máy ghi nhận lần thấp nhất là 1,7 triệu USD, bị cáo giải thích thế nào?”. Bị cáo Huynh đáp: “Tôi không rõ cách tính của cơ quan điều tra, nhưng xin thừa nhận”. Đồng thời cho rằng, bản thân chỉ nghĩ đây là “trò chơi có thưởng” tại cơ sở hợp pháp.
HĐXX phân tích: Nếu phải bỏ tiền ra đặt cược, có thắng có thua thì là đánh bạc, chứ không phải vui chơi có thưởng!. Sau khi nghe HĐXX phân tích, bị cáo Huynh thừa nhận: “giờ bị cáo mới nhận thức rõ hành vi vi phạm”.
    |
 |
| Bị cáo Bùi Văn Huynh tại phiên tòa sơ thẩm. |
Theo cáo trạng, bị cáo Huynh bị truy tố theo khoản 2 Điều 321 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ 3-7 năm tù, vì toàn bộ 34 lần đánh bạc đều có số tiền trên 50 triệu đồng. Lần nhiều nhất, bị cáo Huynh đặt cược tới 1,7 triệu USD (tương đương hơn 41 tỉ đồng); lần ít nhất là 11.800 USD (tương đương 284 triệu đồng), cao gấp 4,4 lần thu nhập bình quân một năm của người Việt Nam năm 2024.
Quản lý sòng bạc hưởng lương 100 triệu đồng/tháng
Theo cáo trạng, King Club thuộc Công ty Việt Hải Đăng - doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài từ năm 2000. Tới năm 2019, cơ sở này được nhượng lại cho Công ty HS của Kim In Sung (quốc tịch Hàn Quốc). Đối tượng Kim In Sung thuê ba người đồng hương gồm Cho Choon Keun, Choi Jin Bok và Shim Hawn Hee làm quản lý King Club.
Ba bị cáo, gồm: Cho Choon Keun, Choi Jin Bok và Shim Hawn Hee (quốc tịch Hàn Quốc) cùng bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc”, đều khai nhận được trả lương từ 3.000-4.000 USD/tháng (khoảng 100 triệu đồng), kèm thưởng Tết 1.000 USD. Ba bị cáo này thừa nhận biết việc cho người Việt vào chơi là sai quy định, nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Kim In Sung.
“Chúng tôi biết người Việt không được phép tham gia chơi, nhưng ông Kim nói các casino khác vẫn làm vậy, nên cứ yên tâm làm theo”, bị cáo Cho Choon Keun - quản lý ca sáng khai nhận qua phiên dịch tại tòa.
    |
 |
| Các bị cáo tại phiên xét xử. |
Theo cáo trạng của VKSND tối cao, King Club là chi nhánh của Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư và giải trí Việt Hải Đăng (Công ty Việt Hải Đăng), được cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành riêng cho người nước ngoài. Tuy nhiên, năm 2019, công ty này đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty HS Development Việt Nam, do Kim In Sung (quốc tịch Hàn Quốc) làm Giám đốc. Lợi dụng kẽ hở trong cơ chế giám sát, Kim In Sung và đồng phạm đã biến King Club thành “sòng bạc trá hình” cho người Việt Nam.
Nhằm hợp thức hóa, các đối tượng đã lập danh sách hội viên giả, cấp thẻ mang tên nước ngoài để người Việt có thể tham gia đặt cược. Dưới hình thức các trò điện tử có thưởng như Slot, Roulette, Baccarat, các con bạc thực chất chơi ăn thua bằng tiền thật, với quy mô lên tới hàng chục triệu USD.
Từ tháng 2 đến tháng 6/2024, nhóm của Kim In Sung tổ chức cho 145 người Việt Nam đánh bạc, thu lời bất chính hơn 9,2 triệu USD. Ngày 22/6/2024, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an triệt phá đường dây cờ bạc này, bắt quả tang 14 đối tượng, thu giữ gần 13 tỉ đồng tiền mặt, hơn 1,1 triệu USD cùng nhiều tang vật. Trước khi vụ án bị phanh phui, Kim In Sung đã bỏ trốn ra nước ngoài, hiện đang bị truy nã quốc tế.