Tại tòa, đại diện HĐXX đã cho biết, trong 39 bị cáo thì có 3 bị cáo vắng mặt, trong đó 1 người vắng mặt không lý do và 1 người được gia đình gửi đến tòa 1 giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần. Để làm rõ về việc có bị cáo gửi cho HĐXX giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa.

leftcenterrightdel
"Đại gia" xăng giả Trịnh Sướng (áo khoác trắng) tại phiên tòa.  

Tương tự, luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng việc vắng mặt của bị cáo có giấy chứng nhận tâm thần ảnh hưởng rất lớn đến việc xét xử. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để làm rõ việc này. Từ những vấn đề trên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Nói về lý do đề nghị hoãn phiên tòa. Trao đổi với PV Báo Bảo vệ pháp luật, Kiểm sát viên Nguyễn Viết Cường (Trưởng Phòng 3 - VKSND tỉnh Đắk Nông) thực hành quyền công tố tại phiên tòa cho biết, sau khi một bị cáo gửi cho HĐXX một giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần nên VKSND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa. Để Tòa án, Viện kiểm sát và cơ quan Công an phối hợp xác minh làm rõ hồ sơ bệnh án của bị cáo này. Đồng thời, tiến hành trưng cầu giám định nếu đúng hồ sơ bệnh án tâm thần thì phải tạm đình chỉ bị can, tách ra xét xử sau đối với bị cáo này.

Trong vụ án này, có 3 nhóm tội phạm với 39 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Trong đó, bị cáo thu lợi bất chính nhiều nhất là Trịnh Sướng với số tiền 102 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, qua tố giác của quần chúng nhân dân, ngày 22/01/2019, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng (đều trú tỉnh Đắk Nông) cầm đầu.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, nguồn dung môi Nhẫn có để bán được mua của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt  ở tỉnh Đồng Nai. Nguyễn Văn Hướng và Loan, Việt mua dung môi của Công ty TNHH Phạm Sơn ở Cần Thơ do Nguyễn Thị Thu Hòa  (trú tại TP Cần Thơ) quản lý, điều hành.

leftcenterrightdel
Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà.  

Tiến hành điều tra mở rộng vụ án, xác định, Hòa còn bán dung môi cho rất nhiều tổ chức, cá nhân khác. Quá trình đấu tranh, từ ngày 28-30/5/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp các nhóm đối tượng Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng đang thực hiện hành vi "sản xuất, buôn bán xăng giả" trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang.

Cũng theo cáo trạng, Công ty Mỹ Hưng do Trịnh Sướng Giám đốc, với ngành nghề kinh doanh chính là mua bán xăng dầu và các sản phẩm có liên quan; mua bán khí dầu mỏ hóa lỏng. Công ty này sở hữu 8 Cửa hàng xăng dầu trực thuộc, 12 xe ô tô xi téc, 9 tàu thủy.

Ngoài ra, năm 2007, Sướng tiếp tục thành lập và điều hành hoạt động của Công ty...đều là thương nhân phân phối xăng dầu.

Trong quá trình kinh doanh, đến cuối năm 2016, Sướng biết được cách sản xuất xăng bằng cách pha chế các dung môi với xăng nền, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu Azo để tạo thành xăng A95, E5 RON 92 giả bán ra thị trường sẽ thu lợi cao hơn so với việc bán xăng do các thương nhân đầu mối sản xuất. Vì vậy, đầu năm 2017, Trịnh Sướng nảy sinh ý định sản xuất xăng A95, A92, E5 giả để bán ra thị trường.

Để thực hiện việc sản xuất, buôn bán xăng giả ra thị trường, Trịnh Sướng thuê và phân công Trương Như Tuyết (trú tại tỉnh Sóc Trăng) - Giám đốc Công ty Gia Thành phụ trách việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng giúp Trịnh Sướng bán xăng pha trộn được qua Công Gia Thành, quản lý tiền mặt, thanh toán tiền mua dung môi, chấm công... Lê Ngọc Lý (trú tại tỉnh Sóc Trăng) theo dõi số lượng nguyên liệu mua vào dùng để pha trộn với xăng giả; lập phiếu xuất nhập kho... Nguyễn Thành Trung quản lý kho, chỉ đạo người làm thuê thực hiện việc pha trộn xăng giả tại kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng....

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 12/1. Tuy nhiên, sau đó phiên tòa đã được hoãn để cơ quan chức năng tiến hành làm rõ hồ sơ bệnh án của một một bị cáo được gia đình gửi đến tòa, một giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần. 

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Trịnh Sướng không trực tiếp đứng ra mua dung môi, hóa chất mà thông qua các cá nhân, tổ chức khác mua dung môi cho Trịnh Sướng. Cụ thể, từ năm 2017-2019, Trịnh Sướng đã thông qua Mai Trung Hậu, chủ Nhà phân phối Thành Long (TP Cần Thơ), Công ty TNHH Tấn Phúc...đã chi hơn 2.000 tỉ đồng để mua dung môi và hóa chất các loại.

Sau đó, Trịnh Sướng đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.492 tỉ đồng. Trong đó, Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả thông qua 337 cửa hàng thuộc đại lý bán hàng của Công ty Mỹ Hưng...thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 102 tỉ đồng. Cũng trong vụ án này còn có các doanh nghiệp và nhiều bị can khác đã tổ chức sản xuất hơn 30 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 34 tỉ đồng.

Tổng số xăng giả trong vụ án này đã được các bị can bán ra thị trường là hơn 150 triệu lít và thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng./.

Nguyễn Quân