Phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các bị cáo khác trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C xử lý ô nhiễm nước hồ Hà Nội đang tiếp diễn.

Trước đó, sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Đức Chung gửi đơn, kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và cho rằng, mình không phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ."

Sau khi xét hỏi, đại diện VKS Cấp cao tại Hà Nội đưa quan điểm, theo đại diện VKS,  lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, lời khai của những người liên quan cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tich UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc), đây là Công ty gia đình của Nguyễn Đức Chung, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm xác định, bị cáo Nguyễn Đức Chung phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là đúng người, đúng pháp luật",  đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa phúc thẩm.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic), Viện Kiểm sát nhận thấy, Giang tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, tham gia Đoàn công tác, hợp thức hóa việc mua chế phẩm Redoxy-3C…

Bị cáo Giang còn cùng với bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Đức Chung) thực hiện việc mua bán, góp vốn trong Công ty Arktic một cách lòng vòng để che giấu hành vi. Kết án với vai trò đồng phạm là có căn cứ.

Bị cáo biết rõ mục đích của bị cáo Chung thông qua Công ty Arktic, nhưng vì vụ lợi, bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm đã quy kết, gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã cung cấp biên lai nộp tiền, khắc phục hơn 1,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, xét thấy,  Tòa sơ thẩm đã tuyên đúng pháp luật, Viện Kiểm sát phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Giang.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa sơ thẩm đã tuyên buộc bị cáo Chung bồi thường 25 tỉ đồng, Viện Kiểm sát cấp phúc thẩm nhận định, nội dung này là có căn cứ nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Chung.

Từ những nhận định nêu trên, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của cả hai bị cáo Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến, phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn thành phố.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc) là công ty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

 

Hà Nhân