Trong vụ án này, có 39 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Trong đó, bị cáo thu lợi bất chính nhiều nhất là Trịnh Sướng (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) với số tiền 102 tỉ đồng. Trong vụ án này bị cáo thu lợi ít nhất là bị cáo Lê Văn Hùng với số tiền hơn 27 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Trịnh Sướng (tóc bạc) và các bị cáo khác được dẫn giải đến phiên tòa.

Theo nghi nhận, từ sáng sớm đã có rất nhiều người đến theo dõi phiên tòa. Tuy nhiên, phòng xét xử nhỏ nên chỉ những người có giấy triệu tập của tòa án mới được vào phòng xét xử. Để đảm bảo công tác an ninh tại phiên xét xử hàng chục chiến sỹ Công an cũng được điều động bảo vệ tại phiên tòa.

leftcenterrightdel
Công tác an ninh bên trong và bên ngoài phòng xử được thực hiện nghiêm ngặt. 

Theo ông Lương Đức Dương, Chủ tọa phiên tòa, dự kiến phiên xét xử đến hết tháng 4/2021. Có hơn 20 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người liên quan.

Như đã đưa tin, trước đó ngày 12/1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án này. Tại phiên tòa, gia đình bị cáo Lê Châu Phước Hưng (37 tuổi, ngụ TP HCM) gửi 1 giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần. Cùng với việc một số bị cáo vắng mặt, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử Trịnh Sướng và 38 bị cáo.

Sau khi xác minh tại Bệnh viện Tâm thần TP HCM, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, bị cáo Lê Châu Phước Hưng chỉ bị hạn chế về năng lực, hành vi. Do đó, bị cáo Hưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và HĐXX sẽ xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ.

leftcenterrightdel
Hội đồng xét xử. 

Theo cáo trạng, năm 2018, nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Theo đó, nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu được các đối tượng lạ chào bán xăng với chiết khấu cao từ khoảng 3-4 ngàn đồng/lít. Mức chiết khấu này cao hơn rất nhiều lần so với mặt bằng chung của các thương nhân phân phối.

leftcenterrightdel
Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Sau khi vào cuộc, Công an tỉnh Đắk Nông đã cử trinh sát theo dõi, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường. Nhóm này do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng cầm đầu.

Ngay sau đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã báo cáo, xin ý kiến của Bộ Công an để phối hợp mở rộng điều tra, triệt phá đường dây sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả trên quy mô nhiều tỉnh thành như Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, TP HCM.

leftcenterrightdel
Có hơn 20 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người liên quan.  

Sau một thời gian dài điều tra, vào ngày 30/5/2019, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, tổ chức bắt quả tang hành vi pha chế xăng dầu giả của nhóm Trịnh Sướng tại khu vực phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Qua điều tra, Công an xác định từ tháng 1/2017 đến tháng 5/2019, Trịnh Sướng đã chi hơn 2.000 tỉ đồng để mua hàng trăm triệu lít dung môi, hóa chất các loại nhằm phục vụ cho việc sản xuất xăng giả.

leftcenterrightdel
 Do phòng xử chật hẹp, nhiều người phải ra ngoài theo dõi phiên tòa.  

Để trục lợi bất chính, Trịnh Sướng cùng đồng bọn đã tổ chức pha chế, sản xuất ra hơn 137 triệu lít xăng giả, gần 1,6 triệu lít dầu DO giả. Sau đó, Trịnh Sướng đã bán gần hết số xăng giả ra thị trường, thu lợi bất chính với tổng số tiền hơn 102 tỉ đồng. Trong vụ án này, bị cáo thu lợi ít nhất là bị cáo Lê Văn Hùng với số tiền hơn 27 triệu đồng.

Cũng trong vụ án này còn có các doanh nghiệp và nhiều bị can khác đã tổ chức sản xuất hơn 30 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 34 tỉ đồng./.

Nguyễn Chính