Ngày 13/1, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" ra xét xử.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Nam Thắng (Hà Nội); Trương Văn Phương (Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (Thanh Hóa).

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, khoảng đầu năm 2018, Thắng phát hiện hệ thống dịch vụ cho khách hàng thanh toán bằng thẻ của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) bị lỗi. Nếu khách hủy giao dịch ngay khi dùng thẻ ATM thanh toán qua máy POS thì tài khoản được hoàn tiền nhưng tài khoản được thanh toán không bị trừ tiền.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.

Tháng 7/2018, Thắng bàn với Trương Văn Phương sử dụng CMND của người khác để đi mở thẻ ngân hàng, đăng ký kinh doanh, thuê văn phòng nhằm sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Sau khi có được CMND mang tên N.N.X, Phương rủ Nguyễn Xuân Thủy cùng tham gia vì thấy Thủy giống với hình ảnh của anh X. trong CMND. Đầu năm 2019, Thắng cùng 2 bị can còn lại dùng giấy tờ của người tên X. để đăng ký kinh doanh máy tính và thiết bị tin học.

Ngày 21/1/2019, Thủy mở tài khoản thanh toán tại Vietinbank. Đến ngày 23/1/2019, Thủy đến Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đăng ký sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS cho cơ sở kinh doanh nói trên. Sau đó, các bị can mở 8 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác như: ACB, MSB, Oceanbank, Techcombank...

Trong thời gian từ 1/2/2019 đến 9/2/2019, Thắng đã sử dụng số thẻ ngân hàng trên, quẹt thanh toán nhiều lần qua máy POS của Vietinbank và lập tức hủy giao dịch. Bằng thủ đoạn này, Thắng chiếm đoạt được gần 2,8 tỉ đồng.

Sau đó, Thắng chuyển gần 2 tỉ đồng vào 7 tài khoản mở tại các ngân hàng khác để Phương và Thủy đi rút mang về cho Thắng.

Tại phiên tòa, Thắng khai,  do phát hiện ngân hàng có lỗ hổng trong hệ thống thanh toán POS nên đã  thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền. Số tiền chiếm đoạt được, Thắng giữ lại một tỉ để "đề phòng ngân hàng phát hiện, đòi tiền thì sẽ hoàn trả". Thắng chia cho Phương 100 triệu đồng và Thủy 200 triệu đồng.

Số tiền còn lại, các bị cáo sử dụng để đi lại, làm thẻ, ăn uống và thuê căn hộ trong khu đô thị tại Hà Nội  để ở.

Khi vụ việc bị bại lộ, các bị cáo đã nộp lại số tiền chiếm đoạt.

TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng 7 năm 6 tháng tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4, Điều 290 Bộ luật hình sự.

Cùng tội danh trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trương Văn Phương và Nguyễn Xuân Thủy đều 7 năm tù.

Ngọc Anh