Nỗi day dứt của cựu Bộ trưởng và niềm an ủi khi 2 bệnh viện được đưa vào sử dụng
Ngày 21/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Nhận hối lộ”, xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan bước sang ngày làm việc thứ 3, tiếp tục với phần tranh luận.
Trưa cùng ngày, sau khi những nội dung tranh luận, đối đáp giữa Viện kiểm sát và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa đã ngã ngũ, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Trước khi bước vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.
Là người đầu tiên được gọi lên nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự ăn năn, nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu và gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình vì những sai phạm trong công tác quản lý, dẫn đến thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước tại hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức.
    |
 |
| Hội đồng xét xử do Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn là Chủ tọa phiên tòa. |
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hậu quả vụ án đã gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn đối với tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đây là bài học đau xót và sâu sắc trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt là quản lý nguồn vốn Nhà nước đối với các công trình y tế trọng điểm.
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cảm ơn Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và HĐXX đã giúp bị cáo nhận thức rõ những sai phạm của mình trong suốt quá trình tố tụng. Theo bị cáo, đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, nhất là đối với các dự án kéo dài, chậm tiến độ và sử dụng vốn chưa hiệu quả.
    |
 |
| Các Kiểm sát viên đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. |
Nhìn lại hai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 hiện đã từng bước được đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đó là “niềm vui, niềm an ủi phần nào” đối với bản thân và các đồng nghiệp.
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, mình cùng nhiều đồng nghiệp là những người gắn bó với dự án từ những ngày đầu, khi đây còn là “một ước mơ cháy bỏng”. “Suốt quá trình làm việc, chúng tôi chỉ mong muốn xây dựng được những bệnh viện hiện đại, ngang tầm khu vực để người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế tốt nhất”, bị cáo Tiến trình bày.
    |
 |
| Bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên xét xử. |
Kết thúc nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị HĐXX xem xét khoan hồng cho tất cả các bị cáo, đặc biệt là những người tuổi cao, sức khỏe yếu, để họ có cơ hội trở về làm công dân có ích trong quãng đời còn lại.
Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, quá trình triển khai các dự án lớn với khối lượng công việc rất nhiều, áp lực kéo dài đã dẫn đến những thiếu sót trong quản lý. Theo bị cáo Tiến, sự ra đời của hai bệnh viện hiện đại với hệ thống công nghệ tiên tiến, mô hình vận hành theo tiêu chuẩn cao là một phần cho thấy những nỗ lực khắc phục và mong muốn đóng góp cho ngành Y tế.
Sự ăn năn và những lời xin lỗi muộn màng
Sau phần trình bày của cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiều bị cáo khác cũng nghẹn ngào nói lời sau cùng, thể hiện sự ăn năn và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
    |
 |
| Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng nói lời sau cùng. |
Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm - đại diện chủ đầu tư phía Bộ Y tế), gửi lời cảm ơn Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã đối xử công bằng trong thời gian bị tạm giam.
Trước HĐXX, bị cáo Thắng xin lỗi gia đình, người thân, đồng thời gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước vì đã để xảy ra lãng phí đối với công trình được đầu tư bằng nguồn vốn lớn của Nhà nước.
Nhắc lại quãng thời gian từng tham gia quân ngũ, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc rồi tiếp tục học tập, công tác sau khi trở về, bị cáo cho biết nay tuổi đã cao, sức khỏe suy giảm nên mong được HĐXX xem xét khoan hồng.
    |
 |
| Bị cáo Trần Văn Sinh tại phiên tòa sơ thẩm. |
Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Sinh (cựu Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công trình y tế, Bộ Y tế) cũng cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân.
“Tôi đã nhận ra lỗi lầm của mình, kính mong HĐXX cho tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về với gia đình”, bị cáo Sinh trình bày.
Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Doãn Tú bày tỏ tâm trạng suy sụp khi phải đứng trước bục xét xử sau nhiều năm công tác trong ngành Y tế.
    |
 |
| Bị cáo Nguyễn Doãn Tú tại phiên xét xử. |
Bị cáo Tú cho biết, chưa bao giờ nghĩ có ngày bản thân phải đứng trước phiên tòa với tư cách bị cáo. Những tháng ngày vừa qua là khoảng thời gian vô cùng nặng nề, áp lực, trong khi sức khỏe ngày càng suy giảm nghiêm trọng.
Có lúc bị cáo nghĩ mình không đủ sức khỏe để đi hết quá trình giải quyết vụ án này”, bị cáo Tú nghẹn giọng trình bày và mong HĐXX xem xét cho hưởng mức án nhân đạo để có cơ hội sửa chữa lỗi lầm.
Các bị cáo còn lại trong vụ án cũng lần lượt bày tỏ sự hối hận, xin HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về với gia đình và làm lại cuộc đời.
Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 15h ngày 27/5 tới.
    |
 |
| Bị cáo Nguyễn Hữu Tuấn tại phiên xét xử. |
Trước đó, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX xử phạt cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ 5 - 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm) bị đề nghị từ 12 - 13 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, 20 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù;
Bị cáo Nguyễn Hữu Tuấn (cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công trình y tế, kiêm phụ trách quản lý điều hành Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm) bị đề nghị từ 8 - 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, từ 15 - 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt chung từ 23 - 25 năm tù.
    |
 |
| Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. |
Đối với các bị cáo còn lại, đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX áp dụng các mức án nghiêm minh tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo.