Bị cáo Đỗ Văn Minh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về 4 tội danh gồm: "Giết người", "Hủy hoại tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Xâm phạm mồ mả", tại phiên tòa ngày 7/1 bị cáo Minh đã bất ngờ có có lời khai cho rằng không cố tình giết Trần Nho Vương (em họ bên vợ của Minh).

leftcenterrightdel
Bị cáo Đỗ Văn Minh được dẫn giải đến phiên tòa xét xử sáng ngày 7/1.  

Bị cáo Minh khai trưa 3/5/2020, do không tìm được dao phát nên bị cáo đến rẫy nhà ông Trần Nho Lịch (nơi anh Vương làm thuê) lấy cái búa bổ củi để đi thăm rẫy (mục đích ngừa rắn rết). Đến khoảng 16h cùng ngày, Minh quay lại nhà rẫy của ông Lịch trả búa thì thấy con chó của bị cáo và một con chó khác lao vào cắn nhau. Lúc này, trên tay sẵn có cái búa nên bị cáo Minh ném về phía con chó. Cùng lúc này, anh Vương cũng cầm một cái cây lao từ trong nhà ra đuổi con chó, không may cái búa trúng vào đầu của nạn nhân khiến nạn nhân bất tỉnh.

Bị cáo hốt hoảng bế anh Vương vào trong nệm, rồi chạy về nhà mình lấy ô tô chạy sang. Sau đó, bị cáo mở cửa bế Vương lên ghế sau xe ô tô, rồi chở đi bệnh viện cấp cứu. Khi chạy đến bờ đập, cách nơi xảy ra sự việc khoảng 4-5km, bị cáo gọi Vương thì không thấy em Vương trả lời. Sau khi dừng xe, bị cáo kiểm tra thì thấy nạn nhân đã tắt thở nên sau đó đã điều khiển xe ô tô quay xe trở về rẫy.

leftcenterrightdel
Tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Văn Minh bất ngờ có lời khai về tội “Giết người”. 

Sau một hồi suy nghĩ, bị cáo nảy sinh ý định lấy xác của anh Vương thay thế vào kế hoạch của mình giả vụ tai nạn giao thông. Theo đó, bị cáo đưa thi thể nạn nhân lên xe ô tô rồi chạy đến xã Đắk Som, huyện Đăk Glong đốt xe, giả vụ tai nạn giao thông, rồi bỏ trốn.

Theo nội dung cáo trạng truy tố, sáng 2/5/2020, Minh điều khiển xe ô tô một mình từ nhà đến rẫy tại xã Quảng Khê. Khoảng 14h, Minh lấy 4 can nhựa ở nhà rẫy, loại can 30 lít, rồi đi đến cửa hàng xăng dầu gần đó mua 1 can xăng và 3 can dầu để ở thùng xe. Khoảng 17h ngày 3/5/2020, Minh điều khiển xe ô tô đến nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (em họ bên vợ của Minh, SN 1995, trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đang ở (cách nhà rẫy của Minh khoảng 300m).

Tại đây, Minh ăn cơm và uống bia với anh Vương, sau đó cả hai nằm trên nệm ngủ. Khoảng 0h ngày 4/5/2020, Minh tỉnh dậy đi ra ngoài nhà lấy 1 cây búa, mục đích để tiếp tục đi cạy nắp quan tài mộ ông K. lấy xác như kế hoạch trước đó. Thế nhưng, sau đó Minh nảy sinh ý định giết anh Vương để lấy xác. Lúc này, Minh cầm búa đi vào nhà đánh 2 phát vào trán của anh Vương khiến nạn nhân tử vong. Ngay sau đó, Minh đưa thi thể anh Vương lên băng ghế sau của xe ô tô bán tải của mình rồi điều khiển xe ô tô đi về hướng tỉnh Lâm Đồng theo Quốc lộ 28. Khi đi đến Km 146+300 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong), Minh cho xe ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Sau đó, Minh xuống xe đưa thi thể anh Vương lên ngồi ở ghế tài xế, sau đó Minh tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình rồi bỏ lại trên xe (mục đích để mọi người lầm tưởng rằng Minh đã chết) và châm lửa đốt xe. Gây án xong, Minh bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước.

leftcenterrightdel
Hiện trường nơi người dân phát hiện vụ việc vào sáng ngày 4/5/2020.   

Đối với tội “Xâm phạm mồ mả” bị cáo Minh khai do nợ nần nhiều và có người đòi kiện ra tòa nên đã lên kế hoạch đào trộm mộ lấy xác chết để dựng hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để hưởng gói bảo hiểm xã hội. Sau đó, Minh đã đi ra khu mộ đã tìm quan sát trước đó và đào mộ để lấy xác chết nhưng chỉ đào được khoảng 30 phút do đêm tối sợ hãi nên bỏ về.

Còn nội dung cáo trạng cho biết, đầu tháng 4/2020, Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân rồi tìm xác người chết để đào, rồi tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng Minh đã chết nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đang nợ tổng cộng hơn 23,7 tỉ đồng của nhiều bị hại.

Để thực hiện kế hoạch này, ngày 9/4/2020, Minh mua bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm Prudential (chi nhánh TP Đà Lạt) với giá hơn 233 triệu đồng/năm và đóng đủ số tiền của năm 2020. Nếu Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Sáng 25/4/2020, Minh điều khiển xe ô tô một mình từ tỉnh Lâm Đồng đến rẫy tại huyện Đắk Glong. Trên đường đi, Minh ghé vào nghĩa địa thuộc thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong) tìm xem có ngôi mộ nào mới chôn để đào lấy xác. Tại đây, Minh phát hiện ngôi mộ của ông T.Q.K (SN 1943) chôn vào ngày 6/4/2020. Sau khi nhớ vị trí ngôi mộ, Minh điều khiển xe ra về để chuẩn bị dụng cụ đến tối sẽ đào mộ lấy xác.

Đến 0h ngày 26/4/2020, Minh điều khiển xe ô tô đến nghĩa địa thôn 8, xã Quảng Khê để đào mộ ông K. lấy xác. Đến khoảng 4h sáng, đào chạm đến nắp quan tài, Minh dùng lưỡi xẻng cạy nắp để lấy xác nhưng không được nên điều khiển xe ô tô đi về nhà rẫy tại xã Đắk Ha. Sau đó, Minh về lại tỉnh Lâm Đồng và đến cơ quan UBND xã Liên Hà làm việc. Đến chiều 28/4/2020, người thân của ông K. ra mộ thắp hương thì phát hiện mộ bị đào xới nên đã chụp ảnh lại rồi làm đơn trình báo lên chính quyền./.

Nguyễn Chính