Liên quan đến vụ bị can Đỗ Văn Minh (SN 1971), Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông khởi tố thêm hai tội danh gồm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Hủy hoại tài sản”. Trước đó, bị can Minh đã bị khởi tố 2 tội danh “Giết người” và “Xâm phạm mồ mả”.

leftcenterrightdel
Đối tượng Đỗ Văn Minh tại cơ quan điều tra.

Quá trình điều tra xác định bị can Minh đang nợ tiền của rất nhiều người lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng không có khả năng trả.

Cụ thể, Minh nợ của anh N.V.H (SN 1976) và anh N.H.P (SN 1982, cùng trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tổng số tiền 3 tỉ đồng. Món nợ này bắt nguồn từ việc ngày 4/1/2020, anh H. và anh P. gặp Minh tại một quán cà phê (tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) để lập hợp đồng đặt cọc mua 35ha đất của Minh (tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) với giá 430 triệu đồng/ha. Theo thỏa thuận, Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo. Sau khi kí hợp đồng, anh P. và anh H. đã đặt cọc cho Minh 1 tỉ đồng. Sau đó, anh P. chuyển thêm 2 tỉ đồng vào tài khoản ngân hàng của Minh. Sau khi nhận tiền, Minh chưa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thỏa thuận.

Quá trình điều tra còn xác định, Minh nợ chị L.T.N (SN 1980, trú tại TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỉ đồng. Theo đó, khoảng đầu thàng 11/2019, Minh biết được một công ty tại TP Đà Lạt chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỉ đồng/ha để làm dự án trồng hoa. Do đó, Minh nói với anh L.V.B (anh trai của chị N.), Minh có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời. Sau khi được anh B. trao đổi, chị N. đã liên hệ với Minh để chuyển tiền nhờ Minh mua đất.

Sau đó ngày 27/11/2019 và ngày 9/1/2020, chị N. đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Minh với tổng số tiền 10 tỉ đồng. Nhận tiền xong, Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người Minh đã vay trước đó...Sau đó, Minh vẫn không giao đất và không trả lại tiền cho chị N.

Cũng vì nhờ Minh mua đất, chị H.T.T (SN 1969, trú tại tỉnh Lâm Đồng) đã bị chiếm đoạt 2,6 tỉ đồng. Theo đó, chị T. nhờ Minh mua đất tại (huyện Lâm Hà). Sau khi thỏa thuận vào tháng 7/2019, Minh đã nhận số tiền 2,6 tỉ đồng của chị T. để đặt cọc mua đất. Tuy nhiên, sau đó Minh đã sử dụng hết số tiền này.

leftcenterrightdel
Hiện trường nơi người dân phát hiện chiếc xe ô tô bán tải và một nạn nhân bị cháy rụi.   

Ngoài ra, từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2020, Minh đã vay tiền của 13 người khác với tổng số tiền hơn 8 tỉ đồng...

Do vay mượn số tiền rất lớn và không còn khả năng trả nợ, Minh lên kế hoạch giết người, tạo hiện trường giả là Minh đã chết nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Tổng số tiền mà Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23,7 tỉ đồng.

Liên quan đến tội “Hủy hoại tài sản”, quá trình điều tra cơ quan Công an xác định, ngày 4/5/2020, Minh đã đốt xe ô tô nhãn hiệu Mazda BT50 BKS: 51C-715.70 (xe bán tải) xe đang được thế chấp tại một Ngân hàng và còn nợ lại hơn 97 triệu đồng tiền gốc. Như vậy, Minh đã có hành vi hủy hoại tài sản với số tiền nợ này.

Cũng vì đang nợ số tiền rất lớn nên Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm rồi tìm xác chết để trên xe ô tô và tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng Minh đã chết nhằm mục đích xóa nợ và vợ, con được hưởng tiền bảo hiểm.

Với âm mưu kế hoạch nói trên, ngày 9/4/2020, Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ đóng phí hơn 200 triệu đồng/năm và đã đóng đủ số tiền của năm 2020. Do đó, nếu Minh chết thì sẽ được bảo hiểm thanh toán số tiền hàng chục tỉ đồng.

Ngày 25/4/2020, Minh điều khiển xe ô tô bán tải BKS: 51C-715.70 vào nghĩa địa tại thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong) dùng xẻng đào một ngôi mộ nhằm lấy xác bỏ lên xe để thực hiện ý đồ đốt xe tạo hiện trường giả nhưng không thành.

Ngày 2/5/2020, Minh mua nhiều can xăng dầu bỏ sau thùng ô tô bán tải của mình. Đến ngày 3/5/2020, Minh đến nhà rẫy Trần Nho Vương đang ở, làm thuê tại thôn 5 (xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) để uống bia sau đó cả 2 người đi ngủ. Đến khoảng 0h ngày 4/5/2020, Minh dậy lấy cây búa rìu rồi đánh vào đầu Vương khiến nạn nhân tử vong.

Ngay sau đó, Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải rồi điều khiển đến Quốc lộ 28 (thuộc xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Tại đây, Minh chủ động tông xe vào cột mốc bên đường để tạo hiện trường giả vụ tai nạn. Để đánh lạc hướng cơ quan chức năng Minh còn tháo đồng hồ đeo tay của mình và chùm chìa khóa rồi bỏ lại trong xe đóng cửa và đốt xe ô tô.

Gây án xong, Minh đi bộ về nhà một người dân (cách hiện trường khoảng 1,5km) lấy xe mô tô gửi trước đó bỏ trốn. Đến trưa ngày 10/5/2020, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã truy bắt được Đỗ Văn Minh khi đối tượng này đang lẩn trốn tại TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước). /.

Nguyễn Chính