Ngày 6/11, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Nguyễn Văn Thái, SN 1989, Ứng Hòa. Nạn nhân là chị Vũ Thị Thúy H., SN 1993, Sơn Tây, (Hà Nội).

leftcenterrightdel
 Bị cáo  Nguyễn Văn Thái (Ảnh: Trọng Phú)

Theo đó, Thái là đối tượng không nghề nghiệp ổn định. Tuy nhiên, trên mạng xã hội đối tượng này tự tạo cho mình một vỏ bọc hào nhoáng. Cụ thể, tài khoản mạng xã hội của Thái lấy tên là Nguyễn Minh Quân, công tác tại Sư đoàn 308, quân đoàn 1, Bộ Quốc phòng. Thái cũng "nổ" rằng, bố mẹ là cán bộ nghỉ hưu, có khả năng xin việc.

Năm 2014, Thái quen biết với nạn nhân Vũ Thị Thúy H. thông qua mạng xã hội. Được biết chị H. có nhu cầu xin việc, Thái tán tỉnh và cho biết bố mình có thể xin việc tại UBND quận Nam Từ Liêm, Tập đoàn viettel với số tiền 600 triệu đồng. Chị H. tin theo và đưa Thái về gặp gia đình mình.

Để tạo lòng tin, Thái đã nhờ một người đàn ông không rõ lai lịch giả làm bố Thái điện thoại cho chị Hà hứa sẽ xin việc.

Trong quá trình này, Thái tán tỉnh và chị H. đồng ý về sống chung tại một căn hộ Thái thuê ở Ngọc Hồi, Hà Nội (dù đối tượng đã có vợ con).

Thậm chí Thái còn thuê một người phụ nữ 50 tuổi đóng giả mẹ mình, sang gia đình chị H. hỏi cưới. Chị H. và Thái sau đó đã tổ chức đám cưới (không đăng ký kết hôn).

Trong thời gian sống chung, Thái mượn xe Airblade biển kiểm soát 30Y3 - 7984 của chị H. để cầm cố lấy 10 triệu đồng tiêu xài.

Đến khi, chị H. mới phát hiện ra Thái là kẻ lừa đảo và làm đơn tố cáo. Qua quá trình điều tra, Thái đã trả lại cho chị H. 230 triệu đồng, số tiền còn lại Thái đã lấy  tiêu xài, không trả lại được.

Theo cáo trạng, vợ cũ của Thái khai rằng, năm 2011, chị và Thái kết hôn hợp pháp và có một con chung. Quá trình sinh sống nảy sinh mâu thuẫn, bất hòa, Thái và vợ sống ly thân. Tháng 4/2017, vợ Thái gửi đơn ly hôn. Đến ngày 30/4/2017, tòa ra quyết định thuận tình ly hôn.

Xét thấy việc vợ Thái ly hôn chồng không xuất phát từ nguyên nhân do Thái có quan hệ chung sống bất hợp pháp với chị Hà nên VKS cho rằng, hành vi của Thái không cấu thành tội vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng.

HĐXX cho rằng, hành vi của Nguyễn Văn Thái đã phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". TAND TP Hà Nội tuyên phạt tổng cộng 9 năm 9 tháng tù đối với Nguyễn Văn Thái về hai tội danh nói trên./.

Xuân Hưng