Ngày 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, đã bắt được Ngọ Chí Phú, trú tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội theo quyết định truy nã về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm nhận được đơn của anh Hoàng (đã đổi tên người bị hại), tố cáo Ngô Xuân Phúc (tên thật là Ngọ Chí Phú) lừa đảo chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng.

Theo đơn tố cáo, qua mạng xã hội Zalo, anh Hoàng có quen chị Lan (đã đổi tên), ở phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Một ngày giáp tết Nguyên đán, anh Hoàng nhờ chị Lan đổi số tiền 100 triệu đồng để có tiền mừng tuổi cho nhân viên. Chị Lan sau đó đã nhờ Phúc đổi tiền lẻ...

leftcenterrightdel
Đối tượng Phú. 

Điều bi hài là chị Lan cũng chỉ quen Phú thông qua người bạn gái và bạn chị Lan cũng chỉ quen Phú qua mạng Zalo. Trong một lần đi chơi có 2 người, chị Lan được Phú tặng một tập tiền mới mệnh giá 2.000đ. Chính vì vậy, khi anh Hoàng ngỏ lời muốn đổi tiền lẻ, chị Lan nhớ ngay đến Phú.

Theo hẹn, chị Lan đã gọi Phú đến và chuyển 100 triệu đồng số tiền của anh Hoàng để nhờ Phú đổi giúp thành tiền lẻ. Đến chiều cùng ngày, chị Lan gọi điện cho Phú để hỏi kết quả thì số điện thoại của Phú đã tắt. Biết đã bị Phú lừa, chị Lan báo lại cho anh Hoàng để tố giác với cơ quan công an. 

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm xác định Phú có tên là Ngô Xuân Phúc. Anh ta thường tự giới thiệu là Tiến sĩ toán học, hiện đang công tác tại một viện nghiên cứu khoa học đầu ngành về toán. 

Khi cảnh sát đang ráo riết truy tìm đối tượng thì Ngọ Chí Phú đến Công an quận Hoàn Kiếm đầu thú, khai nhận đã sử dụng tài khoản zalo tên là "Phúc" để làm quen và lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Nhiều phụ nữ sập bẫy gã TS dởm

Trong khi các cơ quan tiến hành tố tụng đang thực hiện các bước cần thiết để khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phú, thì đối tượng lại bỏ trốn. Sau đó bị bắt theo quyết định truy nã.

Tại thời điểm bắt giữ Phú, khám xét trong người, Công an thu giữ 150 triệu đồng. Phú khai, số tiền này Phú chiếm đoạt được của chị K., ở phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cũng với thủ đoạn làm quen với chị K trên mạng zalo, Phú tự giới thiệu là nhà khoa học đang cần tiền để làm đề tài cho sếp, muốn hỏi vay chị K 150 triệu đồng. Chị K đã nhẹ dạ cho Phú vay và đối tượng đã chiếm đoạt số tiền này của chị K.

Ngoài ra, bằng thủ đoạn tương tự, Phú còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của 3 người phụ nữ khác. Trong đó có trường hợp của chị D, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội quen biết nhau trên mạng zalo. Phú nói có một người bạn thân có cổ phần ở công ty bia, được trả cổ tức bằng bia giá rẻ hơn thị trường. Chị D tưởng thật đồng ý mua 1500 thùng bia và đã chuyển cho Phú 2 lần tiền, trị giá 180 triệu đồng. Phú còn vay thêm của chị D 30 triệu đồng. Các khoản tiền này đã bị Phú chiếm đoạt chi tiêu cá nhân hết.

Trường hợp của chị V, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội khi qua mạng zalo, Phú làm quen và tán tỉnh chị V, hứa sẽ cưới chị làm vợ. Phú nói với chị V đang làm trưởng phòng một hãng dầu gội uy tín có chi nhánh tại Bắc Ninh, nay muốn chuyển về Hà Nội để được gần chị V. Nhưng trước khi chuyển phải trả lại 230 triệu đồng cho Công ty. Phú hỏi vay chị V khoản tiền này và hứa hẹn sẽ trả ngay trong vài ngày.

Tin tưởng vào "người chồng sắp cưới", chị V đã  giao cho Phú khoản tiền này. Thấy có thể "đào mỏ" thêm được chị V, Phú hỏi vay thêm 30 triệu đồng để làm lễ liên hoan chia tay đồng nghiệp ở Bắc Ninh. Khoản tiền này cũng được chị V đáp ứng. Nhưng sau đó, vị "phu quân" đã cao chạy, xa bay...

Minh Mẫn