“Rao bán” quân hàm giá 600 triệu đồng

VKSND TP Hà Nội đã nhận được kết luận điều tra và toàn bộ hồ sơ vụ án của Cơ quan An ninh điều tra Công an cùng cấp về đường dây lừa đảo việc làm quy mô lớn xảy ra trên toàn quốc. Đối tượng cầm đầu là Hoa Hữu Long, đã giả danh thiếu tướng quân đội, cùng đồng phạm tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn bị hại.

Theo nội dung kết luận điều tra, tháng 2/2018, Cục Bảo vệ An ninh quân đội Bộ Quốc phòng nhận được nhiều đơn của người dân tố cáo một đối tượng tự xưng là Hoa Hữu Long, thiếu tướng quân đội, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại thông qua hình thức nhận xin vào làm tại Tập đoàn Đông Dương của Bộ Quốc phòng. 

leftcenterrightdel
Hình ảnh các bị can mặc quân phục, dùng phù hiệu giả mạo cán bộ cấp cao của quân đội. (ảnh: CAND)

Nhóm đối tượng câu kết với nhau đưa ra thông tin Bộ Quốc phòng có chủ trương “thay máu” các doanh nghiệp của Quân đội trên toàn quốc, sáp nhập một số công ty, ngân hàng của Quân đội thành Tập đoàn Đông Dương (gọi tắt S10). Tập đoàn này có 9 tổng công ty, hiện nay tổng công ty đang có nhu cầu tuyển hàng nghìn người để bổ sung nhân lực, nếu ai có nhu cầu thì đăng ký và phải bỏ ra từ 150 - 600 triệu đồng, sau đó sẽ được phong quân hàm sĩ quan, thấp nhất là thượng úy, cao nhất là đại tá, được bổ nhiệm chức vụ tương xứng. Ngoài ra, các đối tượng còn đưa ra thông tin tập đoàn được giao thực hiện một số dự án để lập hồ sơ và thu tiền của các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Từ năm 2016 đến năm 2018, nhóm đối tượng đã thu tiền của khoảng 1.000 người, người thấp nhất 65 triệu đồng, cao nhất 150 triệu đồng tùy từng cấp bậc, chức vụ mà nạn nhân muốn. Có nạn nhân trình báo đã đưa cho nhóm của Long 600 triệu đồng. Đến thời điểm bị phát hiện, nhóm này đã lừa tuyển gần 1.000 người ở nhiều địa bàn trên cả nước, chiếm đoạt số tiền 83 tỉ đồng của các nạn nhân. 

Ôm trái đắng vì giấc mộng quân nhân

Theo kết luận điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã lấy lời khai của 650 bị hại, đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau trong cả nước, thuộc nhiều thành phần và độ tuổi khác nhau. Các bị hại khai báo, do mong muốn được làm việc trong quân đội, tin lời của Hoa Hữu Long hứa hẹn về việc chỉ cần nộp tiền, sẽ được đi học, được phong hàm, được sắp xếp vị trí trong Tập đoàn Đông Dương, được hưởng lương và chế độ quân nhân, nên họ đã bị mắc lừa. 

leftcenterrightdel
Cán bộ Công an TP Hà Nội trao đổi với báo chí về thủ đoạn của Hoa Hữu Long và đồng phạm. 

Đa số bị hại đều đến Cơ quan An ninh điều tra trình báo mà không xuất trình được bất kỳ giấy tờ biên nhận nào đã giao tiền cho Hoa Hữu Long và các “chân rết”. Họ cho biết, mỗi khi thu tiền của bị hại, Hoa Hữu Long và các đồng phạm đều nhắc nhở bị hại đây là đơn vị bí mật nên dặn họ không được công khai cho ai biết. Vì vậy, họ đã chấp nhận thỏa thuận và không nghĩ đến việc yêu cầu người nhận tiền phải viết giấy biên nhận khi giao tiền. Khi các đối tượng trong đường dây của Hoa Hữu Long tiếp xúc với các bị hại đều đưa ra những công văn, điện mật giả của Bộ Quốc phòng về chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương, thậm chí, chúng còn làm giả cả quyết định “phong quân hàm cấp tướng của Chủ tịch nước cho Thiếu tướng Hoa Hữu Long”, chụp lại bằng điện thoại, rồi cho họ xem nên các nạn nhân đã hoàn toàn tin tưởng. Khi tiếp xúc với Long, Long sẽ mở điện thoại và cho “con mồi” xem về quyết định "thăng cấp hàm Thiếu tướng" của mình.  Đồng thời, Long khoe mẽ về các mối quan hệ với nhiều quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng.

Khi đã tạo niềm tin với nạn nhân, nhóm bị can sẽ dần “dẫn dắt” từng bước để lừa lấy được tiền của các nạn nhân. Theo đó, Long sẽ “vẽ” ra kịch bản, muốn được vào biên chế Quân đội thì phải đi học và nộp học phí lớp bồi dưỡng chính trị, tiền bảo hiểm xã hội, tiền hợp thức hóa hồ sơ… rồi thu tiền để chiếm đoạt.

Lý lịch bất ngờ của những vị tướng, tá rởm

Theo kết luận điều tra, các bị can bị đề nghị truy tố không phải quân nhân, mà đều làm nghề tự do, rồi mạo nhận là người quân đội, đeo quân hàm thiếu tướng, đại tá, thiếu tá để tạo niềm tin cho nạn nhân, nhằm mục đích lừa đảo. Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội nhận định, bị can Hoa Hữu Long đã tạo dựng Tập đoàn Đông Dương (S10), Bộ Quốc phòng không có thật để thu tiền của nhiều nhân sự và hứa hẹn xin việc cho họ vào tập đoàn, 13 bị can còn lại đóng vai trò đồng phạm giúp sức cho Hoa Hữu Long. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Long sắm quân tư trang của quân đội, tự gắn biển hiệu và quân hàm rồi tự giới thiệu bản thân là thiếu tướng. Tiếp đó, Long làm giả các quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10).

Qua khám xét tại nơi ở của Long và các đồng phạm, cơ quan Công an còn thu giữ gần 1.000 bộ hồ sơ xin việc của các bị hại, 12 bản công văn có dấu đỏ giả mạo quyết định của Bộ Quốc phòng và các cơ quan Đảng, Nhà nước; cùng hàng trăm bản phô tô “điện mật đi” của Bộ Quốc phòng liên quan đến việc chỉ đạo tổ chức thành lập S10 do Long tự tạo ra. 

Hoa Bách Tùng (em trai Long) đứng tên Giám đốc Công ty TNHH phát triển Long Nhật. Cuối năm 2016, Long nói với Tùng là Bộ Quốc phòng chuẩn bị thành lập đơn vị làm kinh tế nên bảo Tùng chuyển Công ty Long Nhật sang làm công ty con của Tập đoàn Đông Dương để thực hiện dự án và dùng con dấu của Công ty Long Nhật để đóng vào các văn bản của Tập đoàn Đông Dương.

Cũng như anh trai mình, mặc dù không phải là quân nhân, nhưng tại các văn bản, giấy tờ, Tùng đều ký với vai trò Đại tá, Tham mưu trưởng Tập đoàn Đông Dương. Tương tự, các bị can: Lê Hồng Giang, Nguyễn Tân Mão, Trần Duy Hưng đều không có nghề nghiệp ổn định, nhưng sau khi trở thành “chân rết” của Hoa Hữu Long, các đối tượng này đi đâu cũng giới thiệu là sĩ quan quân đội thuộc Tập đoàn Đông Dương để tuyển nhân sự, thu tiền của các trường hợp có nhu cầu xin việc làm. 

Kết luận điều tra khẳng định, hành vi của các bị can xâm phạm đến quyền sở hữu đối với tài sản của người khác, đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174 BLHS.

Kết luận điều tra cũng thể hiện, vợ chồng Hoa Hữu Long cũng như một số bị can khác đều khai báo số tiền thu được của các bị hại đã nộp về cho đối tượng T1, thường gọi là anh Đức.  Tuy nhiên, các bị can không biết T1 là ai, Đức ở địa chỉ nào, làm gì. Khi đưa tiền cũng không có giấy tờ biên nhận vì tin tưởng nhau, các bị can chưa được hưởng lợi gì. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ.


Cơ quan An ninh điều tra đã đề nghị VKSND TP Hà Nội truy tố 14 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS. 14 bị can đều trú tại Hà Nội, gồm: Hoa Hữu Long, Cao Thị Kim Loan (vợ Long), cùng trú quận Bắc Từ Liêm; Nguyễn Minh Sơn, trú quận Cầu Giấy; Mạc Phúc Hải, trú quận Ba Đình; Phùng Thị Thanh Huế, trú quận Nam Từ Liêm; Trần Duy Hưng; Lê Hồng Giang, cùng trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; Hoa Bách Tùng và Nguyễn Tân Mão, cùng trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Phạm Thế Hùng; Lê Chí Thành; Ngô Tấn Anh; Vũ Khắc Thư; Hoàng Văn Khải.


Trần Tâm