QHôm nay (24/2), Cơ quan ANĐT, Công an TP Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án hình sự do Hoa Hữu Long, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội giả danh Thiếu tướng quân đội cầm đầu và vợ là Cao Thị Kim Loan, cùng 12 đồng phạm. Trong đó có Nguyễn Minh Sơn, trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Mạc Phúc Hải, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội; Phùng Thị Huế, trú tại quận Nam Từ Liêm...Cả 14 bị can đều bị đề nghị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ án xảy ra tại TP Hà Nội.

Theo điều tra, xác minh của Công an, tháng 2/2018, Cục Bảo vệ An ninh quân đội, Bộ Quốc phòng nhận được nhiều đơn của người dân tố cáo về một đối tượng tự xưng là Hoa Hữu Long, Thiếu tướng quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, thông qua hình thức nhận người vào làm việc tại Tập đoàn Đông Dương của Bộ Quốc phòng (S10).

leftcenterrightdel
 Hai đối tượng Hoa Hữu Long và vợ Cao Thị Kim Loan.

Theo đó, Cục này đã tổ chức điều tra xác minh cho thấy Bộ Quốc phòng không có ai là Thiếu tướng Hoa Hữu Long, không có tập đoàn Đông Dương nào thuộc Bộ Quốc phòng (S10). Do vậy, đầu tháng 4/2018, Bộ Quốc phòng đã chuyển hồ sơ sang Công an TP Hà Nội. Đến ngày 14/4/2018, Cơ quan ANĐT, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố lần lượt các bị can đồng thời áp dụng nhiều biện pháp tố tụng khác nhau.

Qủa trình điều tra đã xác định, từ khoảng cuối năm 2015, lợi dụng việc Bộ Quốc phòng đang có đề án tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội, Hoa Hữu Long cùng với một số đối tượng đã sử dụng các quyết định, tài liệu giả, mạo danh Bộ Quốc phòng, tạo dựng việc có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương, Binh đoàn 10 (S10) và đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên để thu hồ sơ, thu tiền của hàng trăm người lao động trên địa bàn nhiều tỉnh thành phố.

Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đang tiếp tục truy tìm làm rõ đối tượng "T1" là ai ở đâu. Đề nghị nhân dân ai biết thông tin gì liên quan đến "T1" thì báo về Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội, địa chỉ 89 Trần Hưng Đạo, số điện thoại 0692194064 để phối hợp giải quyết theo quy định.

Đối tượng Hoa Hữu Long và các đối tượng đã thu tiền của các nhân sự có nhu cầu tuyển dụng tổng cộng hơn 83 tỷ đồng để "chạy" việc vào Tập đoàn Đông Dương. Số tiền bị tạm giữ trong vụ án là 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra còn có số tiền gần 26 tỷ đồng của 8 thẻ tiết kiệm đứng tên mẹ của bị can Cao Thị Kim Loan, một phần có nguồn gốc của vợ chồng Hoa Hữu Long, phần nữa là tiền thu của nhân sự tuyển vào của các bị hại, Loan khai là 12 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do không phân định được chính xác riêng lẻ từng khoản tiền nêu trên nên để đảm bảo thu hồi triệt để số tiền cho bị hại, Cơ quan An ninh điều tra- Công an TP Hà Nội đã phong tỏa toàn bộ số tiền và số thẻ tiết kiệm nêu trên. Đến nay, Cơ quan ANĐT đã lấy lời khai 650 bị hại còn hàng trăm bị hại khác tuy đã có giấy triệu tập nhưng không đến hoặc địa chỉ không rõ ràng.

Riêng đối với vợ chồng Hoa Hữu Long, Cao Thị Kim Loan cũng như một số đối tượng khác đều khai báo số tiền thu được của người lao động đã nộp về cho đối tượng T1, thường gọi là "anh Đức", nhưng không biết T1 là ai, Đức ở địa chỉ nào, làm gì. Khi đưa tiền cũng không có giấy tờ biên nhận vì tin tưởng nhau, các đối tượng chưa được hưởng lợi gì?!.

Thành Danh