Liên quan đến ổ nhóm tội phạm do Duy "thần gió" cầm đầu ở Bắc Ninh, hôm nay 5/3, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho hay: Hiện Công an tỉnh và VKSND tỉnh Bắc Ninh vẫn đang khẩn trương tiếp tục điều tra làm rõ. Do tính chất phức tạp và nghiêm trọng của vụ án, nên nhiều khả năng sẽ phải gia hạn thêm thời gian điều tra theo quy định của luật tố tụng.

leftcenterrightdel
 Duy "thần gió" tại cơ quan Công an.

Khi được hỏi về tính chất mang tính khác biệt và điển hình của ổ nhóm tội phạm này, nguồn tin trao đổi: Điều khác biệt đáng nói trong thủ đoạn của ổ nhóm tội phạm do Duy “thần gió” cầm đầu là chuyên nhắm đến các em học sinh cấp 3 và cho vay tiền với lãi suất “cắt cổ”,

Do vậy, chuyên án bóc gỡ thành công đường dây “tín dụng đen” mà lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Ninh thực hiện không chỉ triệt tiêu đáng kể những mầm mống tội phạm, mà còn giải tỏa nỗi lo cho nhiều gia đình.

Có rất nhiều cá nhân, gia đình mắc bẫy “tín dụng đen” của băng nhóm Phạm Thế Duy (tức Duy “thần gió”), nhưng chỉ số ít trong đó dám dũng cảm đứng đơn tố cáo. Đó là chị Nguyễn (trú ở phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh). Đơn tố cáo tội phạm của chị Nguyễn là một trong những tài liệu giá trị để Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh phanh phui hoạt động của đường dây “tín dụng đen” lớn trên địa bàn. Nó cũng đã thể hiện được phần nào thủ đoạn, tính chất manh động, tinh quái của những kẻ lưu manh chuyên nghiệp.

Để chứng minh cho tính chất tinh quái của ổ nhóm tội phạm này, nguồn tin cho biết: Đối với hành vi cho vay lãi nặng, chúng thường nguỵ trang bằng những hợp đồng vay tiền hoặc mua bán tài sản. Đối với việc đòi nợ, chúng thường không hành hung, gây thương tích mà chỉ kéo đông người đến nhà bị hại gây sức ép.

Riêng việc ném chất bẩn thường rất khó chứng minh vì chúng bịt mặt, đeo khẩu trang, sử dụng xe máy che BKS. Đặc biệt, ổ nhóm tội phạm mà chị Nguyễn tố cáo có nhiều hành vi phạm tội và cơ quan công an xác định phải làm thế nào chứng minh được tất cả các hành vi đó mới xử lý nghiêm được.

Đi sâu xác minh, ban chuyên án làm rõ một trong những thủ đoạn nguy hiểm, tinh quái của băng nhóm này là thường tìm cách làm quen, dụ dỗ học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên con nhà khá giả chơi cá độ, cờ bạc. Khi “con mồi” cắn câu, chúng cho chơi cờ bạc chịu, viết giấy vay nợ lãi suất cao rồi tổ chức đòi nợ, xiết nợ bằng ném chất bẩn, đe dọa, gây sức ép.

leftcenterrightdel
 Hiệu cầm đồ 86 - đại bản doanh của băng nhóm Duy “thần gió” và các đối tượng chính trong vụ án.

Sau khi thu thập đủ tài liệu, chứng cứ, ban chuyên án quyết định  điểm đột phá đầu tiên là hoạt động đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Đúng 15h ngày 5/12/2019, trinh sát hình sự chia thành 7 mũi phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đồng loạt thực hiện lệnh bắt, khám xét hàng loạt đối tượng, đặc biệt khám xét cửa hàng Cầm đồ 86 của Phạm Thế Duy.

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang 4 đối tượng đang có hành vi cá độ bóng đá qua mạng, trong đó có Duy “thần gió” và trợ thủ đắc lực là Nguyễn Như Trường (SN 1990, trú ở Yên Lã 1, Tân Hồng, Từ Sơn), thu giữ gần 130 triệu đồng, 1 bộ máy tính, 7 điện thoại di động, cùng nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Sau khi đã bắt trọn ổ nhóm trên với các hành vi đánh  bạc, tổ chức đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục làm rõ hành vi ném chất bẩn, khủng bố tinh thần đối với các bị hại. Đây là một trong những hành vi gây bức xúc nhất của nhóm đối tượng.

Với bản chất lưu manh, ngoan cố, Duy “thần gió” không khai nhận hành vi ném chất bẩn để “khủng bố” bị hại. Tuy nhiên, điều này đã được ban chuyên án lường trước. Các tổ công tác tiếp tục kiên trì thu thập tài liệu, chứng cứ, gặp gỡ từng nhân chứng để làm rõ hành vi của các đối tượng. Nhờ đó, chỉ ít ngày sau, ban chuyên án đã có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh Duy “thần gió” là đối tượng đã ra lệnh cho đồng bọn thực hiện việc này.

leftcenterrightdel
 Hiện trường 1 vụ ném chất bẩn do đàn em của Duy “thần gió” thực hiện.

Lời khai của những tên “anh chị”  như Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1990, ở Châu Khê, Từ Sơn); Nguyễn Văn Hán, Nguyễn Văn Nam (đều ở Đồng Phúc, Châu Khê, Từ Sơn); Nguyễn Hữu Mạnh (SN 1993, ở Đình Bảng, Từ Sơn); Nguyễn Tùng Lâm (SN 2000, ở Đông Ngàn, Từ Sơn)… đều thừa nhận đã nhận lệnh của Duy “thần gió” đi ném chất bẩn vào nhà các bị hại để gây áp lực.

Trong đám tay chân ấy của Duy “thần gió” còn có những kẻ đáng thương như Nguyễn Tùng Lâm. Học hết lớp 11, Lâm tự nghỉ rồi xin làm nhân viên cho Duy. Lâm và một số nhân viên khác được Duy cho chơi điện tử thoải mái, được nuôi ăn uống và cho tiền. Mỗi lần đi ném chất bẩn hoặc đi đe dọa con nợ về, Lâm sẽ được Duy, Trường trả công bằng ăn uống, nhậu nhẹt, hát karaoke. Chính vì vậy, những đứa trẻ mới lớn như Nguyễn Tùng Lâm ngày càng trượt sâu vào con đường tội lỗi./.

Xuân Hưng