Tại phiên xét xử Hoa Hữu Long và đồng phạm, đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh, bị cáo Hoa Hữu Long giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo các đồng phạm lừa chạy việc cho 950 người, chiếm đoạt gần 100 tỉ đồng.

VKS đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của quân đội nhân dân, đưa thông tin không có thật để chiếm đoạt tiền của người dân.

Tuy nhiên, tại phần thẩm vấn trước đó, bị cáo Long một mực khẳng định là "đặc vụ" từ năm 2000, hoạt động ngoại tuyến nên không có thông tin công khai, chỉ có thẻ chứng nhận nhưng đã làm mất.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKSND TP Hà Nội nhấn mạnh hành vi đặc biệt nguy hiểm của Hoa Hữu Long và đồng phạm.

Long không thừa nhận tội bị cáo buộc, nói làm theo "mệnh lệnh của cấp trên là Trần Đức, mật danh T1". Theo Long, Đức là người đưa các quyết định phong tướng và bổ nhiệm cho Long, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Tập đoàn Đông Dương. Toàn bộ 84 tỉ đồng đều được chuyển cho T1, bị cáo không được một đồng nào", Long khai. Tuy nhiên, Long không chứng minh được lai lịch của "T1 - Trần Đức".

Theo đại diện VKS, vợ chồng Long, Loan thành lập 3 công ty nhưng không kinh doanh gì. Năm 2016, Long tự xưng là "Thiếu tướng", thành lập Tập đoàn Đông Dương (tổ chức S10) thuộc Bộ Quốc phòng trên cơ sở sáp nhập 3 công ty này.

Long phong cho vợ là "Đại tá", Phó Chính ủy phụ trách tài chính, các đồng phạm khác làm Thiếu tướng, Đại tá, Chánh văn phòng..., cùng nhau phối hợp tuyên truyền, đưa ra các tài liệu không có thật về Tập đoàn Đông Dương, cơ quan công tố cáo buộc.

Các bị cáo hứa hẹn chỉ cần nộp 60 - 300 triệu đồng vào Tập đoàn Đông Dương, người lao động sẽ được nhận vào làm việc. Tùy theo số tiền nộp và độ tuổi, họ sẽ được phong cấp bậc tương ứng.

Từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2018, vợ chồng Long và các đồng phạm đã lừa 950 người nộp tiền xin việc, chiếm đoạt 83,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng khẳng định, Tập đoàn Đông Dương (S10) không có thật. Các bị cáo trong vụ án cũng không phải sĩ quan quân đội. Giám định thể hiện các văn bản liên quan lực lượng quân đội không do cơ quan thẩm quyền ban hành, được làm giả bằng cách in màu kỹ thuật số.

Ngoài việc thu tiền của các nhân sự, vợ chồng Long còn thu của anh M.P.H. (ở Hà Nội) gần 16 tỉ đồng để thực hiện các dự án kinh tế không có thật.

Tổng số tiền Long và Loan đã chiếm đoạt là hơn 99 tỉ đồng. Đến nay, vợ chồng Hoa Hữu Long mới khắc phục được 4,2 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt gần 95 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.

Đại diện Viện kiểm sát cũng xác định, bị cáo Lê Hồng Giang với vai trò tự phong là Phó Tư lệnh Tập đoàn Đông Dương, biết Tập đoàn Đông Dương chưa được thành lập, nhưng Giang đã giới thiệu rằng Tập đoàn đang cần tuyển nhân sự và Giang hứa hẹn có khả năng bố trí một công việc theo cấp bậc tại đơn vị, tùy theo mức tiền đóng. Bị cáo Lê Hồng Giang đã trực tiếp hướng dẫn và thu của nhiều nhân sự với tổng số tiền hơn 9,2 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo Lê Hồng Giang còn cùng với bị cáo Mạc Phúc Hải chiếm đoạt hơn 23 tỉ đồng liên quan đến tiền dự án.

Tương tự, bị cáo Mạc Phúc Hải với vai trò tự phong là Phó Tư lệnh Tập đoàn Đông Dương, cấp bậc "Thiếu tướng", phụ trách mảng dự án đã tuyên truyền về tập đoàn và hứa hẹn bố trí một công việc theo năng lực, trình độ tại tập đoàn để các đầu mối nhân sự và nhân sự tin tưởng nộp hồ sơ, tiền để hai vợ chồng bị cáo Hoa Hữu Long và Cao Thị Kim Loan chiếm đoạt.

 Đại diện VKS đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hoa Hữu Long tù chung thân, Cao Thị Kim Loan (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dược phẩm Nhật Mỹ, vợ Long) 20 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh trên, 12 bị cáo còn lại bị VKS đề nghị tuyên phạt từ 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 20 năm tù giam.

Ngọc Anh