Thực hiện Quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao, ngày 25/9/2020, VKSND tối cao ban hành Kế hoạch số 105/KH-VKSTC về việc tổ chức Cuộc thi.

Mục đích của Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tập thể và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (gọi chung là "Cán bộ, công chức) ngành Kiểm sát. Thông qua các tác phẩm nhiếp ảnh tham gia Cuộc thi để phản ánh, lan tỏa hình ảnh đẹp của tập thể và cán bộ, công chức ngành Kiểm sát trên mọi miền Tổ quốc. Qua đó, toát lên ý nghĩa, bản lĩnh, sự cống hiến của tập thể, cá nhân ngành Kiểm sát trong thực thi công vụ, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Đồng thời, cuộc thi nhằm khuyến khích cán bộ, công chức và đội ngũ làm công tác tuyên truyền trong ngành Kiểm sát; các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong và ngoài nước; cùng với công chúng tham gia sáng tác, công bố tác phẩm nhiếp ảnh về ngành Kiểm sát, với chủ đề chung “Nét đẹp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát”. Việc tổ chức Cuộc thi ảnh phải bảo đảm an toàn, tiết kiệm, thực chất, hiệu quả.

Về đối tượng dự thi, bao gồm: Cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong ngành Kiểm sát (Viện kiểm sát nhân dân và Viện kiểm sát quân sự các cấp). Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam; không giới hạn độ tuổi. (Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo và Tổ Thư ký không được tham gia dự thi, được dự treo ảnh triển lãm).

Về thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 1/10/2020 đến hết ngày 30/6/2021. Thời gian chấm tác phẩm ảnh dự thi: Từ ngày 1/7/2021 đến ngày 15/7/2021. Tổ chức trao giải: Vào dịp kỷ niệm 61 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2021). Tùy theo tình hình thực tế, nếu trong quá trình thực hiện Kế hoạch, bị ảnh hưởng bởi điều kiện khách quan (thiên tai, dịch bệnh…) thì có thể kéo dài thời gian tổ chức Cuộc thi.

Thể loại tác phẩm ảnh dự thi là ảnh đơn (không chấp nhận ảnh bộ); số lượng ảnh dự thi đối với một tác giả là không hạn chế. Tác phẩm ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, độ phân giải 300dpi, dung lượng tối thiểu 4Mb (không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy).

Tác phẩm ảnh dự thi được chụp trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; hoặc chụp ở nước ngoài (tuyên truyền về hình ảnh cán bộ, công chức ngành Kiểm sát thực thi công vụ ở nước ngoài theo quy định).

leftcenterrightdel
 Ảnh minh hoạ (nguồn - Báo Bảo vệ pháp luật).

Nội dung tác phẩm ảnh dự thi: Các tác phẩm nhiếp ảnh phản ánh chân thực về chân dung của tập thể, cá nhân trong ngành Kiểm sát gắn với những thành tựu của từng đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Các tác phẩm nhiếp ảnh phản ánh hình ảnh, nét đẹp, bản lĩnh của Kiểm sát viên trong các lĩnh vực: Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án an ninh, ma túy, trật tự xã hội; án kinh tế, tham nhũng, chức vụ; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự; trong kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; trong kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình; kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát thi hành án dân sự; kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

Hình ảnh, nét đẹp, bản lĩnh của Kiểm sát viên, Điều tra viên, trong điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo quy định của pháp luật mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc các cơ quan bảo vệ pháp luật, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp.

Hình ảnh, nét đẹp của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong công tác thống kê tội phạm và công nghệ thông tin; công tác kế hoạch - tài chính; công tác pháp chế và quản lý khoa học; công tác tổ chức cán bộ; công tác thanh tra.

Hình ảnh, nét đẹp về hoạt động của công tác hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự của ngành Kiểm sát.

Hình ảnh, nét đẹp của giảng viên, học viên trong công tác đào tạo, học tập, nghiên cứu khoa học, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Trường Đào tạo - Bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát Thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh, nét đẹp của cán bộ làm công tác thông tin, tuyên truyền; hoạt động công tác đoàn, hội, công tác phong trào của đoàn viên Công đoàn, Nữ công, Đoàn thanh niên trong ngành Kiểm sát.

Các tác phẩm nhiếp ảnh phản ánh mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ giữa ngành Kiểm sát với các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng và mối quan hệ với nhân dân trong thực thi công vụ.

Hình ảnh, nét đẹp trong hoạt động xã hội từ thiện, vì cộng đồng của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong ngành Kiểm sát.

Hình ảnh, nét đẹp lan tỏa những việc làm có ý nghĩa trong cuộc sống đời thường của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát; hình ảnh, nét đẹp của gia đình cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát đạt các danh hiệu gia đình văn hóa, mẫu mực ở khu dân cư, trong cộng đồng xã hội.

Kế hoạch số 105/KH-VKSTC ngày 25/9/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao giao Báo Bảo vệ pháp luật chủ trì tổ chức, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Thể lệ Cuộc thi ảnh “Nét đẹp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát” và triển khai Kế hoạch trong và ngoài ngành Kiểm sát. Thủ trưởng đơn vị thuộc VKSND tối cao, Viện trưởng VKS Quân sự Trung ương, Viện trưởng VKSND cấp cao, Viện trưởng VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, chỉ đạo cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị tổ chức thực hiện Kế hoạch này.

Xem toàn văn Quyết định và Kế hoạch tại đây: 2020-9-23-qd-to-chuc-cuoc-thi-anh.docx2020-9-24-ke-hoach-to-chuc-cuoc-thi-anh.docx

BVPL