Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; khởi tố 9 bị can trong tổ chức tội phạm do Nguyễn Đức Thành (SN 1988, trú tại, quận 1, TP HCM) chủ mưu, cầm đầu.

leftcenterrightdel
 Buổi họp báo thông tin triệt phá tổ chức tín dụng đen Nam Long

Trong đó, Thành bị khởi tố về tội "Cố ý gây thương tích; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; Ngô Văn Chương (SN 1988, ngụ huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội "Giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; Trần Văn Phiên (SN 1989, trú tại Nam Định) và Đoàn Minh Cương (SN 1989, trú tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) về tội "Cố ý gây thương tích"; Nguyễn Thành Long (SN 1998), Vũ Văn Thanh (SN 1989; cùng trú tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Bùi Văn Chung (SN 1992, ngụ quận Kiến An, TP Hải Phòng) về tội "Bắt giữ người trái pháp luật"; Nguyễn Cao Thắng (SN 1984) và Trần Hồng Phong (SN 1985) cùng trú tại quận 10, TP HCM về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Đồng thời,  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam 4 tháng với 7 bị can, truy nã 2 bị can Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong.

Theo tài liệu điều tra, ngày 19/7/2018, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam giới trong tình trạng nguy kịch và tử vong ngay sau đó. Khi biết nạn nhân tử vong, người đưa nạn nhân đi cấp cứu đã bỏ đi.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vào cuộc điều tra và xác định nạn nhân là Nguyễn Văn Minh (SN 1999, trú tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang), là nhân viên của Cty tài chính Nam Long có trụ sở tại TP HCM. Anh Minh làm việc cho công ty ở tỉnh Bắc Kạn, với nhiệm vụ là đi thu nợ các con nợ vay của Cty Nam Long.

leftcenterrightdel
 Bị can Nguyễn Đức Thành cầm đầu tổ chức tín dụng đen tại Cơ quan công an

Theo điều tra, tháng 7/2018, anh Minh có thu tiền của khách nhưng không nộp về cho chi nhánh và còn "cắm" 1 chiếc xe máy lấy 20 triệu đồng tiêu xài, sau đó bỏ trốn. Sau đó, bị can Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Cty Tài chính Nam Long, đã chỉ đạo đàn em đến nhà anh Minh để đòi tiền. Đến ngày 9/7, anh Minh bị nhóm này bắt tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Sau đó, anh Minh bị đánh hội đồng, đưa về cơ sở của công ty tại Hà Nội, tổ chức họp "kỷ luật" yêu cầu Minh đi xin lỗi những người trong công ty, xin chữ ký từng người cho ở lại hoặc đưa ra pháp luật. Đồng thời, nhóm này đưa ra 1 bát cơm và 1 bát chất thải bẩn của người, bắt anh Minh chọn 10 lần. Khi nạn nhân bò đến bát cơm thì bị hành hạ, đánh đập dã man. Ngày 10/7, anh Minh được đưa về Thanh Hóa và tử vong sau đó.

Xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rộng, quan hệ phức tạp, núp bóng doanh nghiệp, có nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi, nên Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa tổ chức này.

leftcenterrightdel
 7 bị can bị bắt tạm giam

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Công ty Tài chính Nam Long không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với mức lãi suất lên tới hơn 100%/năm. Tính đến thời điểm bị phát hiện đã có hơn 200 khách hàng dính bẫy tín dụng đen của cty này và tổng số tiền giao dịch là hơn 510 tỷ đồng. Khi các con nợ chậm trả, các đối tượng sẵn sàng hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay nợ.

Bộ máy của tổ chức tín dụng đen Nam Long có 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, TP trên cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 đến 5 tỉnh do 1 người quản lý, hoạt động chuyên nghiệp, bài bản với các giáo trình xử lý nợ, giáo án thẩm định và phân loại khách hàng. Riêng đối với nhân viên, công ty này còn lập nên hệ thống các văn bản quy định nội bộ, quy chế kỷ luật hà khắc, ràng buộc chặt chẽ nhân viên với công ty như phạt từ 50 đến 100 triệu đồng nếu phá hợp đồng; tự chặt ngón tay nếu vi phạm quy chế; hay sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bản thân và gia đình bị bắt cóc, đe dọa, hành hung. Điều kiện kỷ luật hà khắc này là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Văn Minh.

Vụ án đang được Công an tỉnh Thanh Hóa và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) tiếp tục mở rộng điều tra.