Đang chờ phê duyệt hồ sơ...huyện vẫn cho triển khai thi công trước

Bến xe khách huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) được quy hoạch xây dựng trên diện tích hơn 7.000 m2 tại thị trấn Đắk Mâm (huyện Krông Nô) với tổng mức đầu tư hơn 5,7 tỉ đồng. Công trình nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong và ngoài huyện, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng của huyện và cụ thể hóa quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành đã được phê duyệt.

leftcenterrightdel
Bến xe khách huyện Krông Nô, được đầu tư hơn 5,7 tỉ đồng, trong đó UBND huyện bỏ vốn 45%, doanh nghiệp bỏ vốn 55%. 

Công trình bến xe khách nói trên hoàn thành đi vào sử dụng vào năm 2016 nhưng quá trình hoạt động không mang lại hiệu quả. Không chỉ vậy, quá trình đầu tư bến xe này UBND huyện đã chi hàng tỉ đồng tiền ngân sách nhà nước để hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, năm 2013 UBND huyện Krông Nô có chủ trương đầu tư bến xe khách Krông Nô theo hình thức xã hội hóa. Cho đến ngày 27/1/2015, UBND huyện ra thông báo số 25/TB-UBND kêu gọi đầu tư bến xe khách huyện theo hình thức xã hội hóa, trong đó có phân chia cụ thể hạng mục được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách và các hạng mục được đầu tư từ nguồn vốn của nhà đầu tư.

Đến ngày 5/2/2015 Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Nô đã có báo cáo kết quả kêu gọi đầu tư xây dựng bến xe khách theo hình thức xã hội hóa. Theo báo cáo này, chỉ có duy nhất Công ty TNHH Nam Trường (có trụ sở tại huyện Krông Nô) do ông Phạm Hưng Bá làm Giám đốc đề nghị góp vốn đầu tư. Do đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng đề nghị UBND huyện: “Cho chủ trương đầu tư xây dựng bến xe khách huyện theo hình thức Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm. Sau khi dự án hoàn thành, ký kết hợp đồng với Công ty Nam Trường quản lý, khai thác, vận hành theo quy định”.

Đáng nói, mặc dù “trong thời gian chờ phê duyệt hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình theo quy định”. Thế nhưng ngày 24/4/2015, ông Lê Văn Chiến – Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (thời điểm này) đã ký văn bản số 564/UBND-VP đồng ý chủ trương cho doanh nghiệp triển khai thi công trước một số hạng mục của công trình Bến xe khách huyện Krông Nô.

Dùng hàng tỉ đồng tiền ngân sách không đúng quy định

Không dừng lại ở đó, ngày 3/7/2015, ông Lê Văn Chiến – Chủ tịch UBND huyện Krông Nô tiếp tục là người ký Quyết định số 2665/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình Bến xe khách huyện Krông Nô, với tổng mức đầu tư hơn 5,7 tỉ đồng. Trong đó, phần vốn đóng góp ngân sách nhà nước là 2 tỉ đồng, chiếm 35,03%, phần còn lại hơn 3,7 tỉ đồng, chiếm 64,97% do doanh nghiệp đóng góp.

Tỷ lệ này sau đó được điều chỉnh là Nhà nước góp vốn 45% trên tổng mức đầu tư của dự án, tương đương với số tiến hơn 2,5 tỉ đồng; doanh nghiệp góp 55% theo Quyết định số 3376/QĐ-UBND ngày 27/8/2015 do ông Lê Văn Chiến ký.

leftcenterrightdel
Khu nhà điều hành Bến xe. 

Kỳ lạ, dù tại văn bản số 564/UBND-VP ngày 24/4/2015, UBND huyện Krông Nô đã “đồng ý chủ chương cho thi công trước một số hạng mục của công trình Bến xe khách huyện Krông Nô”, nhưng tại quyết định 2665/QĐ-UBND ngày 3/7/2015, UBND huyện Krông Nô lại nêu hình thức lựa chọn nhà thầu là: “Đấu thầu rộng rãi trong cả nước”.

Không chỉ vậy, ngày 4/9/2015 ông Ngô Xuân Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô đại diện UBND huyện ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/2015/HĐ-HTĐT với Công ty Nam Trường, với nội dung UBND huyện bỏ vốn 45% tương đương với hơn 2,5 tỉ đồng và Công ty Nam Trường bỏ 55% vốn bằng hơn 3,1 tỉ đồng để tiến hành xây dựng Bến xe khách huyện Krông Nô.

Sau khi xây dựng hoàn thành bến xe, Công ty Nam Trường được toàn quyền quản lý, chủ động tổ chức kinh doanh khai thác dịch vụ có thu phí với thời hạn 30 năm kể từ ngày đưa dự án vào khai thác, kinh doanh.

Điều đáng nói, trong hợp đồng nói trên không có bất kỳ điều khoản nào quy định về việc hoàn vốn cho phần vốn của nhà nước. "Như vậy, phần vốn góp 45% tiền ngân sách của nhà nước đang được “biếu không” cho doanh nghiệp".

Sau đó, ngày 10/4/2018 Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã có quyết định số 349/QĐ-CT miễn tiền thuê đất trong thời gian 27 năm 9 tháng cho Công ty Nam Trường với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Ngày 4/9/2019, Công an tỉnh đã có báo cáo chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nội dung liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách huyện Krông Nô và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các các cơ quan chức năng hướng dẫn, phối hợp với UBND huyện Krông Nô sớm có biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi vốn đầu tư và có cơ chế xử lý tài sản này phù hợp tránh gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Để xử lý các tồn tại trong việc thực hiện dự án Bến xe khách huyện Krông Nô, ngày 8/10/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Krông Nô khẩn trương xây dựng phương án quản lý, khai thác tài sản công Bến xe khách huyện Krông Nô theo đúng quy định của pháp luật đối với nguồn vốn ngân sách Nhà nước đã đầu tư, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo đúng quy định; hoàn thành trong tháng 11/2019. Đồng thời, giao cho Sở Tài chính đôn đốc, hướng dẫn UBND huyện Krông Nô thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Viết Nghĩa – Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Nô trao đổi với PV. 

Thế nhưng, sau gần một năm UBND tỉnh chỉ đạo, đến ngày 2/10/2020 làm việc trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Nghĩa – Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Nô cho biết, Phòng đã có dự thảo phương án gửi các Sở góp ý, hướng dẫn thực hiện các bước khắc phục hậu quả tại dự án Bến xe khách huyện Krông Nô. Tuy nhiên, đến nay chưa thống nhất phương án được với các Sở để trình tỉnh. “Hiện nay, đang trong quá trình xin ý kiến các Sở, khi nào phương án chính thức thì sẽ cung cấp cho báo chí” – ông Nghĩa cho hay.

Cán bộ sai phạm chỉ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc

Liên quan đến các sai phạm trong việc đầu tư Bến xe khách huyện Krông Nô, đến tháng 4/2020 Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã có thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Ngô Xuân Đông - Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (đương nhiệm); ông Lê Sơn – Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Nô (đương nhiệm).

Theo UBKT, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (từ tháng 7/2014 đến tháng 10/2017), ông Ngô Xuân Đông đã ký hợp đồng số 01 (ngày 4/9/2015) với Công ty Nam Trường về hợp tác đầu tư xây dựng bến xe khách huyện theo hình thức đối tác công - tư; Trong đó, UBND huyện góp 45% vốn và Công ty Nam Trường góp 55% là không đúng thẩm quyền và không đủ điều kiện theo Nghị định 15 của Chính phủ…

Đối với ông Lê Sơn, đã tham mưu, đề xuất UBND huyện Krông Nô thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định trong quản lý đầu tư, xây dựng Bến xe khách huyện...

Trên cơ sở đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông thống nhất yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với ông Đông và ông Sơn.

Còn ông ông Lê Văn Chiến, sau khi dự án này hoàn thành, đến năm 2017, ông Chiến được điều động lên làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông./.

Nguyễn Chính