Nguy hại từ sinh tố trái cây giá rẻ
Cập nhật lúc 16:44, Thứ ba, 08/07/2014 (GMT+7)
Sinh tố trái cây là một trong những thức uống khoái khẩu cho mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, nguồn gốc của loại đồ uống giá rẻ này lại có thể gây hại cho người dùng. ( trái cây, sinh tố, giá rẻ, nguy hại)
Sinh tố trái cây là một trong những thức uống khoái khẩu cho mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, nguồn gốc của loại đồ uống giá rẻ này lại có thể gây hại cho người dùng.
Cùng lúc đó, một phụ nữ cũng đi lấy hàng về làm sinh tố. Thay vì mua cả thùng hoa quả ngon, chị chỉ thoăn thoắt lục tìm trên những đống hoa quả sắp hỏng để chọn mua những quả xoài thối. Theo chị, mua về chỉ cần cắt bỏ phần thối, chỗ ngon vẫn dùng bình thường. Nếu 1 kg xoài ngon có giá khoảng 30 đến 35 nghìn đồng/kg thì một bọc xoài vỏ đã đen xì khoảng 8,9 kg giá chưa đến 50 nghìn đồng.
Ngoài xoài, dâu, dưa hấu... nhiều người làm hàng cà phê còn chọn mua bơ, mãng cầu, cam… Những loại quả này cũng được phân biệt rất rõ mục đích mua về để làm gì. Nếu làm hoa quả dầm sẽ có một loại khác ngon hơn, làm sinh tố là những loại héo, dập, thối một phần.
Một phương pháp khác làm sinh tố được báo Lao động đề cập đến đó là chỉ cần cho 1/2 thìa siro hoa quả đóng chai bình dân sẽ có ngay một cốc siro thơm ngon hoặc chỉ một chút ít siro cũng tạo hương vị trái cây đậm đà hơn cả trái cây tươi, nhất là thời điểm này một số loại hoa quả tăng giá đột biến như: Cam, nho.
Như vậy, chỉ cần cho một lượng nhỏ nguyên liệu này đã có sản phẩm đồ uống giải khát đủ độ ngọt, vị thơm, hương vị như trái cây tươi. Hầu hết các hợp chất siro đều khá đậm đặc. Ngoài khả năng đường hóa học, các chuyên gia về thực phẩm còn lo ngại các nguyên liệu để làm nước giải khát có thể sử dụng phẩm màu hóa học. Nếu dùng lâu dài có thể gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
Ngoài ra, theo Giáo sư Nguyễn Khách Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cảnh báo việc dùng hoa quả thối ăn hay làm sinh tố đều nguy hiểm khôn lường. Không cần phải ăn quá nhiều chỉ cần một ít cũng có thể nhiễm trùng đường ruột, nhiễm nấm từ hoa quả thối, báo Giáo dục Việt Nam đưa tin.
Điều đáng lo ngại từ nguyên liệu đầu vào chưa được kiểm định về chất lượng, người tiêu dùng có thể đặt câu hỏi chất lượng đầu ra sản phẩm là những cốc sinh tố bắt mắt, cốc siro hương vị trái cây hấp dẫn liệu có an toàn với sức khỏe người dùng?
Theo VietQ
.