Sáng 20/8, các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, đo đếm khối lượng gỗ bị các đối tượng lâm tặc khai thác tại tiểu khu 692 (xã Cư Yang, huyện Ea Kar, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

leftcenterrightdel
 Nhiều cây gỗ có đường kính gần 1m bị các đối tượng đốn hạ.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng đầu tháng 3/2019, sau khi nắm được thông tin lâm tặc tổ chức khai thác lâm sản trái phép với quy mô lớn ở nhiều cánh rừng trên địa bàn huyện Ea Kar, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã trực tiếp chỉ đạo 2 lực lượng gồm Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột và đội Đặc nhiệm của phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk bám sát các điểm nóng nạn phá rừng ở huyện Ea Kar, để mật phục, theo dõi. 

leftcenterrightdel
Nhóm đối tượng tại hiện trường khai thác gỗ trái phép. 

Đến khoảng 16h ngày 18/8, sau gần 5 tháng mật phục, lần theo các dấu vết giữa các cánh rừng, một tổ công tác của Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột và đội Đặc nhiệm của phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk đã vây bắt quả tang 4 đối tượng đang cưa hạ 6 cây gỗ Chò Khét có đường kính từ 70-80cm, cao 20-30m, với tổng khối lượng khoảng trên 60m3 tại khu vực rừng thôn 15 (xã Cư Yang, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar).

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng kiểm đếm gỗ tang vật.

Tiếp tục mở rộng kiểm tra, tổ công tác còn phát hiện thêm hàng chục cây gỗ lớn khác đã bị các đối tượng lâm tặc cưa hạ và 2 bãi tập kết gỗ nằm ngay bìa rừng với 47 hộp gỗ được cưa xẻ vuông vắn ước khối lượng hàng chục m3.

leftcenterrightdel
Các đối tượng tại Cơ quan điều tra. 

Bước đầu, Cơ quan điều tra đã làm rõ danh tính 4 đối tượng bị bắt gồm: Hoàng Văn Năm (32 tuổi), Ngô Văn Nam (35 tuổi), Hoàng Văn Nam (35 tuổi) và Phùng Văn Hội (24 tuổi) cùng trú ở thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar. Trong đó, đối tượng Hoàng Văn Năm lại chính là Thôn trưởng thôn 15, xã Cư Yang.

leftcenterrightdel
Theo lời khai của các đối tượng, việc khai thác gỗ trái phép được diễn ra trong thời gian dài, nhưng không bị lực lượng kiểm lâm và chủ rừng phát hiện.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Năm khai nhận, Năm và nhóm đối tượng trên được ông tên Thắng (trú tại xã Ea Pal, huyện Ea Kar) thuê vào rừng cưa gỗ với 300.000 đồng tiền công/ngày. Ông Thắng cung cấp xăng và cưa máy để cho nhóm đối tượng này vào rừng khai thác gỗ trái phép suốt một thời gian dài. Trên cơ sở này, Cơ quan điều tra đã triệu tập người đàn ông tên Thắng lên để phục vụ điều tra.

Nguyễn Chính