Cụ thể, theo Kết luận số 558 của Thanh tra Bộ xây dựng, nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án Điện lực Dầu Khí Sông Hậu 1 là đại diện chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam làm Tổng thầu EPC.

leftcenterrightdel
Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1 đã đội vốn 10.457 tỉ đồng 

Theo tiến độ tại Quyết định số 2415/2013/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng, sẽ phát điện tổ máy 1 vào năm 2018, tổ máy 2 vào năm 2019. Thế nhưng, theo báo cáo của Ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Sông Hậu 1 đến tháng 9/2017 cho thấy dự án bị chậm tiến độ 25,65%, tương ứng 15 tháng so với yêu cầu.

Trước những phản ánh của dư luận liên quan đến dự án, ngày 13/2/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Công thương yêu cầu Bộ trưởng Công thương chỉ đạo việc thực hiện giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/8/2017.

Lãnh đạo Chính phủ cũng giao Bộ Công thương giám sát và chỉ đạo PVN phối hợp chặt chẽ Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) khẩn trương hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu, gói thầu M05 công khai, minh bạch theo đúng quy trình của pháp luật để lựa chọn được nhà thầu tốt nhất. Trong đó, chú ý về xuất xứ thiết bị và công nghệ nhằm bảo đảm tối ưu chất lượng của toàn bộ hệ thống trong cả giai đoạn vận hành và sửa chữa, bảo dưỡng. Quá trình thực hiện cần làm rõ về giá đề xuất trúng thầu vượt dự toán gói thầu, không để gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 31/7/2017, Bộ trưởng Công thương ban hành Quyết định số 2957/QĐ-BCT thành lập đoàn xác minh khiếu nại về lựa chọn nhà thầu cung cấp cho hệ thống khử lưu huỳnh, gói thầu M05 thuộc hợp đồng xây dựng nhà máy chính nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Bộ Công thương đã yêu cầu PVN chỉ đạo Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) tạm ngừng việc thực hiện hợp đồng với nhà thầu cho đến khi có kết luận và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.

Ngoài ra, Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã nêu: PVN không lấy ý kiến các cơ quan liên quan về khả năng thu xếp vốn, cũng như nguồn vốn và khả năng cấp vốn theo tiến độ, phương án hoàn trả vốn để thẩm định dự án trước khi quyết định phê duyệt dự án đầu tư.

Cùng với đó, do áp sai hệ số khu vực khó khăn đã dẫn đến chi phí quản lý dự án tăng hơn 19,5 tỉ đồng; chi phí thẩm tra thiết kế kỹ thuật, thẩm tra dự toán, tư vấn quản lý dự án, thẩm tra hồ sơ yêu cầu gói thầu EPC, ban quản lý dự án, tổng thầu tăng hơn 430 tỉ đồng, lớn hơn chi phí tính theo hệ số tỷ lệ nhưng không lập và phê duyệt dự toán chi tiết chi phí ban quản lý dự án, tổng thầu;

Kết luận cũng nêu rõ, do tính sai tăng khối lượng tại một số hạng mục công trình, áp giá vật liệu, giá ca máy, áp định mức và tính một số chi phí chưa phù hợp dẫn tới giá trị dự toán được duyệt sai  tăng số tiền hơn 210,6 tỉ đồng!

Đặc biệt, do thực hiện dự án đầu tư chậm, không đáp ứng yêu cầu tiến độ đã được phê duyệt tại Quyết định số 2824/QĐ-DKVN ngày 5/4/2011 về vận hành thương mại tổ máy số 1 vào tháng 4/2015, tổ máy 2 vào tháng 10/2015. Là một trong những nguyên nhân khiến PVN phải phê duyệt điều chỉnh tăng thêm tổng mức đầu tư 10.457 tỷ đồng.

Trong Kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ Công Thương ban hành khung giá bán điện trong giai đoạn chạy thử để có cơ sở tính toán giá trị thu hồi trong tổng mức đầu tư của các dự án. Đồng thời, chỉ đạo PVN nghiêm túc thực hiện kết luận, tổ chức kiểm điểm, xác định và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân do đã có những vi phạm, sai sót được nêu trong Kết luận, báo cáo kết quả thanh tra, có biện pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, Kết luận yêu cầu PVN cần điều chỉnh giảm dự toán số tiền hơn 230 tỉ đồng.

Liên quan đến những vấn đề này, đại diện Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 thừa nhận, Dự án Nhiệt điện Sông Hậu đang chậm tiến độ, và cho biết, phải đến khoảng cuối năm 2019 mới có thể hoàn thành, dù kế hoạch vạch ra lúc đầu sẽ phát điện tổ máy số 1 trong năm nay. Về vốn để thực hiện dự án này phần lớn vốn vay của dự án là nguồn tín dụng xuất khẩu ưu đãi của Hàn Quốc, số còn lại là vốn vay thương mại.

Báo BVPL sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này đến bạn đọc.

PV