Bất chấp lệnh dừng thi công

Như đã thông tin, vụ sập giàn giáo khi đổ bê tông xây dựng cây xăng ở xã Bắc Sơn (huyện An Dương, TP Hải Phòng) xảy ra tối ngày 8/8 khiến 7 người bị thương và 1 người chết, cơ quan chức năng của TP Hải Phòng khẳng định đây là công trình xây dựng trái phép.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ sập giàn giáo khiến 8 người thương vong.

Theo tìm hiểu, từ tháng 7/2019, khi phát hiện việc xây dựng trái phép cây xăng tại xã Bắc Sơn, các lực lượng chức năng của huyện An Dương, xã Bắc Sơn và thanh tra xây dựng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản đối với hành vi vi phạm, yêu cầu ngừng thi công, nhưng Chủ đầu tư không chấp hành.

Trước tình trạng trên, ngày 19/7/2019, UBND huyện An Dương đã báo cáo số 223 gửi UBND thành phố Hải Phòng về việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng cây xăng đối với Công ty cổ phần Thương mại Minh Tân tại thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương. Báo cáo nêu rõ, tại thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp; Xây dựng công trình trên khu đất không phù hợp Quy hoạch xây dựng do Sở Xây dựng Hải Phòng duyệt ngày 26/6/2019; Không gửi văn bản thông báo khởi công xây dựng cho UBND xã nơi xây dựng công trình.

Tiếp đó, ngày 26/7, UBND huyện An Dương tiếp tục có văn bản số 865/UBND-KTHT, chỉ đạo UBND xã Bắc Sơn yêu cầu Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân ngừng thi công, xin giấy phép xây dựng và hoàn thiện các thủ tục khác theo đúng quy định của pháp luật, khi nào có giấy phép xây dựng mới được thi công tiếp.

Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công xây dựng thì UBND xã Bắc Sơn tổ chức lực lượng ngăn chặn, cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm và thường xuyên theo dõi báo cáo kết quả về UBND huyện.

Đến ngày 1/8, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản số 4645/UBND-KT về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân. Trong đó, yêu cầu UBND huyện An Dương đình chỉ ngay việc thi công các hạng mục công trình vi phạm quy định về xây dựng Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân; giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất, báo cáo trước ngày 10/8/2019.

leftcenterrightdel
 Một văn bản xử phạt chủ đầu tư và yêu cầu đình chỉ thi công dự án của UBND TP Hải Phòng.

Mới đây, ngày 5/8/2019, UBND xã Bắc Sơn tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty vẫn cố tình thi công công trình vi phạm, UBND xã đã thiết lập biên bản làm việc yêu cầu chủ đầu tư nghiêm chỉnh chấp hành ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm theo văn bản chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng.

Ngày 07/8/2019, Sở Xây dựng đã ban hành Giấy mời số 297/GM-SXD về việc tổ chức kiểm tra việc xây dựng công trình của Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân làm chủ đầu tư tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương. Thời gian vào hồi 14h00 ngày 09/8/2019 (thứ 6). Tuy nhiên, đến khoảng 18h ngày 08/8/2019 Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân vẫn cố tình tiếp tục thi công xây dựng công trình vi phạm và đã xảy ra sự cố trên. Như vậy, đây là vụ vi phạm pháp luật về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân đã bất chấp các chỉ đạo của các cơ quan chức năng TP Hải Phòng, triển khai dự án dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.

Trách nhiệm pháp lý

Ngày 9/8, UBND huyện An Dương có văn bản số 926/UBND-VP ngày 9/8/2019 của UBND huyện An Dương về việc khẩn trương tổ chức lực lượng, ổn định tình hình và giải quyết vụ việc tại Công ty Thương mại Minh Tân. Nội dung văn bản nêu rõ, yêu cầu Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân khẩn trương thực hiện việc bồi thường thiệt hại, kịp thời thăm hỏi động viên những nạn nhân bị thương tích và giải quyết hậu quả do mất an toàn lao động xảy ra với người lao động theo đúng nội dung đã cam kết. Đồng thời, giữ nguyên hiện trạng công trình, chuẩn bị hồ sơ tài liệu có liên quan để cung cấp cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu, hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi vi phạm.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng thăm hỏi các nạn nhân vụ việc.

UBND huyện An Dương cũng giao Công an huyện phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP HCM nêu quan điểm: Nguyên nhân dẫn đến việc sập giàn giáo sẽ được làm rõ để xác định thêm về trách nhiệm người liên quan (nếu có). Trong vụ việc này, công trình vi phạm đã bị xử phạt nhưng vẫn cố tình tiếp tục thực hiện và gây hậu quả nghiêm trọng sẽ dẫn đến các trách nhiệm hình sự rất nghiêm minh theo Bộ luật dân sự.

Chủ đầu tư và đơn vị thi công đã có lỗi vi phạm khi không thực hiện quy định của Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng thi công xây dựng công trình, không đảm bảo an toàn dẫn tới bị sập công trình khiến 01 người bị tử vong và 07 người bị thương đã có những dấu hiệu của Tội vi phạm các quy định về xây dựng được quy định tại Điều 298 Bộ luật hình sự Bộ luật hình sự 2017.

Ngoài việc chịu trách nhiệm pháp lý, còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho những người bị tai nạn, tiền ma chay, chữa trị phục hồi sức khỏe, thu nhập bị mất và tùy theo mức thương tật còn phải chịu thêm chi phí nuôi dưỡng người thân của họ (nếu có).

Luật sư Phượng viện dẫn: “Điều 298. Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng 1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hoặc lĩnh vực khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 224 và Điều 281 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Làm chết người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: a) Làm chết 02 người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Làm chết 03 người trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Vì sao Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân - chủ đầu tư công trình cây xăng ngang nhiên vi phạm pháp luật, liên tục phớt lờ các quyết định xử lý của các cấp chính quyền của TP Hải Phòng?

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh An - Tuệ An