Ngày 9/5, gần 20 công nhân, nhóm nhà thầu đã có mặt tại công trình xây dựng trạm đợi tàu (Depot) khu vực đường Nam Công Viên, phường Long Bình, quận 9, TP HCM.

leftcenterrightdel
Nhóm công nhân, nhà thầu phụ. 

Tại buổi đình công, ông Trần Quốc Tâm, đại diện Công ty Cổ phần Cơ Điện Liên Thành Việt Nam (LITHACO) cho biết, công ty đang là nhà thầu phụ (hạng mục điện khu Depot và 3 nhà ga B, C, D) với Công ty GS E&C (GS) tại gói thầu số 2, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, TP HCM). Giá trị hợp đồng là 78 tỉ đồng.

Theo ông Tâm, sau khi ký hợp đồng thầu phụ, LITHACO luôn thực hiện công việc tốt nhất, gần như hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ của mình, duy trì lượng nhân công và kỹ sư tại công trường, các bên đã có 17 kỳ nghiệm thu, thanh toán từ GS.

leftcenterrightdel
 Nhà thầu phụ cho rằng mình bị "ép".

Tuy nhiên, do dự án kéo dài, giá trị nguyên vật liệu bị trượt giá rất nhiều, LITHACO đã đề xuất GS nhập vật tư theo giá điều chỉnh nhưng bên thầu chính không đồng ý. Các bất đồng bắt đầu từ đây.

"Từ đó, GS gây sức ép cho LITHACO bằng cách gửi nhiều thư yêu cầu LITHACO nhập vật tư theo hợp đồng gốc, mặc dù số vật tư này đã thay đổi khoảng 70% so với thiết kế đã được duyệt gần nhất, không thể sử dụng để tiếp tục thi công. Đến tháng 11, GS bắt đầu ngừng thanh toán, chiếm giữ tài sản, đuổi công nhân của nhà thầu phụ, tùy ý thay đổi nhà thầu phụ và không nghiệm thu hạng mục hoàn tất của LITHACO. Từ đó đến nay, GS không thanh toán bất kỳ một đồng nào để LITHACO trả chi phí cho nhân công" - ông Tâm nói.

Ngoài ra, theo ông Tâm, trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, phía GS đã thực hiện hàng loạt hành động đơn phương với LITHACO như chấm dứt hợp đồng thầu phụ, rút bảo lãnh ngân hàng, chiếm giữ tài sản tại công trường, ngăn không cho kỹ sư và công nhân của công ty vào công trình, không nghiệm thu khối lượng công trình mà LITHACO đã hoàn tất, gây nguy cơ mất tài sản...

Theo một chỉ huy trưởng công trình, tới thời điểm này gần như đã hoàn thiện hết phần thô, phần khó khăn nhất. Khi bắt đầu vào công đoạn kéo cáp, lắp đặt thiết bị, công đoạn mang lại nhiều giá trị lợi nhuận thì nhà thầu bất ngờ bị đuổi việc, giao cho nhà thầu khác làm.

Trước đó, ngày 7/5 vừa qua, LITHACO đã gửi đơn trình báo sự việc đến Công an TP HCM và Công an Quận 2 nhằm tố cáo đại diện Công ty GS chiếm giữ tài sản bất hợp pháp, có dấu hiệu hành hung kỹ sư, nhân viên của nhà thầu phụ tại dự án tuyến metro TP HCM./.

Phi Sơn