Chợ tiền tỉ bỏ hoang, người dân lại buôn bán ngoài đường

Xuất phát từ nhu cầu kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hóa của người dân trên địa bàn, năm 2018, UBND xã Đắk N’Drót (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đã ban hành văn bản gửi UBND huyện Đắk Mil và Phòng Kinh tế - Hạ tầng đề nghị cho phép đầu tư xây dựng chợ nông thôn trên địa bàn xã Đắk N’Drót.

leftcenterrightdel
  Khu chợ tiền tỉ tại xã Đắk N'Drót bị bỏ hoang nhiều năm nay. 

Theo UBND xã Đắk N’Drót, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện nay, trên địa bàn xã Đắk N’Drót chưa có chợ, điểm giao lưu, buôn bán, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt phát triển về thương mại – dịch vụ cũng như thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, UBND xã Đắk N’Drót đề nghị UBND huyện Đắk Mil, Phòng Kinh tế - Hạ tầng xem xét cấp phép xây dựng chợ nông thôn tại địa bàn xã. Nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ 100% kinh phí tư nhân (gia đình tự đầu tư kinh phí xây dựng).

Đến tháng 6/2018, UBND huyện Đắk Mil đã có văn bản đồng ý chủ trương xây dựng chợ nông thôn xã Đắk N’Drót. Tiếp đó, vào tháng 11/2018, UBND huyện này có văn bản đồng ý cấp giấy phép xây dựng chợ nông thôn xã Đắk N’Drót gồm: 233m2 khối nhà phụ trợ; 273,6m2 khu kinh doanh dịch vụ; hơn 500m2 khu kinh doanh hàng hoá; 600m2 nhà chợ lồng; 24m2 nhà vệ sinh và sân, cổng, hàng rào...

leftcenterrightdel
  Một góc chợ làm nơi bỏ rơm, ván gỗ.

Hiểu được nhu cầu cấp thiết của việc xây dựng chợ, gia đình ông Lê Văn Thuyên (SN 1960, trú tại thôn 4, xã Đắk N’Drót) đã tự nguyện hiến gần 4 sào đất của gia đình mình tại thôn 4, cách trụ sở UBND xã khoảng 1km để xây dựng chợ.

Theo ông Thuyên, cùng với việc hiến đất, gia đình ông đã bỏ ra hơn 1 tỉ đồng để xây dựng chợ và làm đường bê tông vào chợ với mong muốn phục vụ phát triển kinh tế cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đặc biệt, góp phần bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ môi trường hai bên trục đường chính tại khu vực trung tâm xã.

Ông Thuyên cho hay, sau khi hoàn thành, chợ nông thôn xã Đắk N’Drót đã có 60 tiểu thương đăng ký vào buôn bán. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng đi vào hoạt động, các tiểu thương rời khỏi chợ nông thôn Đắk N’Drót, di chuyển lên hai bên trục đường chính của xã (cách chợ chưa đầy 100m) để tiếp tục buôn bán như trước đây.

Theo ông Thuyên, nguyên nhân dẫn đến việc các tiểu thương bỏ chợ ra đường bán là sau khi chợ đi vào hoạt động, cơ quan thuế của huyện Đắk Mil xuống yêu cầu các tiểu thương đóng thuế kinh doanh, thuế môn bài theo quy định. Do đó, các tiểu thương đã di chuyển về trước nhà mình hoặc thuê mặt bằng trên trục đường chính của xã buôn bán để không mất tiền thuế.

leftcenterrightdel
  Tận dụng một góc chợ làm nơi nuôi gà.

Còn theo một tiểu thương buôn bán rau quả, thịt heo trên trục đường chính xã Đắk N’Drót lại cho rằng, khi vào chợ buôn bán, lượng người vào chợ mua rất thưa thớt. Hầu hết, mọi người đều tiện đường ghé vào các điểm buôn bán hai bên trục đường chính tại trung tâm xã để mua. Do đó, các tiểu thương đành di chuyển lên đường chính để thuận lợi cho việc kinh doanh.

Chợ tiền tỉ thành nơi nuôi gà, nuôi ong…

Sau một thời chợ bị bỏ hoang, ngày 15/5/2021, UBND xã Đắk N’Drót ban hành văn bản gửi chi bộ, ban tự quản thôn, buôn trên địa bàn thực hiện kế hoạch tổ chức họp chợ.

Văn bản của UBND xã Đắk N’Drót chỉ rõ: “Chợ xã Đắk N’Drót được xây dựng năm 2018, đã đi vào hoạt động một thời gian, tạo điều kiện thuận lợi trong việc mua bán của người dân, không gây cản trở giao thông, vệ sinh môi trường không có nước thải ra đường. Một thời gian sau đó, chợ ngừng hoạt động. Nay có một số tiểu thương có các mặt hàng muốn họp chợ nhằm đáp ứng mục đích tránh hàng giả, hàng nhái và các loại trôi nổi không có nguồn gốc nguy hại sức khỏe cho bà con nhân dân”.

leftcenterrightdel
 Người dân tận dụng một khoảng diện tích tại chợ để nuôi ong.

Vì vậy, UBND xã Đắk N’DRót giao cho Ban quản lý chợ tổ chức quản lý chợ, dọn vệ sinh môi trường đúng theo quy định, không để làm mất cảnh quan gây ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, phòng chống cháy nổ theo quy định. Đồng thời, đề nghị các tiểu thương, hộ gia đình có nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa thì ban quản lý sắp xếp ki ốt tạo điều kiện.

Ngoài ra, UBND xã giao Ban An toàn giao thông xã, ban tự quản thôn 4 hướng dẫn bà con nhân dân tập trung vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa theo quy định.

Thế nhưng, đến nay, các tiểu thương vẫn không quay lại chợ Đắk N’Drót để buôn bán. Chính vì vậy, ngôi chợ duy nhất tại xã Đắk N’Drót với vốn đầu tư hơn 1 tỉ đồng bị bỏ hoang nhiều năm nay.

leftcenterrightdel
  Người dân vô tư lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để buôn bán.

Theo ghi nhận của phóng viên, do không có tiểu thương vào buôn bán nên hiện nay chợ nông thôn Đắk N’Drót trở thành nơi để rơm, nuôi ong mật, nuôi gà, phơi bắp..., khắp nơi trong khu chợ, bụi bẩn bám dày đặc.

Một người dân trú tại thôn 4, xã Đắk N’Đrót cho biết, việc họp chợ không chỉ thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa mà còn dễ dàng xử lý các vấn đề nước thải, rác thải. Tuy nhiên, các tiểu thương không vào chợ mà buôn bán tự phát hai bên trục đường chính của xã trong thời gian qua đã gây ra tình trạng mất an toàn giao thông và không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo đó, hiện nay dọc hai bên tuyến đường chính, nhiều tiểu thương lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, dựng sạp, dù để buôn bán đồ ăn, rau củ, trái cây... Đáng nói, nhiều người dân đi mua đồ ăn vô tư đậu, đỗ xe ngay giữa lòng, lề đường để vào mua hàng hóa. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ông Đàm Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các cán bộ địa chính phối hợp với công an xã tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm lấn hành lang an toàn giao thông, đổ nước thải ra đường của các hộ kinh doanh hàng hóa dọc hai bên đường chính. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên không thường xuyên kiểm tra.

leftcenterrightdel
 Người dân buôn bán hai bên trục đường chính tại khu vực trung tâm xã gây mất an toàn giao thông.

Hơn nữa, mỗi khi lực lượng chức năng đi kiểm tra, xử lý thì người dân chấp hành nghiêm nhưng ngay khi lực lượng chức năng rời đi thì mọi thứ đâu lại vào đó, việc vi phạm vẫn diễn ra. Thậm chí, nhiều người đã cam kết không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông hoặc đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm.

Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót khẳng định, thời gian tới, xã sẽ chỉ đạo, đôn đốc ban tự quản thôn tổ chức họp để tuyên truyền, vận động người dân vào chợ buôn bán. Đồng thời, tiếp tục cho người dân dọc hai bên trục đường chính ký cam kết bảo đảm hành lang an toàn giao thông và giữ vệ sinh môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đắk Mil cho biết, tới đây đơn vị sẽ tham mưu cho UBND huyện mời các phòng, ban, đơn vị có liên quan đánh giá lại kết quả đầu tư và hiện trạng của chợ Đắk N’Drót có đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng đảm bảo đưa vào hoạt động hay không. Nếu đủ điều kiện, Phòng Kinh tế - Hạ tầng sẽ tham mưu cho UBND huyện giao cho xã tổ chức giải tỏa chợ tự phát hai bên trên tuyến đường chính và yêu cầu các hộ tiểu thương tập trung vào buôn bán, kinh doanh tại chợ mà Nhà nước đã cho phép xây dựng. Qua đó, nhằm ổn định kinh doanh, cuộc sống cho các hộ tiểu thương, đồng thời đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn./.

Nguyễn Chính-Tâm An