“Số phận” ngắn ngủi của ngôi trường tiền tỉ

Được “rót” vốn gần 12 tỉ đồng, dự án Trường THPT Đắk Wil (trên địa bàn xã Đắk Wil, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) khởi công xây dựng vào ngày 14/9/2017. Công trình do Ban QLDA huyện Cư Jút (nay là Ban QLDA và phát triển quỹ đất huyện Cư Jút) làm chủ đầu tư.

leftcenterrightdel
 Dự án Trường THPT Đắk Wil được đầu tư gần 12 tỉ đồng nhưng chưa một lần được sử dụng đúng như mục đích ban đầu.  

Cho đến tháng 9/2018, công trình Trường THPT Đắk Wil hoàn thành, nghiệm thu với 2 tòa nhà khang trang nằm lọt giữa bãi đất rộng và dự kiến đưa vào sử dụng ngày 21/11/2018.

Một người dân trú tại thôn Trung Tâm, xã Đắk Wil cho biết, trên địa bàn xã có nhiều thành phần dân tộc, đời sống kinh tế của bà con gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm nay, học sinh THPT trên địa bàn phải đi học tại xã Nam Jong cách nhà khoảng chục kilomet. Do đó, khi Trường THPT Đắk Wil được khởi công xây dựng, người dân địa phương rất phấn khởi. Nhiều người luôn mong đợi ngày ngôi trường được đi vào hoạt động để con em không còn phải khăn gói đi học xa mỗi ngày.

Không riêng gì người dân, một lãnh đạo UBND xã Đắk Wil cho biết, thời điểm xây dựng Trường THPT Đắk Wil, người dân địa phương rất hào hứng để cho con em được đi học gần và thuận tiện hơn. Bởi việc đi học xa rất bất tiện, nhiều học sinh gặp nhiều khó khăn về phương tiện đến trường. Do đó, nếu Trường THPT Đắk Wil đi vào hoạt động, ngoài việc phục vụ nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn thì còn đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh tại một số xã lân cận.

leftcenterrightdel
 Đến nay trước cổng trường, cỏ dại mọc um tùm. 

Tuy nhiên, không giống như sự mong đợi của người dân địa phương, sau khi hoàn thành, nghiệm thu, Trường THPT Đắk Wil “đắp chiếu” nhiều năm và không một lần được sử dụng đúng như mục đích ban đầu của dự án, học sinh THPT chưa một lần được tựu trường. Theo đó, Trường THPT Đắk Wil xây khang trang nhưng con em địa phương vẫn phải đi học nhờ tại các xã Ea Pô và xã Nam Dong, huyện Cư Jút với khoảng cách từ 5 - 16km tùy từng vào từng địa bàn. 

Được biết, trước đây, do Trường THCS Cao Bá Quát thiếu phòng học nên đã mượn tạm Trường THPT xã Đắk Wil để sử dụng trong một thời gian.

Tiếp tục chi hàng tỉ đồng để cải tạo công năng

Sau nhiều năm không không thể đưa vào hoạt động theo đúng mục tiêu ban đầu, năm 2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã điều chỉnh mục đích sử dụng, giao Trường THPT Đắk Wil cho Trường Mẫu giáo Đắk Wil.

leftcenterrightdel
 Chi phí đầu tư để cải tạo, sửa chữa nhằm chuyển đổi công năng Trường THPT Đắk Wil thành trường mầm non khoảng 3,5 tỉ đồng. 

Cụ thể, ngày 22/4/2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định 550/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất thuộc dự án Trường THPT Đắk Wil do UBND huyện Cư Jút quản lý.

Tiếp đó, ngày 6/5/2021, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định số 621/QĐ-UBND về việc điều chuyển tài sản của Trường THPT Đắk Wil về làm Trường mẫu giáo Đắk Wil quản lý, sử dụng.

Trong phụ lục kèm theo quyết định nói trên nêu rõ lý do điều chuyển: “Trường THPT Đắk Wil không được thành lập theo đề án quy hoạch mạng lưới trường và quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 120 ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập. Do đó, để tiết kiệm, tránh lãng phí tài sản công nên điều chuyển toàn bộ tài sản công về Trường Mẫu giáo Đắk Wil quản lý, sử dụng”.

leftcenterrightdel
 Một số phòng học đang được cải tạo, sửa chữa để phù hợp với trẻ mầm non.

Tuy nhiên, theo thiết kế ban đầu, Trường THPT xã Đắk Wil là dành cho học sinh bậc THPT. Thế nên, khi sử dụng phục vụ việc giảng dạy cho trẻ mầm non vào học sẽ không phù hợp đối với lứa tuổi này.

Chính vì vậy, UBND huyện Cư Jút đã giao cho Ban QLDA và phát triển quỹ đất huyện làm chủ đầu tư, thực hiện việc cải tạo, sửa chữa Trường THPT xã Đắk Wil để sớm bàn giao cho đơn vị mới sử dụng. Chi phí đầu tư để cải tạo, sửa chữa trường khoảng 3,5 tỉ đồng.

Theo ghi nhận thực tế mới đây, nhiều phòng học đã được cải tạo, sửa chữa, thay đổi so với thiết kế ban đầu để tạo ra không gian học và vui chơi phù hợp với trẻ mầm non. Bên cạnh đó, hệ thống nhà vệ sinh cũng phải được làm lại mới hoàn toàn, bảo đảm an toàn cho các cháu nhỏ trong quá trình học tập.

leftcenterrightdel
 Nhà ăn đang được xây dựng để phục vụ cho việc giảng dạy, học tập của trường mầm non.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã Đắk Wil cho hay, trên địa bàn có một trường mẫu giáo nhưng đã bị xuống cấp và không đủ quỹ đất để xây dựng trường mẫu giáo đạt chuẩn. Do đó, việc chuyển đổi công năng của Trường THPT Đắk Wil sang làm trường mẫu giáo sẽ giúp cho xã đạt tiêu chí trường mẫu giáo đạt chuẩn trong kế hoạch nông thôn mới nâng cao.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND huyện Cư Jút cho biết, xã Đắk Wil chưa có trường mầm non đạt chuẩn theo quy định do không bảo đảm cơ sở vật chất, diện tích. Vì vậy, việc chuyển đổi công năng Trường THPT Đắk Wil thành Trường mầm non Đắk Wil cũng đã tránh được tình trạng lãng phí, bỏ không tài sản công./.

Nguyễn Chính - Thu Hiền