Cụ thể theo cơ quan điều tra, tháng 5/2019, ông Hoàng Văn Th. (ngụ tỉnh Đồng Nai) được Hồ Sỹ Thường (36 tuổi, ngụ TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là giám đốc công ty BĐS Xuân Anh (trụ sở tại Bình Dương ) giới thiệu mua đất nền. Ông Th. quyết định mua 10 nền đất của công ty TNHH Thu Hà do Nguyễn Thị Thu Hà làm giám đốc tại huyện Long Điền với giá 6,5 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Công an khám xét trụ sở Công ty Thu Hà.

Bà Hà không trực tiếp ký hợp đồng mà giao cho nhân viên là Đỗ Minh Phương (24 tuổi) và Nguyễn Thị Hạnh (29 tuổi) làm hợp đồng. Theo hợp đồng, ông Th. đặt cọc 1 tỉ đồng, khi trả hết tiền sẽ nhận sổ đỏ.

Sau khi ký hợp đồng, Hà và nhân viên tiếp tục rao bán 10 nền đất mà ông T. đã mua, qua đó thu tiền đặt cọc của nhiều người khác. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt là hơn 7,6 tỉ đồng.

Về phần ông Th. sau khi đặt cọc, ông tìm hiểu rõ hơn thì biết số nền này không thể làm được sổ đỏ vì chưa đủ điều kiện nên đã liên hệ bà Hà để yêu cầu trả lại tiền cọc nhưng chưa lấy lại được tiền.

Quá trình điều tra, Công an xác định Nguyễn Thị Thu Hà có nhận chuyển nhượng một số quyền sử dụng đất tại dự án "khu dân cư số 1 Tây Nam" từ Công ty CP phát triển nhà Ô Cấp.

Theo quy định, quyền sử dụng đất trong dự án trên chỉ được phép chuyển nhượng sau khi chuyển mục đích sử dụng, hoàn thiện hạ tầng theo đúng quy hoạch. Tuy nhiên, Hà đã cùng nhân viên đứng ra chuyển nhượng lại cho người khác.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Nguyễn Thị Thu Hà, Hồ Sỹ Thường, Đỗ Minh Phương, Nguyễn Thị Hạnh đã có dấu hiệu tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do đó cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Thường, Phương và Hạnh.

Riêng Nguyễn Thị Thu Hà đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đang truy nã. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ./.

Tuấn Anh