Bệnh viện không phép xây giữa trung tâm TP Đà Nẵng

Như báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, Công trình Bệnh viện Hòa Hảo Đà Nẵng được xây dựng ở trung tâm TP Đà Nẵng. Mặc dù được xây dựng và hoàn thiện đến 7 tầng nhưng kết quả kiểm tra xác định công trình chưa được cấp phép xây dựng.

Theo đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có văn bản thông tin về công trình Bệnh viện Hòa Hảo được xây dựng tại số 2 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng do Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Trường Sơn Tùng (trụ sở tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.

leftcenterrightdel
Công trình bệnh viện Hòa Hảo được xây dựng tại số 2 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, khu đất tại địa chỉ số 2 Nguyễn Hữu Thọ có tổng diện tích 8.300 m2, là đất quốc phòng thuộc thẩm quyền quản lí của Quân khu 5. Ngày 17/4/2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 kí kết hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Trường Sơn Tùng (Công ty Trường Sơn Tùng) để đầu tư Dự án Khu liên hợp Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp và chẩn đoán, khám chữa bệnh đa khoa, tư vấn, chăm sóc sức khỏe. Tổng diện tích kí kết hợp đồng là 6.500 m2, vốn đầu tư 50 tỉ đồng, thời hạn hợp đồng 25 năm (từ tháng 6/2015 đến tháng 6/2040). Sau đó, phía Công ty Trường Sơn Tùng đã đổi tên dự án thành bệnh viện Hòa Hảo Đà Nẵng và nâng mức đầu tư lên hơn 79 tỉ đồng.

Ngày 12/12/2016, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 có Công văn số 2860/BTL-CHC về việc thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng cho dự án nói trên gửi UBND TP Đà Nẵng và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Ngày 24/02/2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có Công văn số 1486/SXD-QLKT báo cáo UBND TP liên quan đến xây dựng công trình khu phức hợp tại số 2 đường Nguyễn Hữu Thọ.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã ban hành thông báo, giao Sở TN-MT TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng và các đơn vị liên quan dự thảo văn bản, trình UBND TP kí gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế, trong đó lưu ý đến việc sử dụng đất phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Về phía Công ty Trường Sơn Tùng, sau khi kí kết hợp đồng hợp tác đầu tư, đơn vị đã thực hiện việc xây dựng khi chưa được cấp phép xây dựng theo quy định. Các khối công trình đã xây dựng gồm: khối nhà đa khoa gồm 7 tầng, diện tích xây dựng 623 m2; khối nhà nha khoa quy mô 3 tầng, diện tích xây dựng 555 m2; trung tâm dịch vụ ô tô quy mô 22 tầng, diện tích xây dựng 2,529 m2. Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục công trình chưa được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép xây dựng theo quy định.

Ngay sau khi phát hiện việc chủ đầu tư - Công ty Trường Sơn Tùng đã thực hiện việc xây dựng khi chưa được cấp phép xây dựng đối với 3 khối công trình nêu trên, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ngày 22/12/2016 về hành vi xây dựng không phép đối với các hạng mục công trình tại dự án và quyết định ngày 13/3/2017 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng.

leftcenterrightdel
 Bảng thông tin về dự án.

Ngày 20/4/2017, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 5, đề nghị xem xét, cho ý kiến việc kí hợp đồng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp quốc phòng và tổ chức kinh tế để sử dụng vào mục đích kinh tế kể từ ngày 1/7/2014 trở về sau thuộc trường hợp phải chuyển sang thuê đất với địa phương theo quy định của Chính phủ. TP Đà Nẵng cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các công trình hiện đang vướng mắc, trong đó có công trình bệnh viện Hòa Hảo Đà Nẵng.

Những đơn vị nào liên quan đến công trình

Theo tìm hiểu của PV, ngoài 2 đơn vị là Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Công ty Trường Sơn Tùng thì có một đơn vị khác liên quan đến bệnh viện này là Công ty TNHH BV Hòa Hảo (Công ty BV Hòa Hảo). Theo đó, sau khi ký Hợp đồng hợp tác với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 để đầu tư xây dự án bệnh viện Hòa Hảo, Công ty Trường Sơn Tùng đã ký một hợp đồng khác với Công ty BV Hòa Hảo. Theo đại diện Công ty BV Hòa Hảo, đơn vị này đã ký một hợp đồng với Công ty Trường Sơn Tùng để xây dựng bệnh viện Hòa Hảo. Công ty BV Hòa Hảo là đơn vị rót vốn xây dựng bệnh viện Hòa Hảo.

Đại diện Công ty BV Hòa Hảo cho biết, đơn vị đã hợp tác đầu tư xây dựng để hoàn thành bệnh viện. Trước đây, đơn vị cũng đã trao đổi với Công ty Trường Sơn Tùng về những vấn đề liên quan trực tiếp giữa Trường Sơn Tùng với Quân khu 5. Những vấn đề vướng mắc thì Trường Sơn Tùng phải lo giải quyết chứ đơn vị không thể làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 bởi đơn vị chỉ là bên thứ cấp ký lại từ Công ty Trường Sơn Tùng.

Về phía UBND TP Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, trước khi báo chí thông tin về dự án bệnh viện Hòa Hảo xây dựng không phép từ năm 2016, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã đến làm việc với UBND TP về tất cả dự án trên đất quốc phòng. “TP sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 rà soát tất cả dự án theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về rà soát sử dụng đất quân đội. Hai bên đã làm việc với nhau và TP đang giao các ngành đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định”, ông Nam cho biết.

leftcenterrightdel
 Công trình đã được xây dựng và hoàn thiện 7 tầng.

Về pháp lý xây dựng bệnh viện, luật sư Nguyễn Văn Tứ - Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định của pháp luật, hoạt động bệnh viện tư nhân là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, để hoạt động loại hình cơ sở khám, chữa bệnh này cần đáp ứng đủ 2 điều kiện là Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế cấp (Điều 42 Luật Khám, chữa bệnh).

Để được Bộ trưởng Bộ Y tế cấp phép hoạt động, bệnh viện tư nhân cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện rất khắt khe về quy mô bệnh viện; cơ sở vật chất phải được thiết kế, xây dựng theo quy định của pháp luật; thiết bị y tế; công tác tổ chức; nhân sự;... (Điều 23 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước về Y tế).

Như vậy, để được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, Bệnh viện Hòa Hảo ngoài xin Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần xin giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ y tế cấp. Tuy nhiên, việc được Bộ trưởng Bộ Y tế cấp phép hoạt động hay không còn phụ thuộc vào điều kiện về thiết kế, xây dựng bệnh viện, hơn nữa Bệnh viện Hòa Hảo xây dựng nhưng chưa được cấp phép của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là trái quy định, Cơ quan cấp phép hoạt động Bệnh viện cần lưu ý đến điều kiện này khi tiến hành xem xét hồ sơ cấp phép hoạt động để đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Xuân Nha