Theo phản ánh của nhiều hộ dân, tại địa bàn xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM xảy ra tình trạng xây nhà, công trình không phép.

leftcenterrightdel
 Những căn nhà không số tại xã Tân Quý Tây.

Cụ thể, theo phản ánh, khu vực xây dựng trái phép mật độ cao tập trung tại ấp 3. Dọc theo các con đường liên ấp, có cả trăm ngôi nhà, nhà xưởng, công trình xây dựng trái phép. Riêng hai bên con đường liên ấp 1 - 3 hiện đã trở thành một khu nhà phố sầm uất, nhà cửa san sát, kiên cố. Đặc biệt, có rất nhiều nhà xưởng rộng trên 300m2, nhìn từ xa những nhà xưởng này như là đang thực hiện tháo dỡ, nhưng lại gần thì lại đang hoạt động.

Ngoài ra, trên địa bàn xã Tân Quý Tây còn xuất hiện việc giao bán nhiều căn nhà liền kề nhau không có hoặc chung số nhà. Theo người dân địa phương, tình trạng này kéo dài đã nhiều năm qua và trong các cuộc họp, cử tri người dân rất nhiều lần có ý kiến với đại biểu, nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý triệt để.

leftcenterrightdel
Việc mua bán nhà diễn ra công khai. 

“Có nhiều công trình bị cưỡng chế hôm nay, vài bữa lại tái xây trở lại một cách rất khó hiểu. Tình trạng xây dựng trái phép ở xã này đã phá vỡ quy hoạch, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Chẳng lẽ chính quyền bó tay sao? Chúng tôi chỉ cần sơn lại nhà là xã xuống hỏi thăm liền, tại sao những ngôi nhà, nhà xưởng này xây lồ lộ như vậy vẫn ngang nhiên tồn tại”, bà M.T. – một người dân cho biết.

Trước đó, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh đã rộ lên ở hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. Sau đó, UBND TP HCM đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo Công an TP HCM, Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo huyện Bình Chánh nhanh chóng phối hợp, xử lý tình trạng xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác thị sát các công trình xây dựng không phép trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

Ngày 17/5, tại buổi kiểm tra hiện trường và làm việc với địa phương về thông tin xây dựng không phép trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biêt, tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương giống như vòi bạch tuộc, có thể có sự tiếp tay của cán bộ. Tuy nhiên hiện chỉ mới xử lý được phần nổi của tảng băng chìm, chỉ mới chặt đứt những vòi bạch tuộc nhỏ, chưa chặt đứt vòi bạch tuộc lớn.

Cũng tại buổi làm việc trên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo phải xử lý tận gốc vấn đề này, trong đó có những người có đất phân lô bán, bởi những người này đã vi phạm pháp luật về sử dụng đất. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm đầu nậu, cò đất, nhà thầu xây dựng. Đặc biệt là những người bảo kê cho xây dựng không phép./.

Nguyễn Lánh