Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tổng số công trình xây dựng không phép, không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố là 2.573 trường hợp 3.503 trường hợp xây dựng không phép, chiếm tỉ lệ 73,5% trên tổng số công trình xây dựng không phép; chiếm 37,6% trên tổng số công trình vi phạm trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: HV-DV)

Các hành vi vi phạm phổ biến trong trường hợp này là xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, hoặc không được phép xây dựng. Vi phạm phổ biến là vi phạm chỉ giới xây dựng, xây dựng trên khoảng lùi công trình, xây dựng lấp ô thông tầng làm tăng mật độ xây dựng; mở rộng mái che cầu thang, tăng diện tích sử dụng; công trình có giấy phép xây dựng, sau khi xây dựng hoàn thành và cập nhật hoàn công lại tiếp tục xây dựng phát sinh hành vi không phép; xin phép cải tạo sửa chữa nhưng xây dựng không đúng nội dung cải tạo sửa chữa thành hành vi không phép…

Từ những vi phạm nêu trên, UBND TP HCM đề xuất các đơn vị có liên quan không cấp số nhà; không cung cấp dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác đối với công trình vi phạm về đất đai, quy hoạch, xây dựng mà chưa chấp hành các quyết định xử lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

leftcenterrightdel
110 biệt thự xây "lụi" của Công ty HLP. (Ảnh: VD)

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết giải pháp không cung cấp dịch vụ điện, nước có thể thực hiện được nếu vận dụng đúng các quy định hiện hành và cần triển khai ngay từ đầu để ngăn chặn sớm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo các quận, huyện tập trung tổng rà soát, đánh giá tình hình xây dựng trên địa bàn và chỉ rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và người đứng đầu trong việc để xảy ra các sai phạm về xây dựng không phép, sai phép, không đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, TP HCM sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc phục vụ công tác cấp giấy phép xây dựng. Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND các quận, huyện sẽ tập trung rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phân khu tại các địa phương, điều chỉnh phù hợp, làm cơ sở cấp Giấy phép xây dựng theo quy định.

UBND TP HCM sẽ giao Sở Tài nguyên Môi trường rà soát các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn các quận ven và huyện ngoại thành để tham mưu trình UBND thành phố phân bổ chỉ tiêu đất nông nghiệp phù hợp với tình hình dân số và tốc độ đô thị hóa của từng địa phương. Còn Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong việc cấp phép xây dựng.

Mặt khác, UBND TP HCM sẽ xử lý nghiêm những cán bộ, công chức có vi phạm trong hoạt động công vụ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về hoạt động hành nghề của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng./.

Nguyễn Lánh